Bệnh hạt kê ở trẻ sơ sinh và cách phân biệt với các bệnh lý khác?

By

Bệnh kê là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhưng gây cho trẻ những khó chịu. Ngoài ra bệnh kê cũng có thể nhầm với một số bệnh lý khác nên bố mẹ cẩn thận trong việc chăm sóc da cho trẻ.

Dưới đây là những thông tin sẽ giúp ích được cho bố mẹ, bố mẹ nên đọc để tham khảo nhé.

1. Bệnh kê ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh kê là hiện tượng các nốt mụn nhỏ li ti nổi trên bề mặt da của trẻ, chúng có thể xuất hiện trên mặt, cách mũi, chân tay.

Bệnh kê hay còn gọi là mụn chứng cá bởi vì những nốt mụn rất giống với mụn trứng cá ở những thiếu niên đang trong độ tuổi dậy.

Nguyên nhân chúng xuất hiện có thể là do:

  • Môi trường bên ngoài tác động như bụi bẩn, khói độc làm tắc các lỗ chân lông kết hợp với chất nhờn trên da của trẻ khiến chúng nổi nên thành các mụn li ti. 
  • Do di truyền từ hormone của mẹ.
  • Do mẹ dùng sữa tắm hoặc do thời tiết nắng nóng cũng làm ảnh hưởng đến da của trẻ dẫn đến trẻ mắc bệnh kê.

Tuy nhiên những trẻ bị bệnh kê có thể tự lặn sau 2 đến 3 tuần bị bệnh. Vì thế khi trẻ mắc bệnh mẹ cũng đừng nên quá lo lắng nhưng mẹ cũng phải vệ sinh sạch sẽ thân thể cho trẻ cũng như tránh khỏi các tác nhân gây hại cho da.

2. Cách phân biệt bệnh kê với một số bệnh khác

Bệnh kê có thể nhầm lẫn với một số bệnh lý khác nếu bố mẹ không để ý kỹ các dấu hiệu của trẻ. Dưới đây là cách phân biệt từng loại bệnh để bố mẹ dễ dàng nắm được:

Bệnh phát ban đỏ

Bệnh phát ban đỏ là hiện tượng những nốt mụn đỏ lấm tấm như đầu tăm giống mụn nhưng không giống mụn ở người trưởng thành. Chúng thường xuất hiện trên mặt, đầu hoặc mông.

Bệnh phát ban là do trẻ bị sốt nhẹ trong khoảng 3 đến 4 ngày sau khi hạ sốt trẻ sẽ có những nốt mụn xuất hiện những nốt mụn này không gây ngứa ngáy cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh là do trẻ bị nhiễm độc da nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Vì thế mẹ không phải quá lo lắng vì bệnh sẽ tự hết trong khoảng 2 đến 3 ngày phát nốt mụn đỏ trên da. Nhưng mẹ nên vệ sinh da cho trẻ thường xuyên để trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bệnh chàm sữa

Bệnh chàm sữa là hiện tượng tượng nổi mụn đỏ li ti giống bệnh kê nhưng sau một thời gian các mụn đỏ sẽ chuyển dần sang thành mụn nước trong. Nếu được điều trị đúng cách Các nốt mụn sẽ khô và teo dần.

Bệnh chàm sữa còn được gọi là lác sữa chúng xuất hiện trên mặt, chân, tay và có thể toàn cơ thể nếu không được chữa trị đúng cách.

Nguyên nhân gây ra bệnh hiện tại chưa biết chính xác nhưng chúng có thể là:

  • Do di truyền có thể trong gia đình có thành viên bị chàm.
  •  Do việc ăn uống của người mẹ không hợp lý như ăn nhiều hải sản, bò và một số chất nên men…
  • Có thể xuất hiện nhiều hơn nếu trẻ ở trong thời tiết nóng nực, bí bách.

Vì thế mẹ nên vệ sinh cho trẻ đúng cách không dùng nước tắm quá nóng khiến da trẻ khô lại càng bị nặng hơn.

Thường xuyên khi tắm nên dưỡng ẩm cho da, nên dùng thuốc đặc trị khi trẻ đang trong tình trạng bị bệnh.

Bệnh rôm sảy

Bệnh rôm sảy là hiện tượng xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ li ti nổi trên da, chúng có thể xuất hiện ở những vùng có nếp nhăn nhiều như lưng, cổ, sau cánh tay. Chúng là những nốt mụn không sâu, khi bị vỡ chúng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh là do:

  • Thời tiết nắng nóng khiến da trẻ bí bách khó thoát mồ hôi khiến các lỗ chân lông bị tắc nghẽn và tạo thành mụn rôm.
  • Trẻ vừa mới sinh bố mẹ mặc quá nhiều quần áo ấm khiến con khó thoát mồ hôi hay do trẻ nô nghịch mồ hôi tiết ra nhiều

Vì thế phòng ốc của trẻ lúc nào cũng được thoáng mát ngay cả khi thời tiết nóng bức, nên hạn chế cho trẻ nô nghịch quá sức. 

Ngoài ra lúc nào mẹ cũng phải vệ sinh thật sạch sẽ cho trẻ.

Trên đây là những cách có thể giúp bố mẹ phân biệt được các bệnh để đề phòng khi con mình có bị mắc phải các bệnh kể trên. Chúc bố mẹ chăm con thật khéo.