Bé bị nổi mẩn đỏ khắp người không sốt, ngứa là bệnh gì?

By

Nổi mẩn đỏ khắp người, không sốt mà chỉ ngứa ngáy khó chịu là một trong những triệu chứng của bệnh rôm sảy, phát ban đỏ ở trẻ. Trẻ là thành phần thường hay mắc phải làm cho bố mẹ lo lắng, vậy nổi mẩn đỏ khắp người là trẻ mắc bệnh gì thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

1. Nổi mẩn đỏ khắp người là bị bệnh gì?

Nổi mẩn đỏ trên da là vấn đề thường gặp ở trẻ, do rất nhiều nguyên nhan khác nhau, có thể do dị ứng thời tiết, do cơ địa của trẻ mắc một số bệnh lý khác nhau.

Sau đây là các vấn đề hay bệnh lý gây ra hiện trạng nổi mẩn đỏ khắp người ở trẻ nhưng không sốt ở trẻ:

Trẻ bị dị ứng

Do cơ địa và hệ miễn dịch ở từng trẻ mà gây nên hiện tượng da nổi mẩn đỏ và không sốt ở trẻ. Trẻ có thể nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy rất khó chịu khi:

 • Ăn phải những thực phẩm có chứa chất không hợp với cơ địa của bản thân dẫn đến việc da trẻ bị ngứa do các nốt nổi mẩn đỏ.
 • Dị ứng thời tiết là vấn đề thường gặp ở trẻ, trời nóng quá khiến trẻ hay bị rôm sảy cũng có thể dẫn đến việc nổi mẩn đỏ và không sốt.
 • Do sử dụng kem dưỡng ẩm cho trẻ làm trẻ bị dị ứng với mỹ phẩm 

Hiện tượng giãn mạch

Đây là một hiện tượng hay gặp khi da trẻ mỏng và thường xảy ra khi trẻ có làn da trắng hồng. Thường xuất hiện ở vùng da mỏng như mặt và đùi, bắp chân.

Hiện tượng này ta nhận biết khi ta dùng tay ấn vào các nốt nổi mẩn đỏ thì nó biến mất thì thấy các mạch máu dãn ra với hình thù như mạng nhện, bỏ tay ra thì lại xuất hiện.

Bệnh rôm sảy

Thường xảy ra khi thời tiết nóng bức, khắp người nhất là các vùng nách, cổ và trán thì trẻ nổi các nốt đỏ hạt li ti và nhìn trẻ ngứa ngáy rất khó chịu.

Viêm mao mạch dị ứng

Thường trẻ bị nổi mẩn ngứa khắp người, xuất hiện nhiều chỗ cánh tay, quanh mắt cá chân, mông, đùi… 

Hiện nay chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra bệnh này.

Mề đay

Đây là một căn bệnh khá hay gặp ở trẻ em, thường trẻ bị nổi mề đay trên cơ thể nhất là vùng da ở lưng, hai cánh tay sẽ nổi các nốt nhỏ, ngứa ngáy rất khó chịu. Bệnh này người ta thường do trong cơ thể đã có yếu tố di truyền hoặc là bị dị ứng do các tác nhân bên ngoài, bị côn trùng cắn như sâu ngứa… Bệnh này chỉ xuất hiện vài ngày là khỏi nhưng có thể tái phát lại nhiều lần.

Hiện tượng nổi mẩn đỏ khắp người không sốt không ngứa có thể còn do nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau như là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, các bệnh về vấn đề hệ sinh dục.

2. Nổi mẩn đỏ khắp người có nguy hiểm không?

Nổi mẩn đỏ nhưng không sốt có nguy hiểm hay không ta phải dựa vào nguyên nhân gây ra nó, thông thường việc nổi mẩn đỏ khắp người không sốt thường chỉ gây tổn thương da, không quá nguy hiểm chỉ cần tắm nước lá hoặc thoa thuốc là khỏi.

Tuy nhiên nếu để ý trong các nốt nổi mẩn đỏ có các mạch máu thì đây là bệnh mao mạch thì phải cẩn thận, vì bệnh này có thể dẫn đến các biến chứng ở khớp, đường tiêu hóa và thận.

Trẻ bị nổi mẩn đỏ và chỉ gây ngứa khắp người thì khi nào xuất hiện một số dấu hiệu kèm theo thì ta nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ như:

 • Các nốt mẩn đỏ không biến mất sau 2-3 ngày, ta nên đi kiểm tra xem có gì nguy hiểm không
 • Các nốt nổi mẩn đỏ xuất hiện mụn nước và có dấu hiệu viêm da
 • Có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, buồn nôn.

3. Cách điều trị bệnh nổi mẩn đỏ ở trẻ

Khi thấy trẻ xuất hiện dấu hiệu nổi mẩn đỏ khắp người ta nên thực hiện một số việc sau đây:

 • Vệ sinh cho trẻ sạch sẽ: Bạn có thể nấu nước lá khế, lá ổi,  lá chè xanh để loại sạch các vi khuẩn gây bệnh trên da, giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Dùng sữa tắm trị ngứa và viêm da cho trẻ
 • Nên mua thuốc thoa ngoài da cho trẻ.
 • Mặc quần áo thoải mái cho trẻ.

Trẻ bị nổi mẩn đỏ và chỉ gây ngứa khắp người thì khi nào xuất hiện một số dấu hiệu kèm theo thì ta nên đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ như:

 • Các nốt mẩn đỏ không biến mất sau 2-3 ngày, ta nên đi kiểm tra xem có gì nguy hiểm không
 • Các nốt nổi mẩn đỏ xuất hiện mụn nước và có dấu hiệu viêm da
 • Có thể xuất hiện một số triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, buồn nôn.

Như vậy trên đây mình đã trình bày cho các bạn hiểu rõ về bệnh nổi mẩn đỏ nhưng không sốt của trẻ, hy vọng các bạn sẽ chăm sóc con tốt hơn