Bệnh sởi trẻ sơ sinh – nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?

By

Bệnh sởi là một căn bệnh lành tính ở trẻ, thường xuất hiện vào những ngày nắng nóng nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành dịch sởi. Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sởi như thế nào thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ bị sởi

Sởi là một căn bệnh cấp tính, lây qua đường hô hấp, không khí cho nên rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Trẻ có thể dễ mắc bệnh do sinh non, thể trạng yếu hoặc do mẹ không cho trẻ tiêm phòng đầy đủ.

Bệnh sởi ở trẻ có thể có mức độ nhẹ khác nhau tùy theo mỗi đối tượng, tùy vào sức đề kháng khác nhau ở mỗi người.

Bệnh sởi có thể gây tử vong hoặc gây ra một số biến chứng nguy hiểm như là: trẻ có thể bị mù mắt do sởi làm loét giác mạc do vệ sinh không sạch sẽ, viêm não và tiêu chảy.

2. Triệu chứng trẻ bị sởi

Bệnh sởi có thời gian ủ rất lâu tầm 10-12 ngày, có trẻ kéo dài tới 21 ngày.

Trẻ bị sởi có thể xuất hiện những dấu hiệu như là sốt phát ban, sổ mũi, ho, viêm kết mạc, viêm long đường hô hấp trên.

Sau khi có các biểu hiện trên 3-4 ngày trẻ bắt đầu xuất hiện các nốt mẩn đỏ từ tai, trán xuống phần ngực, lưng rồi xuống đùi và chân.

Sau một thời gian ban mất đi bắt đầu để lại những vết thâm trên da.

Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm và biến mất thì các mẹ có thể đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời cho trẻ tránh để lâu có thể dẫn tới một số biến chứng không lường.

3. Cách điều trị và cách phòng tránh bệnh sởi ở trẻ

Sởi là một căn bệnh lây nhiễm qua đường không khí nên lây nhiễm rất nhanh vì vậy cần điều trị bệnh sởi một cách nhanh chóng nhất để hạn chế tình trạng bùng phát thành dịch bệnh lớn.

Một số cách điều trị bệnh sởi mà các mẹ nên biết:

Trước tiên mẹ phải tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ đầy đủ để giúp trẻ có khả năng kháng cự lại với các vi khuẩn gây bệnh sởi một cách hiệu quả nhất.

Nếu trong gia đình hoặc gần nhà có trẻ hay ai bị bệnh sởi thì mẹ nên cách ly trẻ khỏi những đối tượng đó để tránh cho trẻ khỏi sự lây nhiễm bệnh sởi từ người bệnh.

Ngoài ra ra mẹ cần để ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Mẹ cần bổ sung vitamin A cho trẻ sơ sinh

Theo nghiên cứu cho thấy vitamin A là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho trể sơ sinh mắc bệnh sởi. Vì vậy khi trẻ nhỏ bị bệnh sởi cần cung cấp thêm vitamin A để có thể hạn chế và điều trị.

Theo các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ bị mắc bệnh sởi cần được bổ sung 2 liều vitamin A và cách nhau 24h.

Liều lượng bổ sung vitamin A như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Nên bổ sung 2 liều vitamin A và cách nhau 24 h và mỗi ngày chỉ cần cung cấp 50.000 IU/ngày.

Trẻ sơ sinh từ 6-11 tháng tuổi: Mỗi ngày cần cung cấp 100.000 IU/ngày với liều lượng là 2 liều một ngày và cách nhau 24h.

4. Một số lưu ý của mẹ đối với trẻ 

Các ông bố và bà mẹ nên lưu ý một số điều sau khi chăm sóc trẻ bị sởi:

Mẹ nên kiêng gió cho trẻ, không cho trẻ chạy lung tung để tránh trường hợp lây bệnh sang cho người khác. Khi cho trẻ nằm trong phòng không cần phải tắt quạt mà có thể sử dụng quạt và điều hòa bình thường.

Mẹ nên tắm rửa cho trẻ bằng nước nóng hoặc nước của các loại lad như là lá kinh giới, lá chè xanh, cần đảm bảo nguồn nước sach và các loại lá phải rửa thật sạch để tránh trường hợp trẻ bị các vi khuẩn xâm nhập.

Tuyệt đối các mẹ không nên cho trẻ tự ý dùng kháng sinh mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Như vậy trên đây là một số kiến thức về bệnh sởi ở trẻ và một số cách phòng tránh cũng như những lưu ý dành cho các mẹ chăm sóc trẻ bị sởi. Hy vọng sẽ giúp các mẹ thành công và nuôi dạy trẻ một cách chu đáo nhất.