Bé sơ sinh vừa bú vừa khóc là vì những nguyên nhân gì?

Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn đầu đời của trẻ nhưng nhiều bé sơ sinh trong lúc bú thường hay khóc khiến mẹ khó xử không tìm ra được phương pháp dỗ dành bé. Bài viết dưới dây sẽ giúp mẹ biết được vì sao bé vừa bú vừa khóc và các biện pháp xử lí hiệu quả nhé.

Bé sơ sinh vừa bú vừa khóc vì những nguyên nhân sau

Mẹ ra ít sữa hoặc ra quá nhiều sữa

Với trường hợp mẹ ra sữa quá ít thì mẹ sẽ khóc. Nếu sau vài phút bú mẹ bé bắt đầu quấy khóc hoặc khóc khi bú xong tức là sữa mẹ không có hoặc quá ít. Những bé sơ sinh được mẹ cho làm quen với việc bú bình trước khi bú mẹ thì bé đã quen với dòng sữa ồ ạt từ ti bình, chuyển qua bú ti mẹ thì thấy không có sữa chảy ra.

Nếu sữa mẹ ít thì mẹ hãy thử dùng nhiều phương pháp để kích sữa ra nhiều hơn, một số biện pháp như vắt sữa thường xuyên, ăn các loại thực phẩm kích sữa mẹ nên thử làm. Mẹ cũng nên thường xuyên ôm ấp bé để tạo cảm giác thân thương hơn với con.

Với trường hợp sữa mẹ ra ồ ạt, khiến bé bú không kịp hoặc bị sặc cũng là một nguyên nhân khiến bé khóc. Thường sữa mẹ sẽ nhiều hơn vào buổi sáng vì suốt đêm bé ngủ không bú.

Bé nhận thấy mùi vị lạ từ sữa mẹ

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ ăn thực phẩm có mùi vị như thế nào cũng đều ảnh hưởng đến mùi vị sữa của bé. Những loại thức ăn tạo ra mùi như tỏi, hành, đồ cay nóng đều có mùi khó chịu đối với bé. Nếu mẹ quan sát trong thời gian mình ăn thực phẩm nào mà sau đó bé khóc khi bú chứng tỏ bé không thích mùi vị đó.

Bé không muốn bú vì khó chịu trong người

Trong thời gian này có thể cơ thể của bé đang bị các loại vi khuẩn tấn công làm cho bé bị bệnh như bệnh cảm cúm, nghẹt mũi, đau bụng hoặc mệt mỏi... vì thế bé sẽ cảm thấy khó chịu trong người không muốn làm gì cả. Một nguyên nhân nữa cũng có thể trong lúc bú bé bị muỗi, kiến cắn gây ngứa ngáy, bức bối, khi mẹ cho bé bú bé sẽ khóc vì không muốn bú hoặc thông báo cho mẹ biết răfng bé đang khó chịu trong người.

Khi mẹ biết được bé bị ốm thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám ngay cho con và điều trị kịp thời, còn khi trẻ bị côn trùng cắn mẹ hãy thoa dầu cho bé để giảm ngứa rát cho da bé.

Ti mẹ không vừa miệng của trẻ

Không phải đầu ti nào của mẹ cũng thoải mái đối với trẻ. Khi bé bú đầu ti quá nhỏ thì khi ngậm ti sẽ không vừa, ti bị tuột ra liên tục, khi ti mẹ quá to sẽ làm bé khó ngậm hết ti, lúc bú không thở đều được, điều này khiến bé bực bội và quấy khóc.

Những phương pháp giúp bé không khóc khi bú mẹ

Để con được thoải mái khi bú, mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

Mẹ cho bé bú đúng giờ giấc: mẹ hãy lập một thời gian biểu ăn uống ngủ nghỉ cho bé, đừng nên cho con bú lúc con quấy khóc hoặc bú không theo thời gian cụ thể

Cho bé bú đúng tư thế: việc bú đúng tư thế sẽ làm bé cảm thấy thoải mái hơn, lúc bú tránh trường hợp bị sặc sữa hoặc sữa chảy ra làm bé khóc.

Thay đổi thực đơn của mẹ: để tránh trường hợp sữa có mùi lạ thì mẹ không nên ăn những thực phẩm có mùi nặng, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sữa mẹ hơn để sữa mẹ luôn được thơm ngon hấp dẫn với bé.

Không cho bé vừa ngủ vừa bú: việc này vừa tạo thói quen không tốt vừa khiến bé khóc nhiều hơn, khi bé ngủ say mà mẹ rút ri ra sẽ làm bé giật mình và quấy khóc, khi bé chuẩn bị chìm vào giấc ngủ thì mẹ hãy nhẹ nhàng rút ti ra.

Mẹ cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân nào khiến bé vừa bú vừa khóc để có phương pháp giải quyết kịp thời nhé. Bảo vệ trẻ từ những điều nhỏ nhặt nhất là  điều mẹ nên làm ngay khi con còn nhỏ.

Đánh giá Bé sơ sinh vừa bú vừa khóc là vì những nguyên nhân gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục