Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

By

Có rất nhiều phương pháp tập đi cho trẻ hiệu quả, một trong số đó là sử dụng xe đẩy để hỗ trợ bé tập đi. Xe tập đẩy được nhiều người lựa chọn vì chúng rất gọn nhẹ lại giúp bé nhanh biết đi tuy nhiên xe đẩy cũng tiềm ẩn những nguy hiểm đối với trẻ, chúng ta hãy cũng tìm hiểu những điều ba mẹ nên lưu ý khi cho con tập đi bằng xe đẩy qua bài viết dưới đây nhé.

Giai đoạn phù hợp để tập đi cho bé

Mỗi bé sẽ có hệ xương phát triển khác nhau nên thời gian biết đi cũng khác nhau. Thông thường bé từ 9-17 tháng là đã có thể tập đi và đi lại được thành thạo. Mẹ hãy chú ý đến thái độ của bé mỗi khi tập đi nhé, nếu bé vẫn chưa sẵn sàng thì không nên ép trẻ đi quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến hệ xương và hệ thần kinh của trẻ sau này.

Những lưu ý khi bố mẹ tập đi cho bé bằng xe đẩy

Trước khi cho bé tập đi bằng xe đẩy, bố mẹ hãy cho bé làm quen với xe đẩy trước. Khi bé sử dụng xe đẩy nên có sự canh chừng của bố mẹ, bên cạnh đó kết hợp cho bé tự đứng dậy, bò hay tập đứng lâu để bé tập đi được tự nhiên hơn.

Khi bé đẩy xe đẩy bố mẹ phải theo sát bé từng bước chân đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra có thể gây nguy hiểm đến bé. Cho bé tập đi trong một không gian rộng rãi, dọn dẹp hết những vật dụng có thể cản trở quá trình tập đi của bé hoặc những vật dụng nguy hiểm như dao kéo, bình thủy... tránh trường hợp bé tò mò lại gần. Không cho bé lại gần những nơi có cầu thang hoặc dốc cao, bé lúc tập đi chưa vững gặp những mặt phẳng này rất dễ ngã nguy hiểm đến cơ thể của bé.

Mẹ hãy để bé tránh xa khu vực bếp và nhà tắm vì ở đây sàn nhà thường trơn trượt lại có nhiều vật dụng sắc nhọn, dây điện. Nếu có không gian rộng một chút, bố mẹ có thể làm một khung rào chắn xung quanh và cho bé tập đi trong đó. Làm như vậy sẽ giúp bé được an toàn, bảo vệ bé khỏi những tổn thương không đáng có.

Việc cho con sử dụng xe đẩy tập đi sớm sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, lười tự tập đi. Nếu không có xe đẩy thì bé sẽ không chịu đi vì bé không có cảm giác an toàn. Mẹ hãy sử dụng xe đẩy tập đi cho bé khi bé đã đi được những bước cơ bản, không nên cho bé sử dụng ngay từ đầu, bên cạnh đó bố mẹ hãy động viên bé nhiều hơn như giúp bé tự đứng dậy, thu hút bé bước về phía mình bằng các món đồ chơi bé thích hoặc dìu bé bước đi từng bước nhỏ.

Ngoài ra việc sử dụng xe đẩy còn ảnh hưởng đến dáng đi sau này của trẻ. Trẻ sẽ liên tục chôm người về phía trước, từ đó lưng bé sẽ bị còng không thẳng như lúc tự bước đi. Xe đẩy có bánh lăn rất nhanh, nếu bé không bước theo kịp sẽ bị ngã vì thế mẹ nên hạn chế cho con tập đi bằng xe đẩy.

Trên thị trường có rất nhiều loại xe tập đẩy với nhiều kiểu dáng màu sắc khác nhau. Khi mua mẹ hãy mua những loại xe được thiết kế chắc chắn, màu sắc sặc sỡ để thu hút bé hơn. Bên cạnh đó việc bố mẹ khuyến khích trẻ tự tập đi sẽ có tác dụng hơn đối với trẻ, để trẻ tập đi một cách tự nhiên mà không ỷ lại vào xe đẩy vừa giúp trẻ nhanh biết đi vừa đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngoài những phương pháp hỗ trợ từ bên ngoài, bố mẹ hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con từ bên trong nhé. Cho trẻ ăn những thực phẩm giàu canxi để xương được chắc khoẻ, có lợi hơn cho việc tập đi.

Xe đẩy tập đi giúp trẻ nhanh biết đi đồng thời chứa đựng nhiều mặt trái đối với trẻ. Để đảm bảo an toàn cho con, bố mẹ nên hạn chế cho con sử dụng xe đẩy càng ít càng tốt nhé.