Bé sơ sinh sợ tắm nguyên nhân do đâu? Tuyệt chiêu của mẹ giúp hết sợ con hết sợ là gì?

By

Trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra thường lạ lẫm với thế giới xung quanh, việc trẻ sợ tắm là hiện tượng rất phổ biến ở những đứa trẻ nhỏ, bởi vậy làm cách nào giúp trẻ khắc phục tình trạng này, làm sao cho trẻ hứng thú với việc tắm gội, mời các mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây.

1.  bé sơ sinh sợ tắm nguyên nhân do đâu?

Ngay từ khi vừa mới chào đời bé được tắm gội toàn cơ thể, tuy nhiên khi tiếp xúc với nước ở bên ngoài trẻ cảm thấy không thích thú, sợ sệt gây cho trẻ cảm giác sợ hãi bởi như lần tắm tiếp theo.

Hay trẻ thích thú với nước nhưng ba mẹ lại vô tình làm nước nóng quá, dù chỉ một lần như vậy cũng làm cho trẻ bị ám ảnh, sợ sệt bơi những ghi nhớ nhỏ bé trong đầu trẻ, mức nước, lượng nước, nhiệt độ nước vô cùng quan trọng do đó các ông bố bà mẹ nên để ý kỹ vấn đề này tránh gây bỏng cho trẻ.

Việc sử dụng dầu gội, sữa tắm có mùi không phù hợp với trẻ, cho trẻ cảm giác khó chịu, không thoải mái khi tắm, làm trẻ mất thích thú và khó chịu, bất hợp tác với mẹ.

Có thể do quá trình tắm dầu vương vào mắt bé, làm mắt bé cay xè, cảm giác sợ hãi ùa về, làm cho bé không thích mỗi lần đi tắm.đa số các bé thường sợ hãi việc sử dụng dầu gội cũng như sữa tắm do vương phải mắt trẻ

Ngoài ra không gian tắm cho trẻ cũng là một phân nguyên nhân dẫn đến trẻ không thích tắm, không gian quá chật hẹp, ồn ào, hay tạo cho trẻ cảm giác bất an, lo sợ, làm mất đi cảm giác vui vẻ trong lúc tắm, mà thay vào đó là trốn tránh những lúc đi tắm, quấy rầy trong khi tắm.

2. Mách nhỏ mẹ giúp trẻ không sợ tắm.

Để khắc phục được tình trạng sợ tắm của trẻ sơ sinh, tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và thích thú khi tắm các mẹ nên lưu ý

Khi tắm cho trẻ lượng nước không được ngập tai trẻ, tránh cho nước bồng bềnh xô vào mặt, tai cổ của trẻ, làm trẻ nghợp nước.

Mỗi lần đi tắm mẹ có thể trao đổi nhẹ nhàng với con, bởi những cử chỉ âu yếm, nhưng lời nói truyền tải, như  mình cùng đi tắm con nhé, tắm thôi nào con yếu, báo hiệu cho con biết rằng việc gì đang diễn ra tiếp tới.

Nước tắm cho trẻ từ 36-38 độ c, mẹ nên dùng nhiệt kế đỏ để đảm bảo được sự chính xác cao, tránh gây bỏng cho trẻ khi nhiệt độ quá cao, gây cảm lạnh run rét khi nhiệt độ quá thấp.

Sử dụng xà phòng tắm không mùi tránh gây kích ứng cho trẻ, nếu sử dụng mùi mẹ nên chọn mùi nhẹ nhàng, hương thơm dễ chịu tạo cho trẻ cảm giác thư giãn khi tắm.

Khi tắm cho trẻ tuyệt đối tránh để sữa tắm, dầu gội bay vào mắt trẻ làm cay mắt trẻ,gây cho trẻ sợ hãi bởi không nhìn thấy gì, lo lắng khi mọi thứ tối đen lại với trẻ.

Dội nước cho trẻ từ từ, tránh làm trẻ nghợp nước, khi dội nước cho trẻ, chú ý một cách tay giữ cho nước chảy nhẹ và che phần mặt của trẻ tránh nước chảy vào mắt làm trẻ khó chịu.

Sử dụng khăn lau cho trẻ mềm mại, không kỳ cọ quá mạnh gây đau rát, hay vô tình làm xước bộ phận nào trên cơ thể bé.

Khi tắm cho trẻ tạo cho trẻ một không gian tắm thoải mái, xung quanh có thẻ treo các đồ vật màu sắc thu hút trẻ làm cho trẻ có hứng thú hơn khi ở trong không dan đó, khi mẹ nhắc tới đi tắm trẻ đã có thể mường tược được khu vui chơi của mình, mà vui vẻ cùng đi với mẹ.

Ngoài ra khi tắm mẹ nên cho trẻ mẹ nên trò chuyện trao đổi với trẻ, cho trẻ cảm giác vui vẻ, gần gũi, có thể cho trẻ chơi cầm nắm các vật dụng màu sắc bằng nhựa như bóng, bóng hình thú, bóng hình chử (chú ý dùng vật nhẹ nổi lên mặt nước) tạo hứng thú cho trẻ mỗi khi đi tắm.

Vậy qua bài viết này các mẹ đã cung cấp cho các mẹ nguyên nhân cũng như các tuyệt chiêu giúp con trẻ có thể vui vẻ khi tắm mà không còn nỗi lo sợ hãi. Các mẹ cũng có thể truyền đạt lại những kinh nghiệm trên cho tất cả mọi người cùng biết và áp dụng nhé.