Bé sơ sinh rặn ị khó vì nguyên nhân gì và cách nào giúp mẹ khắc phục tình trạng này cho con?

By

Triệu chứng bị rặn ị khó thường gặp ở các trẻ bị táo bón. Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ còn kém cho nên hay bị táo bón, đi ngoài khó khăn làm cho trẻ rất khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ vì vậy các mẹ nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu rặn ị khó thì mời các bạn xem bài viết sau đây để tìm cách khắc phục tình trạng trên.

1. Nguyên nhân trẻ rặn ị khó

Trẻ bị rặn ị do rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trẻ đi ngoài khó cho nên trẻ bắt buộc phải rặn ý cho thành hậu môn mở ra và phân dễ bị tống ra ngoài hơn.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Nhìn chung nếu trẻ có dấu hiệu rặn ị khi đi ngoài nhưng vẫn ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, không quấy khóc thì các mẹ không cần quá lo lắng vì trông trẻ đang rất bình thường. Để giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn mẹ chỉ cần dùng tay thoa nhẹ cho trẻ để giú trẻ đi ngoài nhanh và dễ hơn.

Trẻ sơ sinh rặn ị khó cũng có thể do di truyền của một số bệnh lý hay những tổn thương của đường tiêu hóa cho nên làm cho trẻ khó đi ngoài và dẫn đến việc trẻ phải rặn ị rất mệt.

Trẻ đang dùng thuốc kháng sinh và dùng sữa ngoài làm trẻ bị dị ứng và bị táo bón cũng làm cho trẻ khó đi ngoài và trẻ rặn ị là điều không thể tránh khỏi.

Nếu trường hợp trẻ rặn ị khá lâu mà trẻ vẫn không đi ngoài được thì các mẹ nên chú ý, trẻ có thêm biểu hiện nắm hai bàn tay lại và mặt đỏ gay để rặn mà không được thì các mẹ hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ cho kịp thời.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

2. Cách khắc phục trẻ bị rặn ị

Trẻ bị rặn ị rất khó chịu nên để giúp trẻ giảm các cơn đau và rặn ị dễ dàng hơn thì các mẹ nên áp dụng một số cách sau đây:

Nếu trẻ rặn ị không có biểu hiện gì nghiêm trọng thì các mẹ chỉ  cần xoa xoa bụng của trẻ giúp trẻ dễ đi ngoài hơn là cũng giúp trẻ dễ rặn ị ra ngoài nhât.

Mẹ cũng có thể thực hiện cả động tác đạp xe cho trẻ bằng việc đặt trẻ nằm ngửa rồi hai tay đỡ chân của trẻ lên thực hiện liên tục động tác đạp xe cho trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, dễ đi ngoài hơn.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Nhìn thấy trẻ đi ngoài nhưng lại khóc thì mẹ không được vội vàng quát mắng trẻ phải nên nhẹ nhàng kiểm tra xem trẻ bị đau như thế nào có nguy hiểm không để có thể có biện pháp khắc phục và chữa trị kịp thời giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, dễ chịu hơn và giảm được sự rặn ị lâu khi đi ngoài ở trẻ.

Nếu tình trạng của trẻ có những biểu hiện như vừa rặn ị lâu, mà phân không ra ngoài kèm theo sự mệt mỏi, quấy khóc và cả việc nôn mửa ở trẻ thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

3. Một số lưu ý khi chăm trẻ rặn ị lâu

Khi chăm sóc trẻ mẹ để ý trẻ đi ngoài nhưng tay nắm chặt, mặt đỏ gay muốn đi ngoài nhưng rất khó thì các mẹ nên chú ý đến một số điều sau đây:

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Mẹ cho trẻ ngâm trong nước ấm một lúc khoảng 10-15 phút sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn cho nên sẽ dễ đi ngoài hơn. nếu vì lý do gì đó không thể ngâm trực tiếp trẻ trong chậu nước nóng thì các me nên dùng một chiếc khăn nhúng ẩm vào nước nóng đặt lên bụng của trẻ giúp trẻ thoải mái dễ chịu hơn.

Hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn khó tiêu hóa như cà rốt, thức ăn ngọt, đồ uống có ga và những đồ ăn cay, nóng có nhiều chất béo.

Cần cung cấp thêm nước và sữa cho trẻ giúp trẻ thoải mái hơn giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và dễ đi ngoài hơn.

Mẹ có thể cho trẻ uống thêm các loại men tiêu hóa theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp trẻ dễ tiêu hóa và dễ dàng đi ngoài hơn.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Mẹ cho trẻ ăn thêm các loại rau như mồng tơi, rau lang để trẻ dễ giảm chứng táo bón ở trẻ.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn một số thông tin về việc rặn ị lâu ở trẻ và đưa ra một số cách khắc phục tình trạng này, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm trẻ một cách tốt hơn.