Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh và những dấu hiệu nhận biết dễ gây nhầm lẫn

By

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh còn có tên gọi khác là bệnh thủy đậu, bệnh xuất hiện nhiều vào khoảng thời tiết mùa hè oi bức, có khả năng lây lan cao nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh rất nguy hiểm khi có các biến chứng xảy ra, dưới đây là những thông cơ bản về bệnh phỏng rạ mà bố mẹ cần biết.

1. Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh

Bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý về da, do  virus Herpes Varicella gây ra, virus có khả năng phát tán mạnh và lây lan trong không khí ở tần số cao.

Do đó chỉ cần tiếp xúc gần người bệnh bạn cũng đã có thể bị nhiễm bệnh bởi nhiều nguyên nhân như hắt hơi, nói chuyện, tiếp xúc da, hay đơn giản các mụn nước vỡ ra và dính phải.

Bệnh phỏng rạ tương đối nguy hiểm khi có các dấu hiệu biến chứng bệnh,ở một mức độ nào đó bệnh phỏng rạ ở trẻ sơ sinh sẽ tự động khỏi trong khoảng thời gian một tuần mà có thể điều trị cho trẻ tại nhà mà không cần tới cơ sở y tế.

Tuy nhiên bệnh nặng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng cho trẻ như xuất huyết não, nhiễm trùng nốt rạ, nhiễm trùng huyết,viêm gan, viêm mô tế bào, …

Bởi trẻ sơ sinh có sức đề kháng và hệ miễn dịch còn non yếu nên khả năng mắc bệnh cao, do đó các mẹ nên chú ý để phòng tránh bệnh cho trẻ tránh những tình trạng xấu có thể xảy ra như tử vong khi không được kịp thời chữa trị.

 2. Dấu hiệu nhận biết bệnh phỏng rạ

Với các dấu hiệu bệnh phỏng ra rất dễ phát hiện, tuy nhiên các mẹ rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh này và bệnh cúm, sốt thông thường, bởi các dấu hiệu của bệnh không rõ ràng trong từng giai đoạn đầu.

Giai đoạn đầu 

Khi mới bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh cơ thể của trẻ sẽ có các phản ứng như, khó chịu, quấy khóc, mệt mỏi, tình trạng này làm cho trẻ bức bối ảnh hưởng tới giấc ngủ cũng như không được ngủ ngon giấc.

Có thể bỏ bú, chán ăn đi kèm với đó là sốt cao liên tục, thời gian sốt kéo dài khiến cho trẻ mất nước, sức đề kháng giảm đi.

Giai đoạn đầu tiên mẹ thường rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh lý khác như, cúm, sốt siêu vi, sốt xuất huyết, cảm cúm thông thường, bởi bệnh lý này chưa có dấu hiệu rõ ràng mà phải qua 1-2 ngày sốt trẻ mới bắt đầu hiện rõ dấu hiệu.

Giai đoạn phát bệnh

Trẻ sốt từ khoảng 1-2 ngày sẽ bắt đầu  xuất hiện các nốt ban đỏ nhỏ, càng phát nhiều lên, các nốt bản có thể mọc ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của trẻ.

Các nốt đỏ bắt đầu lớn dần lên chuyển thành các mụn nước trên da (nhìn mắt thường như các vết bỏng nhỏ), dần dần các nốt chuyển màu từ trắng sang đục rồi đen và tự động vỡ ra, tuy nhiên có một số nốt không vỡ khi lành bệnh sẽ tự xẹp cuống nhé.

Giai đoạn hồi phục của bệnh rạ

Bình thường bệnh rả sẻ diễn biến trong khoảng thời gian từ 10-20 ngày tùy vào mức độ nặng nhẹ của trẻ, tuy nhiên nếu không có các dấu hiệu biến chứng của bệnh thì các vết mụn nước trên da sẽ tự động khô lại, không có bất kỳ nốt đỏ nào mọc lên nữa.

Các mẹ lưu ý những dấu hiệu ban đầu nếu có ho nhẹ, khó thở, khò khè trong thời gian đầu các mẹ nên cho bé đến các cơ sở y tế để được phát hiện kịp thời và điều trị đúng bệnh nhé.

3. Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh

Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh mẹ nên vệ sinh cơ thể cho bé một cách cẩn thận tránh làm cho các nốt mụn nước của trẻ bị vỡ ra gây nên nhiều vết thương ngoài da cho trẻ.

Mẹ có thể dùng các dung dịch như cồn đỏ, hay dung dịch xanh(chuyên dùng cho bệnh thủy đậu) để bôi lên các vết thương cho trẻ, tránh nhiễm trùng và sát khuẩn cho trẻ.

Cho trẻ một phòng riêng tránh dùng đồ chung với mọi người, môi trường của trẻ phải thật sự khô thoáng và thoáng mát, tránh gió. khi trẻ bị bệnh hạn chế dùng quạt.

Vệ sinh tay chân cho trẻ sạch sẽ, cắt móng tay cho trẻ tránh trường hợp ngứa ngáy khó chịu, trẻ cào cấu làm rách da, và dễ mang vi trùng từ tay xâm nhập vào các vết thương gây nên nhiễm trùng.

Nên cho trẻ đi tiêm phòng bệnh thủy đậu theo lịch tiêm chủng mở rộng được bộ y tế quy định cho bệnh lý phỏng rạ này.

Trường hợp bệnh có dấu hiệu khác lạ mẹ nên chú ý đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời không để tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những dấu hiệu và cách phân biệt bệnh mà các mẹ cần biết, để điều trị cho trẻ đúng bệnh, đúng phương pháp, tránh các trường hợp xấu xảy tra cho trẻ sơ sinh.

Quan trọng nhất đối với bệnh nhân thủy đậu là việc chăm sóc da. Nếu các nốt rạ bị nhiễm trùng, ở mức độ nặng có thể gây nhiễm trùng máu hoặc có thể để lại sẹo cho người bệnh.

Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng tốt, bệnh sẽ tự khỏi và ngược lại Tất cả các đối tượng đều phải tiêm vac xin phòng bệnh thủy đậu. Không nên dùng các bài thuốc truyền miệng chưa qua các kiểm định khoa học để tự chữa bệnh.

Theo Bộ y tế, trẻ em cần phải tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh bệnh sởi và bệnh thủy đậu. Đây là cách phòng bệnh hiệu quả nhất. Đối với người mắc bệnh, cần phải được chăm sóc và điều trị đúng cách, tránh các nguy cơ biến chứng xảy ra.