Bé không dung nạp đường lactose gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

By

Khi trẻ mắc chứng không dung nạp Lactose là hiện tượng đường ruột của trẻ có vấn đề do nạp quá nhiều Lactose trong sữa nhất là đối với trẻ uống sữa ngoài thì hiện tượng trẻ bị tiêu chảy do không dung nạp được Lactose rất hay gặp. Vì vậy mẹ cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gây cho trẻ những bất lợi nguy hiểm hơn.

1. Lactose là gì?

Lactose là một loại chất có trong các loại sữa và các thực phẩm có nhiều chất ngọt như bánh quy, socola, phô mai. 

Khi chất Lactose được dung nạp vào cơ thể thì ruột non sẽ hấp thu và biến đổi thành glucose và galactose có lợi cho sức khỏe của trẻ

Nếu trẻ không dung nạp được Lactose thường bị tiêu chảy, ợ hơi, đầy bụng.

2. Trẻ không dung nạp được Lactose gây tiêu chảy có nguy hiểm không?

Hậu quả của vấn đề không dung nạp được Lactose thường gây tiêu chảy cho trẻ nên các bà mẹ cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu trẻ đang bú mẹ thì ta cần tiếp tục cho trẻ bú để cung cấp thêm Oresol cho trẻ để giảm triệu chứng tiêu chảy ở trẻ. Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ các dưỡng chất cần thiết cải thiện hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng giúp đẩy lùi bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Nếu trẻ vừa bú sữa mẹ và dùng thêm sữa công thức thì mẹ nên đổi loại sữa trẻ đang dùng, chọn loại sữa không chứa Lactose cho trẻ dùng.

Khi trẻ bị tiêu chảy thì mẹ nên xử lý kịp thời tránh gây ra những tình trạng nguy hiểm cho trẻ.

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một bệnh rất nguy hiểm ở trẻ em, có thể gây ra tình trạng mất nước, thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên hỏi ý kiến thầy thuốc về việc bổ sung thêm Oresol cho trẻ như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bạn điều trị tiêu chảy ở trẻ do chứng không dung nạp được Lactose bằng cách bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ giúp trẻ tiêu hóa nhanh lượng Lactose còn sót lại trong đường ruột để hệ tiêu hóa của trẻ được cân bằng giúp đẩy lùi bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Tình trạng tiêu chảy kéo dài mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được chữa trị kịp thời tránh làm cho tình trạng trẻ trở nên nguy hiểm và gây ra các biến chứng nguy hi

3. Nguyên nhân khiến trẻ không dung nạp được Lactose

Trẻ không dung nạp được Lactose thường do các nguyên nhân sau

Do di truyền, bẩm sinh: Thường nếu bố mẹ mắc chứng không dung nạp Lactose thì con cũng có thể sẽ mắc chứng đấy cho nên cha mẹ cần để ý đến con nhiều hơn.

Do tuổi tác: Một số trẻ khi đang nhỏ không mắc chứng không dung nạp được Lactose nhưng đến một giai đoạn trưởng thành nào đó trẻ lại xuất hiện chứng này.

Do rối loạn tiêu hóa: Đây chỉ là lý do làm cho trẻ mắc chứng không dung nạp được Lactose tạm thời, vì lúc này trẻ bị các bệnh liên quan đến đường ruột và dạ dày cho nên làm cho trẻ không dung nạp được Lactose nên mẹ cần chú ý quan sát và xử lý kịp thời.

4. Cách xử lý khi trẻ mắc chứng không dung nạp được Lactose

Điều đầu tiên bạn nhận thấy trẻ mắc chứng không dung nạp được Lactose là bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cần bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi để đáp ứng chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ ăn các loại thức ăn có chứa nhiều Lactose như là đường tinh luyện, bánh quy, socola, các loại bánh ngọt.

Cho trẻ ăn thêm nhiều rau xanh, hoa quả giúp cho hệ miễn dịch của rẻ được cải thiện hơn giúp trẻ tiêu hóa và hấp thụ các thực phẩm, chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cần kiểm tra kỹ xem trẻ bị dị ứng sữa hay trẻ không dung nạp được Lactose để đổi loại sữa cho phù hợp với thể trạng của trẻ.

Như vậy trên đây mình đã trình bày cho các bạn hiểu rõ về chứng không dung nạp được Lactose ở trẻ và cách chữa trị khi trẻ bị tiêu chảy do không dung nạp được Lactose. Hy vọng các bà mẹ sẽ chăm sóc cho con trẻ tốt hơn.