Bé sơ sinh ngủ giật mình – Nguyên nhân và giải pháp dành cho cha mẹ là gì?

Hầu như trẻ sơ sinh nào cũng có hiện tượng giật mình khi ngủ cho nên các mẹ không phải quá lo lắng về vấn đề này. thường các trẻ mới sinh ra chưa quen với thế giới bên ngoài nên thường hay giật mình khi ngủ và hiện tượng này chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi rồi sau đó trẻ bắt đầu ngủ lại. Vì vậy mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu thêm về nguyên nhân và giải pháp trẻ bị giật mình khi ngủ.

1. Nguyên nhân trẻ bị giật mình khi ngủ

Trẻ sơ sinh mới sinh ra chưa quen với môi trường bên ngoài cho nên rất dễ bị giật mình khi ngủ, hiện tượng giật mình khi ngủ ở trẻ thường là hiện tượng bẩm sinh, một số nguyên nhân gây ra sự giật mình ở trẻ khi ngủ là:

Tiếng ồn bất ngờ

Trẻ đang ngủ ngon giấc, bỗng có tiếng còi xe, tiếng hét của ai đó, tiếng nhạc nổi lên bất ngờ làm cho trẻ giật mình và thức giấc ngay tức thì bởi vì khi ở trong bụng mẹ trẻ đã quen với sự yên tĩnh hay các âm thanh của các cơ quan trong bụng mẹ nhưng không ồn ào như tiếng ồn ở môi trường ngoài.

Ánh sáng trong phòng

Mẹ chỉ nên để ánh sáng dịu không sáng quá để giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Khi mẹ tự nhiên bật ánh đèn sáng đột ngột lên thì cũng là nguyên nhân làm cho trẻ giật mình thức giấc.

Thay đổi vị trí, tư thế nằm

Trẻ đang đựơc mẹ bế trên tay ru ngủ khi trẻ lim dim thì mẹ đặt trẻ vào nôi việc này có thể làm trẻ giật mình và thức giấc tức thì.

Trẻ nằm trên giường mẹ thấy tư thế không đúng, không tốt cho trẻ mẹ nhẹ nhàng thay đổi tư thế cho trẻ thì cũng là nguyên nhân gây ra sự giật mình ở trẻ bất cứ lúc nào.

Quấn khăn cho trẻ

Việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh đòi hỏi một cách khéo léo, bạn quấn chặt quá hay lỏng quá làm cho trẻ khó chịu và rất hay bị giật mình thức giấc.

Không gian ngủ của trẻ

Khi chỗ ngủ của trẻ không được thoải mái, bức bí, nóng hay lạnh quá cũng là nguyên nhân làm cho trẻ hay bị giật mình khi ngủ.

2. Các giải pháp giúp trẻ ngủ ngon tránh được việc giật mình khi ngủ.

Để giúp trẻ ngủ ngon hơn, tránh sự giật mình khi ngủ ở trẻ thì các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

Tránh gây tiếng ồn khi trẻ ngủ

Mẹ cần cho trẻ ngủ trong một không gian yên tĩnh, mẹ không nên bật ti vi quá to, hay hạn chế việc sử dụng các máy móc khi trẻ ngủ.

Tốt nhất là mẹ nên cho trẻ ngủ trong một căn phòng có sự cách âm để giúp cho trẻ ngủ ngon hơn và không bị giật mình khi ngủ.

Giữ ánh sáng trong phòng dịu khi trẻ ngủ

Mẹ không nên để ánh sáng quá sáng cho trẻ ngủ, chỉ nên để một chiếc đèn ngủ dịu nhẹ cho trẻ và ngoài ra mẹ không nên bật ánh sáng đột ngột lên trong phòng ngủ của trẻ

Cẩn thận khi đặt trẻ vào nôi

Khi ru trẻ ngủ thò mẹ nên bế vác trẻ lên một lúc sau đó đặt trẻ nằm xuống nôi một cách nhẹ nhàng tránh làm trẻ thức giấc.

Hãy nhớ rằng nên đặt trẻ khi vừa mới bắt đầu lim dim đừng để trẻ ngủ quá say giấc mới đặt trẻ nằm xuống.

Quấn khăn cho trẻ

Mẹ nên lưu ý đến việc quấn khăn cho trẻ, không nên quấn quá chặt làm cho trẻ khó chịu, bức bối và cũng không nên quấn quá lỏng làm cho trẻ cảm thấy không an toàn khi ngủ.

Một số biện pháp khác

Trước khi trẻ ngủ mẹ không nên chơi đùa quá với trẻ làm trẻ có thể bị giật mình khi ngủ.

mẹ cần cho trẻ ăn no, bú no rồi mới đi ngủ để trẻ không bị giật mình thức giấc vì đói.

Nên mặc cho trẻ những bộ đồ thoải mái, không quá bức bí, gò bó làm cho trẻ khó chịu khi ngủ và có thể làm cho trẻ hay bị thức giấc.

Mẹ nên kiểm tra tã bỉm cho trẻ giúp trẻ sạch sẽ, khô thoáng khi ngủ.

Như vậy trên đây là một số nguyên nhân làm cho trẻ hay bị giật mình khi ngủ và biện pháp gíup trẻ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn.

Đánh giá Bé sơ sinh ngủ giật mình – Nguyên nhân và giải pháp dành cho cha mẹ là gì? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục