Bé sơ sinh vừa ngủ vừa bú có tốt không? Phải làm sao khắc phục hiệu quả?

Đưa bé vào giấc ngủ khi bé đang quấy khóc hoặc còn quá tỉnh táo là một việc rất khó khăn đối với các bà mẹ. Một số mẹ thường có thói quen cho bé sơ sinh vừa bú vừa ru ngủ để trẻ nhanh ngủ hơn, nhưng liệu làm như thế có tốt cho trẻ hay không và làm thế nào để khắc phục tình trạng hiệu quả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao trẻ thường vừa ngủ vừa bú?

Cơ thể chúng ta thường có hiện tượng sinh lí là khi ăn no thì sẽ có hiện tượng buồn ngủ, trẻ sơ sinh cũng như vậy. Theo nghiên cứu khi trẻ đang bú thì hệ tiêu hóa của trẻ sản sinh ra các loại hormone cholecystokinin gây ra cảm giác buồn ngủ cho bé.

Mẹ thường lo bé sẽ bị sặc sữa, trên thực tế khi bé đã ngủ say thì hệ thần kinh sẽ điều khiển bé không mút sữa nữa, ti của mẹ lúc này ko tiết ra sữa vì thế không lo bé bị sặc sữa.

Bé sơ sinh sẽ có thói quen vừa bú vừa ngủ vì thế một số trường hợp khi bé bú chưa no bé vẫn ngủ bình thường. Kéo dài như thế sẽ làm trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng vì vậy mẹ hãy đảm bảo con được bú no trước khi ngủ nhé.

2. Trẻ sơ sinh vừa bú vừa ngủ có nguy hiểm không?

Nhiều người sẽ nghĩ hoạt động này sẽ gây nguy hiểm nhưng thực tế thì lại không, mẹ chỉ cần chú ý để tránh cho sữa không chảy ra ngoài và tập cho trẻ thói quen ăn ngủ riêng biệt là được. Việc bé vừa bú vừa ngủ sẽ tạo cho bé thói quen phải bú mẹ mới chịu ngủ, như vậy sẽ rất vất vả cho mẹ trong giai đoạn cai sữa cho con.

3. Những mặt xấu khi bé vừa ngủ vừa bú

Thói quen vừa bú vừa ngủ sẽ ảnh hưởng về lâu dài như:

Khi con buồn ngủ mà không có sữa mẹ cho bú thì bé sẽ cáu khóc, căng thẳng.

Làm cho bé không phân biệt được ăn và ngủ là hai quá trình phải tách biệt. Khi bú nguồn dinh dưỡng bé nhận được từ sữa mẹ chỉ có một nửa. Hơn nữa giờ giấc ăn uống của trẻ không được đảm bảo.

Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ nữa, bé thức dậy thất thường và đòi bú sẽ khiến mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất ngủ.

4. Những cách hiệu quả để sửa thói quen vừa ngủ vừa bú cho trẻ

Mẹ có thể áp dụng các cách đơn giản sau để thay đổi thói quen cho bé như:

Khi cho bé bú hạn chế tư thế nằm: khi bé vừa nằm vừa bú thì bé sẽ dễ ngủ hơn so với tư thế đứng hoặc ngồi. 

Cho bé bú ti giả: bú ti giả từ nhỏ hoàn toàn không gây hại đối với trẻ sơ sinh mà lại còn rất tốt cho về sau. Khi bé sắp ngủ thay vì cho bé ngậm ti mẹ thì hay cho bé ngậm ti giả, tránh hiện tượng sặc sữa và mẹ cũng đỡ vất vả hơn.

Kích thích các thần kinh khác của bé: khi bé bú thì mẹ có thể xoa hoặc vỗ nhẹ vào lưng, mông của bé để cơ thể bé phản ứng lại, nhằm đánh lạc hướng giúp bé tỉnh táo hơn. 

Mẹ hãy cho bé bú ở nơi có nhiều ánh sáng, ánh sáng sẽ giúp bé tỉnh táo khó ngủ hơn.

Nói chuyện với bé, có thể bé không hiểu mẹ đang nói gì nhưng chỉ cần nghe mẹ nói nhiều lần thì bé sẽ chú ý, thậm chí còn tương tác lại câu chuyện với mẹ bằng cách cười hay ư a bập bẹ.

Tạo cho bé những thói quen trước khi đi ngủ thay vì cho bé bú.ví dụ như mẹ có thể tắm cho bé, kể chuyện cho bé nghe, mở nhạc… mẹ kiên trì làm như thế thì bé sẽ hiểu là sắp đến giờ đi ngủ của mình rồi.

Khi mẹ đang cho con bú mà con có dấu hiệu sắp ngủ thì có thể lay nhẹ, gọi bé để bé thức giấc hoặc rút ti mẹ ra.

Tập cho con thói quen tốt ngay từ nhỏ sẽ  giúp con phát triển được bản thân về lâu dài. Mẹ hãy kiên trì rèn luyện cho bé nhé!

Đánh giá Bé sơ sinh vừa ngủ vừa bú có tốt không? Phải làm sao khắc phục hiệu quả? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục