Bé sơ sinh nôn trớ vì những nguyên nhân nào và cách xử lý tại nhà ra sao?

Bé sơ sinh bị nôn trớ là vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh nhất là trong giai đoạn con đang bú mẹ. Khi bé nôn, trớ, các bà mẹ thường hay lo lắng liệu có ảnh hưởng tới sự phát triển của con mình hay không. Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu rõ hơn về tình trạng bé sơ sinh bị nôn trớ, nguyên nhân và cách xử lý tại nhà, mời các bạn cùng theo dõi.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh bị nôn trớ

Nôn trớ là tình trạng khi trẻ bú, lượng hơi từ sữa bé bú vào nhiều khiến dạ dày bị co bóp, làm các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng trẻ.

Đây là một triệu chứng về đường tiêu hóa thường gặp, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Những nguyên nhân gây nôn, trớ cụ thể như sau.

Sai lầm trong việc ăn uống và chăm sóc trẻ

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng nôn, trớ ở trẻ, chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ không đúng như:

  • Cho trẻ bú no, bú nhiều cùng 1 lúc, ép trẻ bú

  • Mẹ cho trẻ bú không đúng cách, không đúng tư thể

  • Với trẻ bú bình thì do bình trẻ vệ sinh không sạch sẽ, các lỗ tiết sữa nhỏ làm trẻ bú hơi vào nhiều gây nôn trớ

  • Khi trẻ mới bú xong mẹ vội đặt trẻ nằm xuống trong khi trẻ chưa nuốt hết sữa

  • Do mẹ băng rốn trẻ, mặc bỉm chật gây ép vùng bụng

Trẻ nôn trớ trong bệnh nội khoa

Các bệnh trong người trẻ đang bị cũng là nguyên nhân không kém phần ảnh hưởng đến tình trạng nôn trớ ở trẻ như:

  • Các bệnh về tiêu hóa: tiêu chảy, lồng ruột

  • Trẻ bị nhiễm trùng thần kinh

  • Viêm đường hô hấp trên

  • Xuất huyết não

  • Rối loạn thần kinh thực vật

Nôn trớ trong bệnh ngoại khoa

Khi trẻ sinh ra bị các dị tật về đường tiêu hóa như: teo thực quản, hẹp tá tràng, thoát vị hoành, thường gặp ở những trẻ vừa mới chào đời.

Trẻ có thể nôn do bị tắc ruột, xoắn ruột: thường kèm theo triệu chứng chướng bụng, đi ngoài ra máu.

2. Cách xử lý nôn trớ tại nhà cho trẻ

Khi trẻ bị nôn trớ, mẹ nên đặt bé nằm nghiêng sang một bên, sau đó dùng khăn hoặc gạc để lau vùng miệng và mũi trẻ, nếu trong mũi không lau tới mẹ nên dùng dụng cụ hút mũi để hút các dịch còn dính lại.

Mẹ nên vuốt ngực và lưng trẻ theo hướng từ trên xuống để giảm hiện tượng nôn trớ. Khi trẻ bị nôn mẹ nên nhẹ nhàng nói chuyện cùng con để con dễ quên đi cơn nôn trớ.

Khi trẻ bị nôn trớ, đặt trẻ nằm xuống đồng thời kê cao phần đầu hơn để tránh tình trạng trào ngược. Sau khi trẻ mới trớ sữa xong mẹ không nên cho trẻ bú liền, mẹ cần lau sạch sẽ vùng miệng và cho bé súc miệng bằng nước muối loãng để tránh bị hôi khó chịu từ chất trẻ nôn ra.

3. Cách chăm sóc trẻ khi nôn trớ

Khi trẻ bị nôn trớ nhiều sẽ gây tình trạng mất nước, vì vậy mẹ nên cho con bú nhiều, bổ sung thêm các laoij nước trái cây để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cho trẻ.

Không nên cho trẻ bú quá no, mẹ nên chia ra nhiều lần cho trẻ bú để lượng sữa được dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

Sau khi cho trẻ bú, mẹ nên bế trẻ lên vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ hơi được rồi mới đặt trẻ xuống, việc ợ hơi sẽ giúp cho hơi trẻ hít vào được thải ra ngoài, là giảm tình trạng nôn trớ cho trẻ.

Hằng ngày massage vùng bụng làm giảm co bóp dạ dày, là giảm chướng bụng và nôn trở trẻ.

Với những trẻ đã ăn dặm, mẹ không nên ép trẻ ăn nhiều vì dễ làm cho trẻ ngán mỗi khi nhắc tới bữa ăn. Khi bắt đầu cho trẻ ăn món mới, mẹ cần cho ăn từng ít một, từ lỏng đến đặc, chia ra từng bữa nhỏ để trẻ dễ ăn hơn và làm giảm nôn trớ.

Với những trẻ bú sữa công thức, mẹ cần vệ sinh núm vú cho trẻ sạch sẽ, để các lỗ sữa tiết ra sữa nhiều, tránh trường hợp trẻ nuốt hơi vào dạ dày.

Giúp trẻ ngủ, sau khi trẻ nôn trớ nên cho trẻ ngủ, việc này giúp cho trẻ nhanh hồi phục sức khỏe và giúp trẻ dễ chịu, thoải mái hơn.

Không nên dùng bất cứ loại thuốc không rõ nguồn gốc để cho trẻ uống, nếu thấy tình trạng trẻ nôn trớ liên tục thì cần đi khám bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Qua bài viết này các mẹ đã hiểu hơn về tình trạng bé sơ sinh bị nôn trớ rồi đúng không nào. Hy vọng sẽ giúp các mẹ tìm ra nguyên nhân và xử lý hiện tượng nôn trớ một cách hiệu quả. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe.

Đánh giá Bé sơ sinh nôn trớ vì những nguyên nhân nào và cách xử lý tại nhà ra sao? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục