Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh - căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Giãn não ở trẻ sơ sinh là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nếu không có phương pháp điều trị thích hợp. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn rõ hơn về căn bệnh này, nguyên nhân gây bệnh là gì và cách điều trị như thế nào nhé.

1. Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh não úng thủy, là một căn bệnh rất nguy hiểm xuất hiện từ trong thời điểm thai kỳ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể trẻ và nặng hơn là có thể khiến trẻ tử vong.

Bệnh này liên quan đến não bộ - một trong những bộ phận có chức năng quan trọng nhất của một cơ thể. Thường thì trong não bộ sẽ chia ra thành nhiều khoang khác nhau, những khoang này gọi là não thất, não thất có sự liên kết và lưu thông với nhau.

Trong não thất sẽ chứa một dung dịch nước lỏng được gọi là dịch não tủy, dịch não tủy này có chức năng rất quan trọng đó là bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trí não hoạt động và bảo vệ cho não bộ của con người tránh khỏi những chấn động từ bên ngoài.

Tình trạng giãn não ở trẻ sơ sinh là do một vài nguyên nhân hay một vài tác động nào đó làm cho dịch não tủy tiết ra nhiều hơn mức bình thường  dẫn đến hiện tượng giãn não thất làm cho dịch não tủy không lưu thông liên tục như trước nữa mà bị ứ đọng, tụ nước lại ở một số khoang não.

Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với những triệu chứng thường gặp như sau:

  • Kích thước đầu tăng nhanh bất thường

  • Trẻ hay khóc thét, ngủ nhiều, mắt nhìn về một hướng

  • Trẻ tiểu tiện không tự chủ, phản xạ chậm, ăn uống kém và hay co giật

Nếu nhận thấy các triệu chứng này thì bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn sẽ rất nguy hiểm.

2. Nguyên nhân của bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh mà bố mẹ trẻ cần lưu ý:

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do tình trạng bất thường ở nhiễm sắc thể làm tăng dịch não tủy dẫn đến tắc nghẽn sự lưu thông của dịch não tủy.

Nguyên nhân thứ hai có thể là do xuất huyết trong sọ não hoặc não bị nhiễm trùng bào thai trong thai kỳ làm cho vi khuẩn tích tụ và chèn ép, phá hủy mô não.

Nguyên nhân thứ ba là do dịch não thủy hấp thụ quá kém nên không đủ khả năng lưu thông liên tục trong não bộ dẫn đến tình trạng ứ dịch hoặc là do dịch não tủy được tạo ra quá nhiều nên não bộ hấp thu không hết dẫn đến tràn dịch não tủy.

Nguyên nhân tiếp theo là do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.

Nguyên nhân cuối cùng là do di chứng của hội chứng Dandy Walker kèm theo úng thủy não, nguyên nhân này chủ yếu xảy ra ở các bé trai do bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X.

3. Cách điều trị bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, kích thước đường kính giãn não và tình trạng úng thủy não như thế nào mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Bệnh này chỉ có một cách duy nhất để điều trị đó là phẫu thuật, cho đến nay trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc nào có thể chữa được bệnh này.

Thông thường với bệnh này bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bao gồm 2 phương pháp sau:

Phương pháp phẫu thuật cấy ống shunt

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho căn bệnh này. Bác sĩ sẽ phẫu thuật, lắp đặt hệ thống ống thông và gắn 1 chiếc van tại một điểm gần não thất nhằm chuyển hướng dịch não tủy ra khỏi não.

Phương pháp phẫu thuật nội soi thất thứ ba

Đây là phương pháp tạo ra một lỗ ở đáy của một trong các tâm thất hoặc giữa các tâm thất cho phép dịch não tủy chảy ra khỏi não.

Hy vọng với những thông tin về bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh trong bài viết này, mẹ sẽ luôn chú ý theo dõi và nhận ra những dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

Đánh giá Bệnh giãn não ở trẻ sơ sinh - căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục