Bệnh dạ dày có mấy giai đoạn? Dấu hiệu phát hiện sớm là gì?

By

Đau dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến, nó thường gây cho người bệnh sự khó chịu, và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh đau dạ dày có mấy giai đoạn, dấu hiệu để nhận biết sớm là gì thì mời theo dõi bài viết sau đây.

1. Đau dạ dày có mấy giai đoạn

Bệnh đau dạ dày là bệnh mà người bệnh cảm thấy đau co thắt ở vùng thượng vị và thường gây cho người bệnh cảm giác chán ăn, bỏ ăn.Bệnh đau dạ dày trải qua 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn viêm dạ dày

Khi chúng ta ăn quá no, ăn quá nhiều thức ăn chua, thức ăn thô cứng thường làm cho dạ dày hoạt động quá mức hay làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Những điều đó làm cho dạ dày bị tổn thương, các chất dịch nhầy bảo vệ lớp niêm mạc thành dạ dày bị phá vỡ gây nên tình trạng viêm dạ dày.

Giai đoạn người viêm dạ dày lúc đầu người bệnh chỉ có giác hơi đau co thắt một chút ngay vùng thượng vị, gây cảm giác mệt mỏi, chán ăn cho nên người bệnh có thể xảy ra các tình trạng giảm cân đột ngột. Ngoài ra khi bị viêm dạ dày, thức ăn hay bị ứa đọng cho nên gây cho người bệnh cảm giác buồn nôn, ợ chua rất khó chịu.

Đau dạ dày ở giai đoạn đầu này bạn có thể áp dụng các cách chữa trị ở nhà giúp đẩy lùi căn bệnh một cách hiệu quả.

Giai đoạn viêm loét dạ dày

Khi dạ dày bị viêm nhưng chúng ta chủ quan không thăm khám và chữa trị, vẫn để dạ dày hoạt động quá mức dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.

Người bị viêm loét dạ dày thường xảy ra các cơn đau âm ỉ kéo dài, đau bụng dẫn đến các cơn co thắt rất dữ dội kéo theo các hiện tượng bỏng rát bất cứ thời gian nào trong ngày.

Khi xảy ra tình trạng viêm loét dạ dày người bệnh hầu như không muốn ăn bất cứ thứ gì vì khi ăn vào đều có cảm giác đau âm ỉ rất khó chịu.

Đới với người bệnh xảy ra tình trạng viêm loét dạ dày thì chúng ta nên đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời vì khi đau dạ dày giai đoạn này chữa trị tại nhà nhiều khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm như xung huyết dạ dày, ung thư dạ dày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

2. Dấu hiệu phát hiện sớm bệnh đau dạ dày

Khi xảy ra các cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị phía trên rốn một chút thì bạn nên chú ý vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Để phát hiện sớm bệnh đau dạ dày ta có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết sau đây:

Giai đoạn viêm dạ dày

Đới với người mới bị bắt đầu đau dạ dày thường xảy ra các biểu hiện sau đây:

Ợ hơi, ợ chua

Do dạ dày bị tổn thương cho nên thức ăn không được tiêu hóa hết và bị ữa đọng cho nên lên men và sinh ra hơi. Nếu tự nhiên bạn có dấu hiệu ợ chua, ợ hơi thì nên đi khám để biết xem mình có bị viêm dạ dày hay không.

Đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn

Khi bạn đang bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ thì thường xảy ra các dấu hiệu sau đây. Bạn nên theo dõi tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên hơn để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Cảm giác nóng rát, khó chịu khi đói và khi no

Đôi lúc bạn cảm thấy nóng rát quanh vùng bụng, hay xuất hiện một vài cơn đau nhẹ kể cả khi bạn đang đói hay đã ăn no. Lúc này bạn nên đi khám bác sĩ vì có thể bạn bị viêm dạ dày rồi đấy.

Giai đoạn viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày thường có các biểu hiện sau đây:

Ợ hơi, ợ chua thường xuyên

Nếu bạn xảy ra tình trạng ợ hơi, ợ chua thường xuyên thì chắc chắn dạ dày của bạn đã bị viêm loét dạ dày nặng. Lúc này bạn nên đi thăm khám và chữa trị kịp thời để không dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Đau dữ dội vùng thượng vị

Bạn cảm thấy đau dữ dội ở vùng thượng vị, nhiều khi đau quằn quại lan ra khắp bụng, làm cho bụng cững, toát hết mồ hôi, mặt trở nên xanh xao, tái nhợt. Đừng chần chừ gì nữa hãy đi thăm khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự viêm loét dạ dày nặng, có nguy cơ đã biến chứng đến xung huyết dạ dày rất nguy hiểm.

Chảy máu đường tiêu hóa

Bạn đi đại tiện ra máu, phân có màu đen và dính máu làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu. Nhìn thấy dấu hiệu này thì nên đến các trung tâm y tế thăm khám ngay vì đây là dấu hiệu bạn đã bị xuất huyết dạ dày.

Nôn ra máu

Cảm giác buồn nôn thường xuyên nhưng trong khi nôn có dính máu thì bạn đừng chủ quan vì có thể đau dạ dày đã biến chứng đến giai đoạn ung thư dạ dày có thể rất khó cứu chữa.

Như vậy trên đây là những thông tin về giai đoạn của bệnh đau dạ dày và một số dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện ra sớm bệnh để có thể chữa trị kịp thời. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt để làm việc hiệu quả.