Bé sơ sinh run chân do nguyên nhân gì và điều trị như thế nào hiệu quả?

By

Có không ít những trường hợp trẻ sơ sinh sinh ra bị run chân do những triệu chứng không bình thường của cơ thể, hay do quá trình mang thai người mẹ gặp phải các vấn đề không tốt về sức khỏe gây ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh.

Sau đây mời các mẹ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng run chân của trẻ sơ sinh qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân gây run chân ở trẻ sở sinh

Trẻ sơ sinh bị run chân là hiện tượng bình thường không phải là bệnh lý nguy hiểm nên các phụ huynh có thể bớt lo lắng về hiện tượng này.

Nguyên nhân gây nên triệu chứng run chân ở trẻ sơ sinh có thể trong giai đoạn mang thai mẹ mắc phải triệu chứng tiểu đường thai kỳ làm ảnh hưởng tới bào thai.

Trẻ bị tiểu đường thai kỳ thường có lốm đốm xanh, tái, nhịp tim đập nhanh có thẻ gây nên bệnh vàng da ở trẻ.

Thương trẻ bị run chân tới 65% là do quá trình mang thai của mẹ không được an toàn, có các bất thường trong giai đoạn thai kỳ, vậy nên trong giai đoạn thai kỳ mẹ nên chú ý tới vấn đề sức khỏe, bởi giai đoạn này bào thai dễ bị ảnh hưởng lớn từ mẹ.

Khi quá trình mang thai mẹ sử dụng rượu, bia, chất kích thích quá nhiều cũng gây nên tình trạng run chân ở trẻ sơ sinh, do quá trình hình thành tiếp xúc với các chất kích thích quá non nớt làm các bộ phận dây thần kinh của trẻ bị hỗn loạn.

Tròng thời kỳ mang thai việc mẹ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh cũng làm cho trẻ bị run chân.

Nếu mang thai mẹ bị ốm nghén quá nhiều phải sử dụng đến thuốc giảm triệu chứng ốm nghén thì trẻ sẽ có nguy cơ cao bị run chân kèm theo đó là bệnh vàng da ở trẻ ảnh hưởng không nhỏ tới não bộ của trẻ nếu như không kịp thời điều trị khi chào đời.

Những chất gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh ko chỉ về run chân mà run toàn thân còn gây ảnh hưởng mạnh tới nhất là não bộ của trẻ, như việc sử dụng cocain, thuốc lá, chất kích thích,.. có thể khiến trẻ bị các bệnh bẩm sinh, động kinh, mất đi khả năng tư duy bình thường, phát triển chậm.

 2. Cách điều trị run chân ở trẻ sơ sinh 

Đối với trường hợp trẻ bị run chân mẹ nên chú ý tới các biểu hiện của trẻ tránh để trẻ bị co giật hạ canxi gây tổn thương tới não rất nguy hiểm cho trẻ ở gia đoạn đầu giây thàn kinh trẻ mới chớm hoạt đọng nhận thức.

Nếu trẻ sơ sinh bị run chân nhẹ, khi mẹ chạm vào hay cầm nắm vào chân trẻ, trẻ sẽ dừng hẳn việc run chân, đây có thể là một hoạt động cơ bị mỏi gây nên run tạm thời.

Hiện nay có các phương pháp chữa trị cho trẻ bằng thuốc cho trẻ, tuy nhiên việc duy trì kiểm soat run co giật ở trẻ phải diều trị từ 2-3 năm với bệnh nặng, để giảm đi triệu chứng động kinh của trẻ, cho trẻ trở vveef trạng thái ổn định.

Thường xuyên trò chuyện vui đùa với trẻ,có thể hát cho cong nhe, hay cho con gnawms các vật dụng màu sác chuyển dộng quanh mình, tránh cho trẻ bị căng thẳng về cảm xúc, hay ức chế về giao tiếp.

Mẹ cung có thể tăng cường bổ sung các dưỡng chất có tính mát như các loại thảo dược chữa trị run, co giật, trấn an tinh thân, dưỡng an thần , bổ não giúp cho não bộ của trẻ bớt căng thẳng

Bổ sung canxi và các dưỡng chất dinh dưỡng trong bữa ăn với trẻ tên 6 tháng, và bổ sung qua mẹ khi trẻ đang bú mẹ hoàn toàn cho trẻ hợp lý, không tác dộng nạt quất trẻ khi trẻ quấy khóc.

Khi thấy trê có dấu hiệu run nhiều kèm theo đó là run cả toàn thân, thời gian run kéo dài, và lặp đi lặp lại trong khoảng thời gian gần nhau mẹ nên cho trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Qua đây các mẹ đã có thêm được nguồn kiến thức rộng hơn về chứng run chân ở trẻ, và trang bị cho mình cách chữa trị cho trẻ sơ sinh khi gặp triệu chứng trên, chúc các mẹ có một quá trình nuôi con khỏe mạnh.