Bé sơ sinh bị ướt rốn - Mách mẹ cách xử lý khi gặp phải tình trạng này

By

Hầu hết bé sơ sinh nào cũng phải gặp tình trạng rốn bị ướt khi rụng dây rốn vì thế bố mẹ cũng đừng quá lo lắng mà hãy tìm cách xử lý hoặc có thể đến bác sĩ thăm khám để biết được cụ thể hơn. Dưới đây là một số điều cho bố mẹ tham khảo khi con nhà mình bị phải nhé.

1. Khi bé bị ướt rốn 

Hiện tượng bé sơ sinh bị ướt rốn rất hay gặp nên bố mẹ phải cẩn thận khi vệ sinh cho bé. 

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Nếu không cẩn thận rốn bé có thể bị nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng của bé và tuyệt đối khi thấy rốn bé bị ướt bố mẹ không nên bôi bất cứ thuốc gì nếu không được tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh việc rốn bé bị nặng hơn. 

Hiện tượng rốn bị ướt ở bé sơ sinh một phần là do trong quá trình chăm sóc rốn của bé bố mẹ bất cẩn, sơ xuất nên xảy ra hiện tượng này. Vì thế trong lúc vệ sinh rốn cho con mong bố mẹ cần thận trọng hơn.

2. Bao lâu thì bé sơ sinh rụng rốn

Thường thì bé sẽ rụng rốn từ 5 đến 7 ngày, nếu muộn là từ 7 đến 15 ngày một phần là tùy thuộc vào cơ địa của các bé và một phần phụ thuộc vào cách chăm sóc của bố mẹ thi khi đó rốn của bé sẽ tự rụng và khô lại.

Bố mẹ phải để rốn của bé thật khô thoáng và sạch sẽ thì khi rụng rốn bé sẽ hạn chế gặp phải những điều bất thường liên quan đến rốn.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

3. Cách Xử lý khi rốn bé bị ướt

Nếu trong trường hợp bé bị ướt rốn thì điều đầu tiên là bố mẹ cần phải là vệ sinh rốn cho bé sạch sẽ nếu không rốn bé sẽ bị nhiễm trùng nó có thể hoại tử phần rốn của bé. Bố mẹ có thể đưa bé đến Bác sĩ để được chăm sóc cẩn thận hơn khi triệu chứng của bé nặng hơn. 

Do đó khi bé bị ướt rốn bố mẹ cần để ý những cách sau:

  • Dùng nước ấm pha loãng với muối hoặc dùng nước muối sinh lý để rửa sạch rốn. Sau đó dùng bông thấm nhẹ rốn và xung quanh rốn. Thực hiện bước này 2 đến 3 lần trong ngày để rốn bé nhanh khô hơn.
  • Sau khi đã xử lý nhanh bằng nước muối cho bé thì nên dùng thuốc đỏ(bác sĩ khuyên dùng) bôi nên vùng rốn của bé để kháng khuẩn và nhanh khô hơn. Trước khi vệ sinh cho bé thì các mẹ cũng phải rửa tay sạch sẽ để tránh vi khuẩn từ tay mẹ lan sang cho bé.
  • Không được dùng thuốc bậy bạ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Khi băng rốn mẹ phải băng đúng cách và thật nhẹ nhàng bỏ băng rốn cũ đi, dùng bông thấm thuốc Povidine rồi lau từ từ quanh rốn rồi sau đó lấy băng gạc mới quấn lên vùng rốn và cố định bằng băng keo y tế.

4. Những lưu ý khi chăm sóc bé bị ướt rốn

Bố mẹ phải hạn chế để rốn bé ướt vì để rốn bé ướt nó sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của bé. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc cho bé:

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

  • Khi mặc quần áo cho bé bố mẹ nên chọn những chiếc áo thật mềm và thoáng khí và phải thật nhẹ tay. Nhớ phải giữ phần rốn của bé luôn được khô thoáng và hạn chế việc cọ sát vào phần rốn tránh trường hợp làm rốn bé chảy máu và làm rốn bé lâu khỏi hơn.
  • Khi tắm cho bé bố mẹ nên khử trùng bàn tay của mình trước khi tắm cho bé, cố gắng không cho nước đụng đến phần rốn của bé vì nó sẽ làm rốn lâu khô hơn và rất dễ bị nhiễm trùng.
  • Việc thay băng rốn cho bé cũng phải kỹ càng trong vấn đề vệ sinh. Vì chỉ cần rốn của bé bị nhiễm khuẩn thì sẽ xảy ra những triệu chứng khó lường.
  • Bố mẹ phải luôn quan sát những dấu hiệu xảy ra: chảy mủ, sưng tấy, rỉ máu... quanh rốn của bé để còn kịp thời chữa trị. Nên đưa bé đến phòng khám gần nhất để điều trị.

Những điều trên là cách xử lý  khi bé bị ướt rốn mong nó sẽ giúp ích được cho bố mẹ để có thể giúp bé nhà mình có một sức khỏe thật tốt. Chúc bố mẹ thành công.