Bé không chịu bú bình thì phải làm sao?

By

Bạn hết giai đoạn nghỉ thai sản hay bạn chuẩn bị đi làm thì việc tập cho con uống sữa ngoài bằng việc bú bình là rất cần thiết. Làm cách nào nếu trẻ không chịu hợp tác, không chịu bú bình thì bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên.

1. Khi nào ta cần tập cho trẻ bú bình

Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm và cần cung cấp thêm lượng sữa cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ thì ta cho trẻ uống thêm sữa bột và cần tập cho trẻ bú bằng bình.

Khi bạn chuẩn bị đi làm, đi công tác xa thì việc tập cho trẻ bú bình là một trong những việc làm cần thiết.

Bé không chịu bú bình thì phải làm sao?

Khi bạn gửi trẻ ở nhà cho ông bà trông thì bạn nên tập cho trẻ bú bình để mỗi khi uống sữa ông bà có thể cho cháu uống một cách nhanh nhất.

Không phải trẻ nào cũng ngoan ngoãn nghe lời và làm theo điều bố mẹ muốn, nhiều trẻ không chịu hợp tác bú bình vì những nguyên nhân sau:

Từ khi mới sinh cho đến nay trẻ quen với việc ngậm ti mẹ, quen hơi mẹ và muốn được mẹ bế khi bú cho nên khi tập cho trẻ bú bình trẻ cảm thấy không thoải mái cho nên không hợp tác bú bình cùng mẹ.

Khi trẻ không thích mùi sữa bột vì trẻ đã quen mùi sữa của mẹ

Trẻ không thích sự chăm sóc quan tâm của người khác ngoài mẹ cho nên trẻ ghét bú bình.

2. Trẻ không bú bình ta phải làm gì?

Khi trẻ không chịu bú bình bạn đừng quá lo lắng hãy kiên trì một chút chắc chắn sẽ tập cho trẻ chịu bú bình.

Khi trẻ không chịu bú bình bạn nên xác định nguyên nhân rồi mới giải quyết.

Bé không chịu bú bình thì phải làm sao?

Nếu trẻ không bú bình vì quen hơi mẹ thì bạn hãy nhờ bố của trẻ hay bà nội bà ngoại tập cho trẻ bú bình sẽ dễ dàng hơn.

Nếu vì trẻ thích ti mẹ hơn thì bạn nên thay bình sữa có núm vú mềm mại như ti mẹ để kích thích trẻ thích thú với việc bú bình hơn.

Ngoài ra bạn phải kiên trì tập cho trẻ bú bình, đừng quá vội vàng hấp tấp sẽ làm cho trẻ khó chịu và từ bỏ luôn việc bú bình.

3. Cách tập cho trẻ bú bình nhanh nhất

Để tập cho trẻ bú bình nhanh và đạt hiệu quả ta cần làm những việc sau đây?

Bạn không nên tập cho trẻ bú bình quá sớm vì khi tập quá sớm khoảng dưới 3 tháng tuổi thì trẻ có thể sẽ quen với việc bú bình hơn bú mẹ.

Chỉ tập bú bình cho trẻ khi thật sự bận không chăm cho con, cho nên chỉ nên tập cho trẻ bú bình khi mẹ thật sự bận không thể chăm con. 

Chỉ nên tập bú bình cho trẻ trước khi mẹ đi làm khoảng 2 tuần.

Theo dõi thời gian cho trẻ bú để tập thói quen cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình một cách hợp lý tránh để trẻ đói quá rồi mới cho trẻ bú.

Bé không chịu bú bình thì phải làm sao?

Dành trọn một ngày để cho trẻ tập bú bằng bình sữa.

Chỉ tập cho trẻ bú bình khi trẻ bước qua giai đoạn tập ăn dặm khoảng từ 6 tháng tuổi, không tập bú bình cho trẻ ăn sớm quá. 

Không cho trẻ bú nằm vì có thể làm cho trẻ bị sặc sữa và gây khó chịu cho trẻ.

Khi tập cho trẻ bú bình bạn nên cho trẻ chơi đùa thỏa thích để tạo không khí thoải mái cho trẻ giúp cho trẻ thích thú với việc tập bú bình hơn.

4. Một số lưu ý khi tập cho trẻ bú bình

Bạn nên cho trẻ bú sữa khi đang còn ấm để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong sữa và cũng giúp trẻ hấp thụ tốt hơn.

Trước khi tập cho con bú bình bằng sữa ngoài thì mẹ nên tập cho con bú bình bằng sữa mẹ trước để bé dễ hợp tác hơn, khi bạn tập bú bình cho trẻ ngay lúc đầu bằng sữa bột sẽ làm cho trẻ khó thích nghi với việc bú bình.

Bé không chịu bú bình thì phải làm sao?

Đôi lúc trẻ không chịu bú bình vì một số lý do như trẻ thích được mẹ bế khi bú bình hay trẻ thích mẹ bế thẳng lên, dốc ngược bình sữa cho trẻ dễ bú

Ngoài ra khi tập cho trẻ bú bình bạn hãy nên đưa các đồ chơi, hoặc mở các chương trình ca nhạc tivi giúp cho trẻ thích thú với việc bú bình hơn.

Bạn phải kiên nhẫn tập cho trẻ bú bình ít nhất trong 2 tuần trẻ mới quen với việc bú bình.

Như vậy trên đây là một số kiến thức giúp cho bạn có thể tập cho trẻ bú bình một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.