Bé bị sốt cao nhưng chân tay lạnh là bị bệnh gì, có sao không?

By

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là một căn bệnh không đáng lo ngại. Nếu sốt kèm theo dấu hiệu chân, tay lạnh thì có gây nguy hiểm gì đối với sức khỏe của trẻ không? Ta phải làm gì để đề phòng căn bệnh trên. mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Thế nào là bệnh sốt nhưng chân tay lạnh

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ khi trẻ mắc một số bệnh khác nhau như cảm cúm, sốt xuất huyết… Trẻ bị sốt có thể do thời tiết quá nóng, trẻ mặc quá nhiều quần áo, đắp quá nhiều chăn, cũng có thể do phản ứng phụ của việc tiêm phòng vắc-xin.

Nếu khi trẻ có triệu chứng sốt mà ta sờ vào bụng, chân tay thấy nóng thì đây là triệu chứng bình thường không có gì đáng lo ngại. Khi trẻ bị sốt mà ta sờ vào chân tay thấy lạnh thì đây là điều chúng ta cần lưu ý để chữa trị kịp thời và nếu tình trạng kéo dài thì nên đưa trẻ đi cấp cứu để chữa trị.

2. Nguyên nhân của bệnh sốt nhưng chân tay lạnh

Khi trẻ bị sốt và rối loạn vận mạch thì có thể xuất hiện hiện tượng chân tay lạnh, lúc này ta nên chú ý đến trẻ xem trẻ có biểu hiện gì bất thường không, cũng nên đo nhiệt độ thường xuyên cho trẻ nếu sốt dưới 38,5 độ C thì không đáng lo ngại, nếu trẻ sốt trên 39 độ C thì chúng ta cần đặc biệt chú ý đưa trẻ đi kiểm tra và chữa trị kịp thời.

3. Dấu hiệu của bệnh sốt nhưng chân tay lạnh

Trẻ bị sốt thường có những biểu hiện thay đổi về thân nhiệt, khi nóng, khi lạnh toàn thân. Cũng có trường hợp sốt nhưng nóng ở trên và sờ vào chân tay ta lại cảm thấy rất lạnh thì ta cần chú ý đến trẻ nhiều hơn.

Khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh thường xuất hiện các triệu chứng như sau: Môi và má thường ửng đỏ hơn bình thường kèm theo việc trẻ quấy khóc liên tục, mặt tím tái, chân tay lạnh trong nhiều giờ.

4. Cách chăm sóc trẻ bị bệnh chân tay lạnh

Khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh cha mẹ cần chăm sóc trẻ một cách hợp lý và nên đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Những việc cha mẹ cần làm khi chăm sóc trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh

Cần lau người thường xuyên cho trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát cho trẻ.

Khi trẻ bị sốt cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho trẻ, giúp hạn chế tình trạng ,mất nước ở trẻ.

Chỉ nên sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt cao và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ thường xuyên cho trẻ, giúp ta xử lý kịp thời các biến chứng có thể xảy ra nếu trẻ bị sốt quá cao trên 39 độ C. 

Có thể cho trẻ uống một vài nước lá có tác dụng hạ sốt như nước lá kinh giới, lá tía tô, lá diếp cá. Có thể xay nhuyễn vắt lấy nước cho trẻ uống thay nước hàng ngày hoặc nấu lên lấy nước cho trẻ uống đều được.

Những việc cha mẹ không nên làm đối với trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh

Không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ, khi cho trẻ ngủ nên để không gian thoáng mát, không đắp chăn quá kỹ cho trẻ.

Tuyệt đối không dùng nước lạnh để lau người cho trẻ, vì nếu sử dụng nước lạnh trẻ dễ bị nhiễm lạnh, nhiệt độ cơ thể đang cao mà ta sử dụng nước lạnh thì nóng gặp lạnh làm cho làn da của trẻ có thể bị tổn thương và trẻ có thể bị biến chứng liên quan đến đường hô hấp của trẻ.

Sử dụng thuốc hạ sốt đúng cách, theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên lạm dụng quá vì thuốc hạ sốt có thể gây ra nhiều tác hại cho sự phát triển trí não của trẻ.

Không pha rượu gừng, cồn hay các chất kích thích vào nước tắm của trẻ, chỉ nên sử dụng một vài thứ lá giải nhiệt và có tác dụng diệt khuẩn để tắm cho trẻ như lá cỏ sữa, lá chè xanh, lá hương nhu.

5. Điều lưu ý khi trẻ bị sốt nhưng chân tay lạnh

Khi chăm sóc trẻ nếu trẻ có các dấu hiệu sau đây thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế đẻ cấp cứu và chữa trị kịp thời.

Trẻ sốt cao và liên tục trong 2 ngày không thuyên giảm dù thực hiện các biện pháp hạ sốt cho trẻ đầy đủ.

Trẻ vừa sốt cao trên 39 độ C kèm theo trẻ bị co giật, tay chân lạnh, môi tím tái.

Trẻ ngủ li bì, mệt mỏi, lờ đờ, chân tay run rẩy, bỏ ăn.

Có dấu hiệu xuất huyết, chảy máu cam, ói ra máu thì nên đưa trẻ đi cấp cứu ngay.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp những kiến thức cần thiết về bệnh sốt nhưng chân tay lạnh, hy vọng các bậc cha mẹ có thể theo dỗi và chăm sóc con trẻ một cách tốt hơn.