Bé mấy tháng thì tập ngồi bô?

By

Các bà mẹ trẻ tuổi luôn mong muốn con biết ngồi bô sớm, tuy nhiên việc đó lại có thể gây hại cho bàng quang nếu bé ngồi không đúng cách. Vậy khi nào thì có thể tập cho bé ngồi bô và cần lưu ý những gì thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn.

1. Khi nào thì nên cho bé tập ngồi bô

Bé tự ngồi bô là một thói quen rất tốt, nó giúp các bà mẹ có nhiều thời gian hơn trong việc nội trợ. Để bé quen với việc này thì mẹ phải tập cho bé đúng cách và đúng thời điểm.

Bé mấy tháng thì tập ngồi bô?

Thường việc ngồi bô không phụ thuộc vào độ tuổi mà tùy vào sự phát triển và cách nuôi dạy của cha mẹ. Khi trẻ có những dấu hiệu dưới đây thì cho thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc ngồi bô.

  • Đầu tiên bé phải biết đi và tự ngồi lên các đồ vật như ghế, bàn.
  • Thứ hai là bé có thể tự cởi quần để ngồi.
  • Thứ ba bé phải có thói quen đi tiểu đều đặn, việc này cha mẹ phải tập cho bé ngay từ đầu.
  • Thứ tư là bé đủ nhận thức để thấy việc quần áo bị ướt rất khó chịu.

Có một số bé thấy cha mẹ hoặc anh chị ngồi bô là đòi ngồi theo, lúc này cha mẹ có thể tận dụng cơ hội tập luôn cho bé nhé.

2. Cách tập ngồi bô cho bé

Không có một quy cách cụ thể nào cả mà tùy thuộc vào tình trạng của bé. Có những bé chỉ cần nhìn người lớn ngồi bô là có thể tự ngồi được, cũng có những bé phải trải qua thời gian rất dài thì mới tự ngồi được.

Tuy nhiên xét về thực tế thì khi bé có đủ bốn yếu tố trên là cha mẹ có thể tập cho bé tự ngồi, các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên cho bé làm quen với bô, cha mẹ phải ngồi bên vì bé sẽ cảm thấy sợ hoặc sẽ chạy theo nếu mẹ rời đi.

Về sau mỗi khi bé đòi đi vệ sinh thì cha mẹ nên nhắc con là ra ngồi bô, điều này tạo thói quen về sau mỗi khi cần đi là bé sẽ tự đi, không cần cha mẹ phải nhắc.

Nên khen bé sau mỗi lần bé đi xong, điều này sẽ tạo cảm giác thích thú cho bé vì được khen. Không nên trách mắng hoặc đánh đập bé nếu bé ngồi không đúng cách, đi cả ra ngoài bô vì sẽ khiến bé lo sợ cho những lần sau.

Bé mấy tháng thì tập ngồi bô?

3. Những lưu ý khi tập ngồi bô cho bé

Để đạt được kết quả tốt thì cha mẹ phải thật kiên trì, không nên nôn nóng vì con còn nhỏ chưa đủ nhận thức để hiểu việc ngồi bô là cần thiết. Sau đây là những lưu ý mà cha mẹ nên biết khi tập cho con ngồi bô.

Không nên ép con quá sớm: Khi trẻ chưa đáp ứng đủ bốn yếu tố trên thì cha mẹ không nên ép con ngồi bô, bởi việc ép buộc sẽ khiến trẻ sợ hãi, về sau sẽ rất khó để bé chấp nhận.

Tạo sự thích thú cho bé: Nên tạo một không gian phù hợp cho trẻ. Trường hợp trẻ quá khó thì cha mẹ có thể cho bé các món đồ chơi mà bé thích, và đừng quên là phải ngồi bên cạnh cho tới khi bé quen với việc ngồi bô.

Đừng áp đặt cho bé: Nếu con của hàng xóm bằng tuổi con mình mà đã ngồi được bô thì không nên lấy đó làm tiêu chí để ép buộc, vì việc ngồi bô không phụ thuộc vào độ tuổi mà phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi bé.

Không nóng vội: Trẻ em thường rất khó bảo, nhất là đang trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi, vì vậy cha mẹ không nên ép bé có thể tự ngồi trong khoảng  thời gian ngắn.

Có những cha mẹ đánh đập con nếu không chịu ngồi hoặc đi cả ra ngoài, điều này là không nên vì chắc chắn những lần sau bé sẽ lo sợ và không chịu ngồi bô.

Trên là những chia sẻ về cách tập cho bé ngồi bô, cha mẹ không nên ép buộc bé một cách quá đáng mà hãy cho bé thời gian để có thể tự ngồi.