Bé ngủ nằm nghiêng có tốt không, có bị móp đầu không?

Trẻ sơ sinh thường hay bị móp đầu do mới sinh ra nên cơ thể còn mềm nhũn và yếu nên khi trẻ mà nằm lâu một tư thế có thể gây ra tình trạng trẻ bị móp đầu. Thường một số trẻ hay bị móp về một bên (bên phải, bên trái) có một số trường hợp trẻ bị móp đầu ngay giữa, phía đằng sau gáy. Vậy nằm nghiêng có phải là nguyên nhân gây móp đầu không thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân trẻ bị móp đầu

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng móp đầu ở trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra:

Trẻ bị móp đầu do lực đẩy của mẹ lúc sinh thường

Thông thường khi mẹ sinh thường thì trong quá trình mẹ rặn đẻ thì đầu của trẻ phải thay đổi sao cho thích nghi với quá co bóp tử cung, nếu mẹ rặn đẻ quá mạnh hay những mẹ sinh khó khăn thì đầu của trẻ sinh ra dễ bị móp sang một bên.

Trẻ sinh non

Khi trẻ sinh non thì tình trạng trẻ bị móp đầu là điều ta gặp ngay cả sinh mổ hay sinh thường, vì lúc này thân thể trẻ còn non nớt, chưa đủ tháng nên sự cứng cáp chưa có, đầu dễ móp sang một bên so với các trẻ đủ tháng.

Lượng nước ối 

Nước ối là vỏ bọc thai nhi, giúp thai nhi được bảo vệ một cách an toàn, tránh những tác động bên ngoài nhất là khi gần sinh, nếu mẹ thiếu nước ối thì đầu của trẻ không được bảo vệ an toàn, khiến trẻ bị thương, đầu bị móp.

Trẻ bị móp đầu do tư thế nằm của trẻ

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng móp đầu ở trẻ sơ sinh là do tình trạng trẻ nằm ở một tư thế khá lâu.

2. Trẻ bị méo đầu có gì đáng lo ngại không?

Nhìn chung tình trạng méo đầu ở trẻ chỉ liên quan đến thẩm mỹ sau này chứ không ảnh hưởng gì đến não bộ cũng như sự phát triển của trẻ.

Trẻ nằm nghiêng làm giảm khả năng bị trớ, sặc sữa khi ngủ, nhưng lại gây ra tình trạng móp đầu ở trẻ làm mất tính thẩm mỹ ở trẻ nếu bạn không thay đổi thế nằm cho trẻ thường xuyên.

Vậy có nên cho trẻ nằm nghiêng không?

Để giảm tình trạng bị móp đầu ở trẻ sơ sinh thì bạn có thể cho trẻ nằm nghiêng . Khi cho trẻ ngủ nghiêng mẹ nên chèn gối sau lưng trẻ để duy trì thế nằm của trẻ. Nhưng mẹ nên lưu ý phải thay đổi liên tục thế ngủ cho trẻ, nếu sáng lót trẻ nằm nghiêng bên phải thì chiều hoặc tối ta nên thay đổi cho trẻ nằm nghiêng bên trái để trẻ không bị méo đầu một bên.

Việc cho trẻ nằm nghiêng có nhiều mặt tốt nhưng cũng có mặt hại của nó:

Mặt tốt: Khi cho trẻ nằm nghiêng thì trẻ không bị trớ khi mới bú xong, ngoài ra còn giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn và cũng làm giảm sự sặc sữa ở trẻ sơ sinh.

Mặt xấu: Nếu bạn để trẻ nằm nghiêng một tư thế không đổi cho trẻ thường xuyên có thể làm cho trẻ bị móp đầu sang một bên làm mất sự thẩm mỹ trên khuôn mặt trẻ.

3. Cách làm cho trẻ đầu tròn không bị móp

Vì hộp sọ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ uốn lại cho trẻ tròn lại nếu chẳng may đầu trẻ bị méo sang một bên nào đó.

Xoa đầu trẻ nhẹ nhàng để làm cho đầu trẻ tròn lại hơn, bạn có thể dùng hai tay áp vào đầu của trẻ, chuyển động nhẹ nhàng quanh đầu của trẻ, không được mạnh tay quá làm ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

Đặt trẻ nằm ngủ theo tư thế ngửa, trẻ thường không tự quay và đổi tư thế được vì vậy bạn cần thay đổi cho trẻ thường xuyên để trẻ phát triển tốt.

Không nên dùng gối cho trẻ sơ sinh mà ta nên dùng một chiếc khăn mềm gấp lại và làm gối cho trẻ kê để tránh trường hợp đầu trẻ bị lõm.

Khi ngủ trẻ thường xuyên quay về bên nào thì bạn nên dùng khăn chèn bên đó để  giúp trẻ quay hướng ngược lại để giúp trẻ đỡ bị móp đầu sang một bên.

Bạn có thể sử dụng một số loại gối lõm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để tránh tình trạng trẻ bị móp, bị lõm đầu.

Khi trẻ ngủ dậy nên bế trẻ một lúc để giúp trẻ thư giãn và như vậy trẻ không bị nằm nhiều để đầu trẻ không bị móp về phía sau gáy.

Nên bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết cho trẻ giúp trẻ phát triển đầy đủ và cứng cáp hơn.

Ngoài ra bạn nên cho trẻ nằm sấp dưới sự giám sát của mình tránh trường hợp trẻ bị ngạt thở.

Như vậy bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn một số kiến thức về việc móp đầu ở trẻ và cách khác phục, hy vọng các bạn có thêm kiến thức cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Đánh giá Bé ngủ nằm nghiêng có tốt không, có bị móp đầu không? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục