Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách trị dứt điểm tại nhà

By

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh nấm lưỡi, bệnh tưa lưỡi rất phổ biến ở trẻ, mặc dù không quá nguy hiểm nhưng bệnh dễ tái phát và kéo dài khiến cho bé khó chịu.

Khi đẹn xuất hiện sẽ làm trẻ biếng ăn, hay nôn trớ, đau họng khó nuốt ở bé sơ sinh gây cản trở việc bú của bé.

Khi gặp điều kiện thuận lợi thì các vi khuẩn này sẽ phát triển lên và gây các bệnh về khoang miệng đặc biệt là lưỡi bé. Vì vậy việc phát triển đẹn ở trẻ sơ sinh sớm điều trị hiệu quả là điều cần thiết. 

Để hiểu hơn về bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là gì nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận cách chữa trị đẹn ở trẻ sơ sinh, các mẹ cùng quan tâm những chia sẻ dưới đây.

I. Những dấu hiệu nhận biết đẹn, nguyên nhân và cách chữa trị đẹn tại nhà

Để có  thể nhận biết những dấu hiệu về bệnh đẹn các mẹ cần tìm hiểu về bệnh đẹn để nhận biết kịp thời và có cách chữa trị cho bé.

1. Những dấu hiệu nhận biết đẹn ở trẻ sơ sinh

Đẹn ở trẻ sơ sinh xuất hiện ở trẻ đang bú mẹ, khi trẻ lớn hơn cũng có thể xuất hiện khi bé lên 10 tuổi. Đẹn ở trẻ sơ sinh gây đau họng khó nuốt, gây khó chịu khi bú, là trong những nguyên nhân chính gây chứng biếng ăn, lười ăn hay nôn trớ khi ăn ở trẻ.

Khi mẹ thấy lưỡi của bé sẽ nổi những mảng trắng trên bề mặt và góc miệng có dấu hiệu khô và nứt nẻ. Các mảng trắng này có thể chuyển từ trắng sang vàng ngả, từ vàng ngả sang nâu và lan rộng từ lưỡi đến niêm mạc miệng, mép hoặc nướu răng rồi  lan rộng xuống vùng họng, vùng thanh môn và thanh quản.

Mẹ không nên cạo những mảng trắng này nó sẽ chảy máu nhẹ bé sẽ làm bé rất đau và có thể khiến bé bỏ ăn.

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh xuất hiện do một loại nấm men là Candida albicans các loại nấm này thường sống trong khoang miệng của bé. 

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì dấu hiệu không rõ ràng nên mẹ cần chú ý tới bé để chữa trị kịp thời, vì bệnh đẹn cũng chữa rất lâu khỏi, lại dễ tái phát.

2. Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch có thể giúp trẻ tự kiểm soát tốt lượng nấm Candida albicans. Nhưng khi sự cân bằng này bị phá vỡ, nấm và các vi sinh vật có hại sẽ phát triển là:

Do thức ăn cho bé không đầy đủ dưỡng chất, chế biến không kỹ hoặc bé có vấn đề về tiêu hóa.

Dùng thuốc quá nhiều hoặc bé mắc phải bệnh bạch cầu.

Đẹn ở bé sơ sinh cũng có thể nhiễm nấm hại trong quá trình sinh đẻ nếu như người mẹ bị nấm âm đạo.

3. Cách phòng ngừa và điều trị đẹn ở trẻ sơ sinh

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên thời gian điều trị bệnh này thường kéo dài và bệnh rất dễ phát.

Điều trị bệnh ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể lau lưỡi cho bé hằng ngày bằng nước muối pha loãng và điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị cho bé, mẹ lưu ý không nên tự cạo hoặc bóc những mảng trắng trong miệng bé vì điều này sẽ làm bé rất đau và có thể khiến bé bỏ ăn.

Khi điều trị bệnh cho bé và mẹ cũng nên dùng kem chống nấm ngực cho mẹ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, để ngăn ngừa bé sơ sinh mắc bệnh đẹn. Và nhớ vệ sinh rửa sạch sẽ núm vú, núm chai nước trước khi cho trẻ bú.

4. Những phương pháp chữa bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh

Chữa bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh bằng rau ngót

Dùng rau ngót trị tưa lưỡi, đẹn cho trẻ sơ sinh rất thông dụng và hiệu quả. 

Lấy một nắm rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước ấm đun sôi để nguội. dùng cối giã nhỏ rau ngót rồi lấy nước sau đó dùng khăn sạch thấm và lau lưỡi cho trẻ.

Chữa đẹn ở trẻ sơ sinh bằng nước trà xanh

Các mẹ dùng nước trà xanh chữa đẹn ở bé cũng rất hiệu quả, tuy nhiên trong trà xanh có một số chất chỉ phù hợp với trẻ ngoài 6 tháng tuổi, nên tùy vào độ tuổi mà mẹ sử dụng phương pháp này.

Mẹ rửa sạch lá trà xanh và đun sôi cho vào vài hạt muối. Sau đó dùng khăn sạch thấm vào nước trà xanh đã để nguội để lau lưỡi cho trẻ.

Dùng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý trị đẹn cho trẻ

Mẹ có thể dùng muối sinh lý chữa tưa lưỡi cho bé để có hiệu quả cao. Dùng nước muối sinh lý 0,1% không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé bất kỳ ở độ tuổi nào.

Cách pha nước muối loãng bằng cách lấy nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0,1%, dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út thấm vào nước muối rồi lau cho bé.

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh khá phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh, bệnh chữa lâu khỏi và dễ tái phát, nếu không phát hiện để điều trị kịp thời những vết loét trong miệng và lưỡi bé sẽ phát triển rất nhanh và gây đau cho bé. Điều trị kịp thời cho bé khi hết đẹn sẽ giúp cho bé ăn uống ngon hơn và ngày càng phát triển khỏe mạnh. Các mẹ đã có thêm những kiến thức để phát hiện bệnh của bé và để điều trị kịp thời cho bé hiệu quả.