Bé sơ sinh rụng tóc – Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả mẹ nên biết

By

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc không còn là hiện tượng lạ đối với các bậc làm cha mẹ, tuy nhiên vấn đề rụng tóc của trẻ cũng là băn khoăn không biết trẻ đang gặp vấn đề gì về sức khỏe, hay đó là một bệnh lý của trẻ.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho các mẹ rõ hơn về vấn đề rụng tóc ở trẻ sơ sinh giải quyết mọi thắc mắc của mẹ.

1.  Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Khi sinh ra các trẻ sơ đã có một lượng tóc nhỏ, tùy vào cơ địa và yếu tố di truyền mà lượng tóc nhiều hay ít ở mỗi trẻ khác nhau.

Thông thường sau khi sinh ra các bé sẻ có hiện tượng rụng đi tóc máu ban đầu để thay thế vào đó là các sợi tóc mới cứng cáp hơn và khỏe mạnh hơn.

Trẻ thông thường sẻ rụng tóc trong khoảng thời gian là 6 tháng và hiện tượng rụng tóc máu là hiện tượng bình thường ở trẻ mẹ không cần phải lo lắng.

Ngoài ra còn có các hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh như rụng tóc vành khăn, tuy nhiên có trẻ rụng theo từng vùng nhiều một lúc, rụng thành vòng cung sau đầu, đấy là một hiện tượng rụng tóc có thể do thiếu hụt chất hay là một bệnh lý nào đó 

2. Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh thông thường  do thiếu hụt canxi hay hiện tượng thay tóc máu ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, tuy nhiên cũng có thể là một bệnh lý nào đó tác động nên.

Rụng tóc ở trẻ do tư thế nằm không đúng cách

Do quá trình trẻ nằm ở gối, nệm, quá trình xoay người của trẻ lặp đi, lặp lại nhiều,khiến cho trẻ bị rụng tóc theo một vùng, sự ma sát giữa vùng đầu và vùng gối cọ xát nhiều gây nên rụng tóc, cũng có thể do trẻ kê lên các vật cũng có tính chất bám dính cao làm cho tóc trẻ bị hút lại trong lúc trẻ cọ quậy đầu.

Rụng tóc do thiếu hụt dưỡng chất

Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương do khả năng hấp thu kém làm cho quá trình nuôi tóc của trẻ bị gián đoạn, khiến cho tóc trẻ trở nên yếu đi và gãy rụng.

 

Thiếu canxi, thiếu máu làm cho trẻ bị rụng tóc rất nhiều, việc nuôi tóc ở trẻ cần lượng canxi rất lớn.

Rụng tóc do nấm da đầu

Có thẻ trong quá trình sử dụng sữa tắm cho trẻ kho thích hợp làm cho trẻ bị dị ứng, gây nên rụng tóc.

Ngoai ra tình trạng da đầu bị nhiễm khuẩn vùng da yếu, làm cho lỗ chân tóc bị ảnh hưởng, sưng tấy gây rụng tóc khi cọ xát mạnh.

Rụng tóc do chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng rất quan trọng trong sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ, khi thiếu hụt đi dưỡng chất cũng có thể gây nên tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

Khi chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể làm giảm đi quá trình tái tạo và duy trì sự phát triển của các tế bào.

3. Cách chữa trị rụng tóc cho trẻ

Với trẻ rụng tóc máu theo thời gian sẽ tự khỏi, mẹ nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đẻ cho trẻ phát triển tốt.

Tránh các loại dầu gội gây kích ứng da cho trẻ, nên sử dụng  dầu gội chuyên dụng cho trẻ, bởi làn da trẻ còn non nớt, có thẻ dùng dầu ô-liu, dầu dừa.

Mẹ không nên dùng lược quá cứng chải đàu cho trẻ, ở thời gian này mẹ có thể dùng khăn hay lực mỏng vuốt nhẹ cho trẻ, tránh tình trạng chóp trẻ còn non yếu bị vạt cúng làm tôn thương.gây nên các vệt nhiễm trùng da đàu, với trẻ có lần da khó lành và độc.

Thường xuyên thay đổi vị trí nằm cho trẻ, không để trẻ nằm lâu một bề, dùng vải làm gối cho trẻ mềm mại, không quá cao.

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, tắm nắng, bổ sung các dưỡng chất cho trẻ đầy đủ, cho trẻ bú thêm tăng lên lượng nước tránh tình trạng mất nước ở trẻ.

Qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các kiến thức về vấn đề rụng tóc của trẻ sơ sinh, các mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc tóc cho trẻ cho các bà mẹ cùng trang lứa đẻ chia sẻ kinh nghiệm với nhau, giúp các mẹ có quá trình nuôi con nhàn tênh.