Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

By

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là trẻ bị nấc cụt là một trong nhiều bệnh lý xảy ra ở mọi trẻ sơ sinh.

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh vốn là một hiện tượng bình thường mà trẻ rất hay gặp phải trong giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh.

Bệnh thường khiến trẻ và mọi người xung quanh khó chịu nhưng lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Chúng ta hãy chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ bị nấc.

I. Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý khi trẻ bị nấc

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh thường không quá nghiêm trọng nhưng cha mẹ nên tìm hiểu và cách xử lý khi trẻ bị nấc để xử lý kịp thời và tránh gây ảnh hưởng đến trẻ.

1. Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân là do sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng cơ hoành, làm cho khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ bị đóng kín lại gây ra tiếng nấc. 

Nấc cũng có thể là phản xạ của thần kinh phế vị được hình thành từ trong bào thai để chuẩn bị vận hành các cơ bắp.

Trẻ sơ sinh đều có thể bị nấc cụt vào bất cứ lúc nào, nhưng thường xảy ra sau khi trẻ được ăn no, khi trẻ thay đổi tư thế. Nếu trẻ bị nấc mỗi ngày vài lần, mỗi lần trung bình 3 phút là bình thường do đó không cần khám hay điều trị gì cho trẻ, tình trạng này sẽ giảm dần sau 1 tuổi.

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây cản trở hoặc có ảnh hưởng lớn đến hơi thở cũng như sức khỏe trẻ. Trẻ vẫn có thể ăn ngủ bình thường mà không bị biến chứng nào do nấc cụt.

2. Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

Trẻ sơ sinh bị nấc thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ tuy nhiên lại mang lại cảm giác khó chịu cho trẻ.

Mẹ có thể dùng biện pháp sau để đẩy lùi cơn nấc của trẻ:

Cho trẻ nghỉ ngơi và ợ hơi khi đang bú

 Nếu trẻ đang bú mà bị nấc mẹ cho trẻ nghỉ bú tạm thời, xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ chờ đến khi trẻ ợ hơi tình trang nấc sẽ đỡ.

Giảm nấc trong lúc bú sữa

Đảm bảo trẻ có tâm lý hoàn toàn thoải mái khi cho trẻ ăn, không cho trẻ ăn lúc quá đói hoặc quá no. Tránh cho trẻ ăn khi trẻ đang khóc vì trẻ sẽ nuốt hơi nhiều gây nấc. 

Mẹ nên dùng loại bình sữa có van chống sặc và chống đầy hơi cho trẻ để hạn chế tình trạng nấc.

Sử dụng núm vú giả

Chỉ áp dụng cách này cho trẻ khi bị nấc mà không phải đang bú, mẹ hãy thử cho trẻ bú vào núm vú giả, điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành và có thể cải thiện hiện tượng nấc cụt.

Để nấc tự hết

Thông thưởng bệnh nấc ở trẻ sơ sinh sẽ tự ngừng cơn nấc sau một thời gian ngắn. 

Mẹ có thể để nấc tự hết nếu nấc không gây cản trở hoặc làm phiền trẻ.

Uống nhiều ngụm nước nhỏ, liên tục

Khi bị nấc cụt làm cho trẻ cảm thấy không thoải mái. Trẻ có biểu hiện quấy khóc hay khó chịu mẹ có thể cho trẻ thử uống nước. Mỗi lần uống một ít, uống từng ít một, khoảng 2-3ml/lần, uống liên tục và ba lần tình trạng nấu sẽ giảm.

3. Trẻ bị nấc ở mức độ nào thì mẹ nên lo

Khi trẻ sơ sinh bị nấc được coi là bình thường đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Thậm chí nấc cũng có thể xảy ra khi trẻ vẫn đang còn trong bụng mẹ.

Khi nấc trẻ có cảm giác khó chịu, nấc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh nếu trẻ sau 1 tuổi vẫn bị nấc liên tục thì mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ khám vì đây có thể là một dấu hiệu bệnh lý khác.

Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh vẫn có nhiều cách để xử lý nhưng rất khó ngăn ngừa tình trạng nấc cụt vì những nguyên nhân dẫn đến bị nấc không rõ ràng. Các mẹ không nên áp dụng các phương pháp dân gian như làm trẻ giật mình hay kéo lưỡi trẻ vì những phương pháp này có thể làm trẻ có hại hơn. Các mẹ lựa chọn cho bé nhà mình những phương pháp phù hợp nhé.