Bé sơ sinh có đờm trong họng và cách điều trị như thế nào?

By

Bé sơ sinh có đờm trong họng là hiện tượng hầu hết các bà mẹ nào đều phải đối diện khi nhà có con nhỏ. Mặc dù bệnh không nguy hiểm cho lắm nhưng khi chúng không biết cách chữa trị thì bệnh cũng là nỗi lo đấy nhé các mẹ. Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nguyên nhân tại sao? cũng như cách phòng tránh cho bé.

1. Đờm và những khó khăn của đờm gây ra

Đờm trong họng là một bệnh lý thường gặp ở bé sơ sinh ở tháng thứ 3, thứ 4 trở đi chúng có dạng nhầy, đặc bám dính trong khoang mũi, trong cổ họng. Thường thì bố mẹ sẽ dễ dàng lấy ra được khi đờm ở trong mũi của bé nhưng trong cổ họng thì rất khó có thể lấy ra.

Nhưng hầu hết kể cả bé hay người lớn chúng ta đều có một lớp chất nhầy trong họng để chúng ngăn chặn, bảo vệ cổ họng chúng ta khỏi các tác nhân gây hại.

Những khó khăn của đờm gây ra:

 • Đờm sẽ làm ảnh hưởng đến đường hô hấp khiến bé khó thở vì đờm bị mắc kẹt trong cổ họng nên mỗi lần bé thở sẽ khó khăn hơn dẫn đến tiếng thở khò khè. Khi họng của bé có nhiều đờm đặc thì sẽ kèm theo những cơn ho dai dẳng hơn.
 • Đờm đặc trong họng sẽ khiến bé khó chịu, thở khò khè, khó ngủ khiến bé ngủ hay  bị giật mình đôi khi còn hay vặn mình qua lại.

2. Nguyên nhân xuất hiện đờm trong họng

Sau đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng xuất hiện đờm trong họng.

 • Đờm tập trung chủ yếu ở bé sơ sinh mới vài tháng tuổi. Do bé chỉ dùng mũi để thở nên đôi khi sẽ không kịp để loại bỏ chất nhầy, lâu dần chất nhầy đó sẽ tích tụ và tạo ra đờm đặc.
 • Hầu hết các bé sơ sinh đều có hiện tượng đờm trong họng đến 80% các bé có đờm trong họng nhưng không phải do một bệnh lý nào cả.
 • Đường thở của bé sơ sinh còn quá nhỏ nên khi thở bé sẽ không loại bỏ được hết chất nhầy trong họng.
 • Đờm xuất hiện ở trong họng bé là do liên quan đến một số bệnh lý: Viêm họng, cảm lạnh do thời tiết hoặc cảm cúm do lây mọi người xung quanh.

3. Cách điều trị đờm triệt để

Thường thì trị đờm trong họng cho các bé thì có rất nhiều cách và dưới đây là một số cách điển hình để bố mẹ biết cách xử lý cho bé tốt hơn:

Dùng bộ dụng cụ để hút mũi cho bé

Ta cần chuẩn bị: 

 • 1 lọ nước muối sinh lý có bán sẵn tại các quầy thuốc.
 • Bộ dụng cụ hút mũi.
 • Lưu ý: tay của bố mẹ và  Bộ dụng cụ phải phải được khử trùng sạch sẽ.

Cách làm: 

 • Đầu tiên nhỏ thuốc vô 2 bên mũi của bé từ 1 đến 2 giọt,  tránh tình trạng nhỏ nhiều lỡ bé bị sặc. 
 • Bóp bóng 1 bên trước khi đưa đầu hút vô mũi bé. Sau đó đưa 1 đầu hút vô mũi và bên còn lại lấy tay bịt chặt rồi nhả bóng ra. 
 • Đờm sẽ ra theo không khí ra ngoài cần thực hiện lại cách này 2 đến 3 lần thì khi đó đờm mới ra sạch khỏi mũi của bé.

Dùng thuốc đặc trị đờm

Có nhiều loại thuốc có thể đặc trị đờm ra khỏi cổ họng bé nhưng đối với bé sơ sinh từ 4 tháng trở xuống thì không nên uống loại thuốc mặc dù thuốc có tác dụng nhưng sẽ gây hại đến sức khỏe của bé.

Dùng những bài thuốc dân gian

 • Tắc hấp đường phèn: Đây là bài thuốc dân gian lâu đời nhưng chúng rất có tác dụng. Mẹ lấy ½ quả tắc đi chưng với lượng đường vừa đủ rồi chắt nước cho bé uống. Ngày 2 lần cho bé uống mẹ sẽ thấy đờm của bé hết dần.
 • Lá hẹ hấp đường phèn: Đây cũng là bài thuốc rất có tác dụng trong việc chữa trị cả ho và long đờm. Mẹ chỉ cần lấy khoảng 7 đến 9 lá hẹ cho vào hấp cùng đường phèn vừa đủ độ vừa ngọn cho bé dễ luốt là được. Ngày mẹ cũng cho bé uống 2 lần/ngày mẹ sẽ thấy hiệu quả hẳn sau mấy ngày.
 • Chanh đào: Đây là một loại quả chứa được bách bệnh trong đó có long đờm. Mẹ cần chọn những quả chín mọng, rửa sạch rồi đem ngâm đường trong 1 thời gian dài. Khi hũ chanh ngâm đã được mẹ chỉ cần cho bé uống khoảng 10 đến 15 ml/lần, ngày 2 lần uống. Hiện tượng đờm của bé sẽ giảm hẳn

Trên là những cách xử lý cũng như cách chữa trị tại nhà cho bé hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng để bé nhà mình luôn khỏe mạnh và phát triển. Bố mẹ cũng cần lưu tâm những biểu hiện để có thể chăm sóc bé tốt hơn.