Bé sơ sinh 2 tháng ngủ bao lâu là thích hợp mẹ có biết?

By

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, trung bình mỗi ngày bé ngủ từ 15 đến 17 tiếng. Riêng đối với trẻ 2 tháng tuổi khi bé đã quen dần với môi trường ở bên ngoài và giờ giấc sinh hoạt của mẹ nên giấc ngủ sẽ có thay đổi tùy vào nhịp sinh học của mỗi bé khác nhau mà sẽ có bé ngủ nhiều hoặc ngủ ít. Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là thích hợp và làm thế nào để bé được ngủ sâu giấc, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ như thế nào

Trẻ sơ sinh rất thích ngủ kể cả ban ngày hay ban đêm trẻ đều ngủ rất nhiều. Mỗi giấc ngủ của trẻ cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Từ 6 đến 8 tuần tiếp theo trẻ sơ sinh sẽ ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều vào ban đêm, thỉnh thoảng bé vẫn thức dậy nửa đêm đòi bú ti mẹ hoặc quấy khóc. Trung bình mỗi đêm trẻ sẽ thức giấc ít nhất là 2 lần. 

Giai đoạn này khi ngủ bé thường thức dậy thất thường, trong lúc ngủ bé có những hành động như cười, thở mạnh, hoặc co giật.

Vào ban ngày bé ngủ mọi lúc mọi nơi nhưng giấc ngủ không quá dài

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không

Ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện do đó trẻ sơ sinh càng ngủ nhiều, giấc ngủ sâu là điều rất tốt.

Trong giai đoạn này, khi thấy bé ngủ quá nhiều mẹ không nên đánh thức bé mà hãy để bé tự thức dậy. Điều này sẽ giups bé được thoải mái và không quấy khóc sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên giai đoạn này mẹ nên hình thành cho bé những thói quen ngủ tốt, mẹ hay điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của bé cho thật hợp lý để không ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi đêm và thói quen ngủ sau này của bé.

Những biểu hiện về giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ ít

Nếu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi ngủ 1 ngày chưa đến 14 tiếng được coi là ngủ ít. Việc trẻ ngủ ít ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Nguyên nhân bé ngủ ít có thể là do:

Không gian ngủ của bé quá ồn ào, nóng, ánh sáng mạnh khiến bé không ngủ được.

Trẻ vẫn còn đói

Cơ thể bé không được thoải mái vì nằm nệm quá nóng hoặc bỉm bị ướt. 

Bé bị rối loạn giấc ngủ.

Nếu mẹ phát hiện lúc ngủ bé ra mồ hôi trộm hay quấy khóc, rụng tóc có thể là do bé thiếu canxi. Mẹ nên bủng sung canxi cho bé kịp thời để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Giấc ngủ của bé bị gián đoạn

Trong lúc ngủ bé thường bị giật mình dậy, có thể là do một số nguyên nhân:

Nhiệt độ cơ thể bé quá nóng do mẹ mặc áo chật hoặc đắp chăn quá dày. Nhiệt độ phòng nóng hoặc lạnh cũng là nguyên nhân khiến bé không ngủ được

Trước khi cho bé bú mẹ sử dụng các chất kích thích như trà, cà phê, bia rượu

Những lưu ý để trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc

Tạo cho bé một không gian ngủ thích hợp. Trước khi cho bé ngủ mẹ tắt hết đèn và các thiết bị điện tử để không ảnh hưởng đến não bộ của bé. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng mát mẻ.

Mẹ có thể tắm cho bé hoặc mát xa nhẹ nhàng trước khi bé ngủ để bé được ngủ sâu giấc hơn, bên cạnh đó đảm bảo tã, bỉm của bé được khô thoáng

Mẹ luôn đảm bảo bé bú no trước khi ngủ vì lúc này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển ổn định nên vẫn chưa phân biệt được cảm giác no và đói khi ngủ. 

Trong lúc bé ngủ hạn chế gây tiếng ồn, mẹ có thể mở nhạc nhẹ nhàng để bé có thể dễ ngủ hơn và ngủ ngon giấc hơn.

Việc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khá thất thường vì thế mẹ hãy đảm bảo bé được ngủ đủ giấc, bên cạnh đó mẹ cũng hình thành cho bé thói quen ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều vào ban đêm, chúc mẹ và bé luôn khỏe và mạnh.