Bé mấy tháng tuổi thì biết lật, ngồi, lẫy, mọc răng& biết nói?

By

Ta thường nghe các bậc ông bà, cha mẹ nói câu “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” để nói về quá trình phát triển của trẻ. Tùy vào sự phát triển và thể trạng của trẻ mà trẻ thường biết lật, biết ngồi, bò, mọc răng khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ khoảng thời gian phát triển của trẻ qua từng giai đoạn.

Trẻ mấy tháng biết lật, biết lẫy

Từ 3 tháng tuổi là trẻ đã có thể lật người ngửa ra sấp nhưng chưa có khả năng lật lại được vì giai đoạn này chân tay, cổ của trẻ chưa được cứng cáp nên chưa có thể lật người quay trở lại được.

Trẻ biết lật qua lật lại vào khoảng tháng thứ 5 và thứ 6, đối với những trẻ cứng cáp khỏe mạnh hơn thì đến tháng thứ 5 là trẻ có thể tự lật người qua rồi lật lại được. Nhưng đối với những trẻ yếu hơn thì phải tới tháng thứ 6 có khi bước sang tháng thứ 7 trẻ mới bắt đầu biết lật người qua lật người lại.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Thời điểm trẻ biết lật khá thú vị, cha mẹ hãy luôn ở bên cạnh cổ vũ và khuyến khích để trẻ có thể biết lật một cách nhanh chóng và khi chúng ta ở cạnh trẻ thì trẻ cảm thấy như có nguồn động viên và sẽ cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình.

Nếu tháng thứ 6 trẻ chưa biết lật, biết lẫy bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn hãy để ý xem trẻ có dấu hiệu của việc học lẫy, học lật hay không, nếu có thì cứ để trẻ từ từ rồi trẻ sẽ biết lật, biết lẫy ngay thôi. Nếu tới tháng thứ 6 trẻ vẫn chưa có dấu hiệu  học lật, học lẫy thì ta nên đưa trẻ đi khám xem trẻ có bị sao không.

Mấy tháng tuổi trẻ biết bò, biết trườn

Khoảng 7 tháng đến 10 tháng tuổi là giai đoạn trẻ biết trườn và bò xung quanh. Nhiều trẻ phát triển nhanh thì đến tháng thứ 7 là trẻ có thể biết bò, có trẻ thì phải tới tháng thứ 10 trẻ mới biết bò. Nhiều trẻ không bò, bỏ qua giai đoạn bò mà tiến thẳng đến giai đoạn tự bám vào các đồ vật để đứng dậy rồi đi men quanh các vật đó luôn.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ học bò bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ bằng việc để các đồ chơi cách trẻ một đoạn để trẻ bò trườn lại để lấy, có thể hỗ trợ trẻ bằng việc đặt tư thế bò cho trẻ để trẻ bò cho quen, sau một vài lần quen trẻ sẽ thể tự bò mà không cần sự trợ giúp của ai cả.

Mấy tháng tuổi trẻ biết ngồi

Trẻ bắt đầu học ngồi từ 4-7 tháng tuổi, để hỗ trợ trẻ học ngồi thì ta nên đặt trẻ dựa lưng vào người mẹ, hoặc cho trẻ dựa vào ghế để trẻ tập ngồi cho quen, nếu trẻ không quen và có cảm giác sợ thì khi bắt đầu tập ngồi hãy chèn gối hoặc gấu bông xung quanh để tạo cảm giác an toàn cho trẻ.

Thường thì tới tháng thứ 8 trẻ bắt đầu ngồi vững không cần sự trợ giúp của ai cả, nếu trẻ 8 tháng mà chưa ngồi thẳng được thì nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để kiểm tra xương và sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Trẻ bắt đầu học nói khi nào?

Trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói vào 6 tháng tuổi, lúc này trẻ đã có thể nói một âm tiết và thường trẻ học nói sẽ bắt đầu bằng từ “ba”, lúc này trẻ thường bập bẹ nói “ a a a, ba ba ba” nhưng không hiểu ý nghĩa thực sự là mà chỉ là ngẫu nhiên trẻ nói vậy thôi.

Từ 9-12 tháng trẻ bắt đầu nói một số từ như: “ bà”, “bye”.

Từ 12-18 tháng lúc này trẻ bắt đầu hiểu được những câu nói của người lớn, trẻ bắt đầu tiếp thu những gì ta nói nhiều hơn, giai đoạn này ta có thể dạy trẻ một số từ đơn giản như chỉ cho trẻ gọi các con vật trong nhà, gọi “mẹ”, gọi “ bố”, và tập cho trẻ một số thói quen như khi gọi tên trẻ thì trẻ nói từ “dạ”.

Trẻ từ 18-24 tháng đây là giai đoạn trẻ bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài, khi ta chỉ cho trẻ câu gì, con gì trẻ sẽ ghi nhớ rất nhanh và lặp câu ta nói nhưng chưa được rõ ràng có khi nói một câu mà được có 2 từ ta nghe ra được, lúc này mẹ như một nhà phiên dịch cho lời nói của trẻ.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Trẻ từ 2 tuổi trở lên giai đoạn này trẻ đã hình thành được vốn từ vựng khá nhiều nên trẻ nói rất rõ các câu khoảng 2-4 từ, lúc này những câu nói của trẻ khá rõ ràng nên mẹ không cần phiên dịch cho trẻ nữa.

Trẻ mọc răng sữa đầu tiên lúc nào?

Bước sang tháng thứ 4 trẻ bắt đầu mọc 2 cái răng sữa hàm dưới đầu tiên, người ta hay nói đùa là “chiếc răng thỏ đầu tiên của trẻ” đã mọc.

Quá trình mọc răng của mỗi trẻ khác nhau, có trẻ 6-7 tháng đã mọc 4 cái răng, có trẻ tới 1 tuổi mới được có 2 cái, tùy vào cơ địa của trẻ mà quá trình mọc răng của trẻ diễn ra khác nhau.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Cha mẹ đọc đến đây chắc đã hiểu phần nào quá trình phát triển của trẻ qua từng giai đoạn, hy vọng bài viết sẽ giúp cho cha mẹ chăm sóc con cái tốt hơn.