Bé mấy tháng tuổi thì cho ngồi xe tập đi, xe đẩy được?

By

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình biết đi sớm hơn các trẻ khác nên thường hay mua xe tập đi sớm cho con, nhiều người cho trẻ ngồi xe khi trẻ mới 5-6 tháng tuổi. Vậy vấn đề trẻ mấy tháng tuổi thì cho ngồi xe tập đi, xe đẩy được thì mời các bạn theo dõi bài viết tại đây.

1. Có nên cho trẻ ngồi xe tập đi sớm không?

Khi các bà mẹ vội vàng cho trẻ ngồi xe tập đi sớm thì lúc này xương trẻ còn yếu cho nên việc cho trẻ ngồi xe tập đi sớm sẽ làm ảnh hưởng đến xương sống, cổ của trẻ.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Nhiều bà mẹ mới lần đầu làm mẹ sẽ hay nôn nóng mua xe này xe kia cho con ngồi và luôn nóng lòng cho con biết làm cái này cái kia, biết ngồi biết đi cho nên mẹ cho con ngồi xe tập đi sóm lúc 4-5 tháng mặc dù trẻ còn chưa biết ngồi, lúc này sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị cong vẹo cột sống, dẫn tới trẻ bị gù lưng.

Việc cho trẻ ngồi xe tập đi sớm còn làm cho trẻ có thể bị đi vòng kiềng, bị khèo. Ngoài ra việc cho trẻ ngồi xe tập đi sớm sẽ làm cho trẻ thói quen rướn chân bằng 5 ngón, việc này có hại cho sức khỏe của bé.

2. Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì ngồi xe tập đi

Khi nhận thấy trẻ đã ngồi vững, có thể bò được và ta nhận thấy xương trẻ có vẻ cứng cáp hơn thì lúc này ta sử dụng xe tập đi cho trẻ ngồi. 

Thường thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ngồi xe tập đi là khi trẻ vào khoảng 8-9 tháng. Lúc này trẻ đã ngồi vững hơn, xương cứng cáp hơn nên mẹ hãy mua mấy loại xe tập đi hình tròn về cho trẻ ngồi sẽ giúp trẻ tập đi nhanh hơn.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Không nên ép trẻ khi trẻ không muốn ngồi xe tập đi, nên để cho trẻ thoải mái chọn lựa.

Việc cho trẻ ngồi tập đi là vấn đề hoàn toàn không xấu nên mẹ tập đi cho trẻ đúng thời điểm và đúng phương pháp sẽ không ảnh hưởng đến xương và hệ xương của trẻ.

3. Cách sử dụng xe tập đi an toàn cho trẻ

Nhiều bà mẹ quá vô tư trong việc cho con ngồi xe tập đi, chỉ đơn giản là đặt con ngồi vào xe sau đó để con tự do đẩy xe vì cứ nghĩ đặt con vào xe là con đã được an toàn cho nên ít quan tâm đến trẻ.

Khi mua xe tập đi cho trẻ mẹ nên chú ý đến một số vấn đề sau:

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Khi mua xe tập đi mẹ nên chọn cho trẻ những xe tập đi tròn để trẻ dễ dàng ngồi tập đi hơn.

Mua xe có xuất xứ và thương hiệu rõ ràng, xe được cấu tạo một cách chắc chắn và không có góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm cho trẻ.

Hãy quan sát con khi con ngồi xe tập đi, không để mặc con tự do đi xe vì có thể xe sẽ bị lật hay bị lao ra ngoài rất nguy hiểm cho trẻ.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Cho trẻ ngồi xe với nhu cầu vui chơi và chỉ nên để trẻ ngồi xe khoảng 15-30 phút mỗi lần, sau đó cho trẻ ra ngoài vận động và một lúc sau lại cho trẻ vào ngồi tiếp để trẻ thoải mái và không làm cho trẻ bị đi vòng kiềng hay đi cà kheo.

Khi bạn cho trẻ ngồi xe tập đi nên đặt trẻ ở nơi an toàn, thoải mái để trẻ tự do vận động và có thể di chuyển xe dễ dàng. 

Mẹ nên che chắn các lối ra vào cầu thang, những nơi mà có khả năng xe trẻ sẽ chui vào trong đó.

Tránh đặt xe của bé ở những nơi nguy hiểm như cầu thang, gác, lầu những nơi có độ dốc sẽ làm cho trẻ dễ bị lao đi rất nguy hiểm vì xe tập đi được cấu tạo theo khung tròn gắn bánh xe nên có khi sẽ bị lao đi với tốc độ rất nhanh gây nguy hiểm cho trẻ.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Mẹ nên cất các vật dụng trên bàn hay những nơi gần trẻ tập đi vì xe tập đi có ghế ngồi nâng nên có thể trẻ sẽ với các đồ vật đó và làm rơi rớt rất nguy hiểm.

Như vậy bài viết này mình đã trình bày cho các bạn một số hiểu biết về khi nào có thể cho trẻ ngồi xe tập đi, xe đẩy, hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc con một cách tốt nhất.