Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

Hiện tượng rụng tóc không chỉ có ở người trưởng thành, mà ở trẻ sơ sinh mới vừa chào đời các trẻ cũng mắc phải tình trạng rụng tóc này, vậy rụng tóc ở trẻ sơ sinh là như thế nào? mời các mẹ cùng tìm thiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra đã có một số tóc cơ bản, tùy vào cơ địa cũng như tính di truyền mà bé sinh ra tóc nhiều hay ít, thực trạng rụng tóc của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu là dấu hiệu bình thường của trẻ, tuy nhiên nếu trẻ rụng quá nhiều và tập trung vào một vị trí nhất định thì mẹ nên lưu ý.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh 

Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sơ sinh là hiện tượng tóc bé rụng theo một vòng xung quanh đầu  phía sau gáy của trẻ, tạo nên một hình vành khăn.

Rụng tóc máu là hiện tượng rụng tóc không tập trung chủ yếu vào bất kỳ vùng nào, mà rụng đều khắp trên đầu của trẻ, Tóc máu khi trẻ sinh ra đã có từ trong bụng mẹ, do đó tóc này thường được thay thế khi trẻ được sinh ra, trong thời gian đầu trẻ thường sẽ có dấu hiệu rụng tóc, hiện tượng này hoàn toàn bình thường trong 6 tháng đầu của trẻ.

Nếu qua giai đoạn 6 tháng trẻ vẫn còn rung tóc thì đó là dấu hiệu bất thường của một bệnh lý nào đấy, mẹ nên cho trẻ đi khám ngay để có thể điều trị cho trẻ kịp thời

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, mà những nguyên nhân thường gặp phải ở bệnh này thương từ các yếu tố gián tiếp.

Những trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém dẫn đến tình trạng thiếu hụt các vi chất, cũng như các vitamin cung cấp cho trẻ sự phát triển về tóc  và chân tóc.

Tư thế nằm của trẻ cũng ảnh hưởng không  nhỏ đến vấn đề này,Khi trẻ bị rụng ở một vị trí nào đó trung nhiêu có thể do lúc ngủ trẻ thường ngó ngoáy, xoay đủ mọi tư thế khiến cho phần tóc của trẻ bị cọ sát vào vật trẻ tiếp xúc dưới đầu như gối, giường, chiếu, nệm,..Gây nên ma sát làm tóc bán và rụng lại

Rụng tóc của trẻ cũng có thể do nguyên nhân nấm da đầu gây nên hiện tượng rụng tóc thành từng mảng, nấm da đầu ăn sâu vào da, tạo nên các vết thương hở cho trẻ, gây ngứa ngáy khó chịu, làm trẻ bứt rứt, có thể kéo tóc làm rụng tóc.

Tuy nhiên khi trẻ gặp vấn đề này mẹ không nên tự ý dùng bất cứ thuốc gì cho trẻ mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ

2. Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc tóc cho trẻ

Tóc của trẻ rất mảnh mai và vô cùng mềm mại, việc chăm sóc tóc cho trẻ không hề khó khăn, tuy nhiên các mẹ cần biết cách chăm sóc như thế nào để tóc trẻ được khỏe mạnh nhất.

Thường xuyên vệ sinh da đầu cho trẻ để phòng các bệnh nấm đầu ăn sâu vào da đầu ảnh hưởng tới quá trình mọc tóc của trẻ

gội đầu cho trẻ từ 2-3 lần trên một tuần, không gội đầu thường xuyên cho trẻ, dễ gây nên cảm lạnh, chân tóc bị bào mòn.

Sử dụng dầu gội cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ, nên dùng dầu gội chuyên dụng cho trẻ sơ sinh tránh dùng dầu gội của bố mẹ không tốt cho tóc của bé, làm tóc khô cứng và gãy rụng.

Chải đầu cho trẻ mẹ nên nhẹ nhàng tránh làm cho da đầu của trẻ bị tổn thương, nên dùng lực mềm chuyên dụng cho trẻ.

Mẹ không nên bỏ qua các chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thực phẩm để bổ sung trước tiếp, tạo cho quá trình sản sinh các tế bào biểu bì tóc được cứng cáp và khỏe mạnh.

 
Đánh giá Bệnh rụng tóc ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục