Bé sơ sinh ngủ hay rướn người do nguyên nhân gì và cách khắc phục hiệu quả ra sao?

By

Bé sơ sinh ngủ hay rướn người là một trong những tình trạng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Để hiểu được tình trạng này do nguyên nhân gì và cách khắc phục hiệu quả như thế nào thì mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay rướn người khi ngủ

Thực ra, tình trạng hay rướn người khi ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, tầm khoảng từ 4 tháng tuổi trở đi trẻ sẽ tự hết nên cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Dưới đây là những nguyên nhân của tình trạng này:

  • Do trẻ đã quen với môi trường bên trong bụng mẹ nên khi vừa mới sinh, trẻ chưa quen với môi trường bên ngoài nên thường có biểu hiện vặn vẹo, rướn mình khi ngủ.
  • Do trẻ còn quá nhỏ nên các tế bào thần kinh chưa hoạt động ổn định, vì thế trẻ thường có biểu hiện vận động tay chân hay rướn người.
  • Do trẻ ngủ không thoải mái vì gối đầu quá cao, vì nệm quá cứng, vì ồn ào,  sẽ khiến trẻ hay rướn người.
  • Do trẻ được cho bú quá no hoặc trẻ đang đói bụng
  • Do tã trẻ bị ướt hoặc mẹ quấn khăn quanh người trẻ quá chặt khiến trẻ cảm thấy khó chịu.
  • Theo dân gian, các ông bà ta lại cho rằng vì do bé mới sinh, mẹ chưa vệ sinh sạch sẽ lớp lông măng sau lưng  nên khiến trẻ ngứa ngày, khó chịu và rướn người.
  • Do trong tháng đầu mới sinh, nhu cầu cần canxi của trẻ rất cao để phát triển nhưng sau khi rời bụng mẹ, lượng canxi bị giảm đột ngột khiến trẻ bị thiếu hụt dẫn tới các hiện tượng rướn người, vặn người, gồng đỏ mặt, khóc và hay thức giấc nửa đêm...

2. Cách khắc phục tình trạng rướn người ở trẻ sơ sinh

Tình trạng rướn người, vặn mình khi ngủ của trẻ là dấu hiệu binh thường, tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Vậy nên mẹ cần có cách khắc phục sao cho hiệu quả tình trạng này.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng

Rướn người, vặn mình là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non. Vì vậy để khắc phục tình trạng này mẹ nên bổ sung thêm caaxnxi cho trẻ bằng cách cho trẻ tắm nắng thường xuyên theo khung giờ phù hợp và bổ sung thêm vitamin D cho trẻ (hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung)

Chăm sóc trẻ kỹ càng hơn

Mẹ nên thường xuyên theo dõi bé và thay tã cho bé, tránh trường hợp để quá lâu bé sẽ khó chịu. Khi bé ngủ, mẹ nên mặc những đồ thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, rộng rãi để tạo sự thoải mái cho trẻ.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên vệ sinh môi trường sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là phòng ngủ của bé để tránh có côn trùng xâm nhập làm bé ngủ không ngon giấc.

Không gian ngủ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, không gian ngủ cần yên tĩnh, thoải mái, nhiệt độ phòng ngủ của trẻ vừa đủ, không được quá nóng hoặc quá lạnh.

Âu yếm, vỗ về khi trẻ rướn người

Khi thấy trẻ rướn người, vặn vẹo, ngủ không ngon giấc mẹ nên ôm bé vào lòng, âu yếm, vỗ về và nói chuyện với trẻ sẽ làm trẻ dễ chịu, cảm thấy an toàn và ngủ ngon hơn.

Mẹ nên ăn uống đầy đủ, tránh kiêng khem

Thời điểm này đối với trẻ sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính nên mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho trẻ không thiếu chất để không ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tiinh thần của trẻ.

Vừa mới sinh cũng là giai đoạn mà trẻ cần canxi nhất vậy nên mẹ không nên kiêng khem mà nên ăn những thực phẩm giàu canxi để cung cấp đầy đủ canxi cho trẻ, hạn chế được tình trạng rướn người hay vặn mình.

Nếu nhận thấy trẻ xảy ra những bất thường thì tốt nhất bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và được tư vấn chính xác nhất.

Hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ về tình trạng trẻ sơ sinh hay rướn người, từ nay các mẹ sẽ không còn phải lo lắng khi thấy con cứ uốn éo mãi. Với những cách chăm sóc đơn giản sẽ giúp bé yêu của bạn được đảm bảo sự phát triển một cách tốt nhất.