Bé 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ, như thế nào?

Thường các bà mẹ hay cho trẻ ăn dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên nhưng cũng có nhiều trường hợp trẻ mới 5 tháng tuổi các bà mẹ đã tập cho trẻ ăn dặm, vậy việc cho trẻ ăn dặm 5 tháng tuổi như thế nào cho hợp lý thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Dấu hiệu cho thấy trẻ đã có thể ăn dặm ở tháng thứ 5

Khi con trẻ của bạn mới được hơn 5 tháng nhưng bạn để ý nếu trẻ có các dấu hiệu sau đây thì mẹ có thể tập cho trẻ ăn dặm được rồi nhé.

Bạn đưa trẻ đi sang nhà hàng xóm chơi, bé nhìn thấy con hàng xóm ăn cháo, miệng cứ lép nhép như muốn nhai, muốn ăn, bạn đưa thử muỗng cháo vào miệng và thấy trẻ ăn ngon lành thì lúc này bạn có thể tập cho trẻ ăn dặm được rồi nhé.

Dù trẻ đã bú rất nhiều, bình thường là đã quá no rồi nhưng trẻ vẫn tiếp tục đòi bú hay có lúc trở nên gắt gỏng, quấy khóc không chịu ngủ, ngủ thường hay thức giấc.

Bữa ăn gia đình bé bữa nay trở nên háo hức lạ thường, miệng cứ đá lưỡi liên tục, bạn đưa cho bé một miếng gì đó bé cầm và cho vào miệng mút ngay. Lúc này mẹ hãy cân nhắc cho trẻ ăn dặm được rồi nhé.

2. Cách cho trẻ ăn ăn dặm lúc tháng thứ 5

Mặc dù cho trẻ ăn dặm nhưng nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ vẫn là nguồn sữa mẹ nên ta cần cho trẻ ăn dặm một cách hợp lý để đảm bảo các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Lúc đầu bạn chỉ nên tập cho trẻ ăn bột ăn dặm hơi loãng một chút và cho trẻ ăn 2-3 bữa/ngày, và cho trẻ bú 3-4 lần/ ngày.

Khi tập cho trẻ ăn dặm một thời gian với một số loại bột, ngũ cốc và cháo loãng thì cha mẹ nên tăng dần lượng thức ăn lên và cần cung cấp các bữa ăn cho trẻ đủ 4 nhóm chất như là chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất xơ và vitamin.

Đối với chất đạm: Mẹ nên cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm như trứng, các loại thịt (thịt gà, thịt bò, thịt heo). 

Chất béo: Khi nấu cháo cho trẻ mẹ nên cho thêm một ít dầu ăn, hay mỡ động vật (mỡ gà, mỡ heo) để cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ.

Vitamin và chất xơ: Mẹ nên cho trẻ ăn thêm các loại rau xanh, củ quả như là rau cải xanh, cải thìa, súp lơ, cải bó xôi và một số loại củ quả như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, quả táo, quả nho, quả lê …

Chất bột đường: Gạo để nấu cháo, bột ngũ cốc, có thể thay đổi thành bún, phở nhưng phải cắt thật nhỏ cho trẻ ăn và dễ nuốt hơn.

Ngoài ra bạn có thể cho trẻ ăn thêm phô mai, váng sữa và một số loại bột ngũ cốc khác để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất cho trẻ.

3. Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Các mẹ chú ý rằng không nên quá nóng vội trong việc tập cho trẻ ăn dặm, mẹ chỉ nên tập cho trẻ ăn dặm khi trẻ có các dấu hiệu muốn ăn dặm.

Khi tập cho trẻ ăn dặm mẹ cần lưu ý một số điều sau đây:

Không cho trẻ ăn quá nhiều: Mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên cho trẻ ăn một lượng vừa phải không quá nhiều để trẻ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như trẻ không có cảm giác chán ăn, sợ ăn.

Mẹ nên cân bằng các chất dinh dưỡng cho trẻ không nên cho trẻ ăn quá nhiều một loại chất nào đó, làm cho trẻ thừa chất này nhưng thiếu chất kia hay làm cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Phải cho trẻ ăn cái không nên chỉ hầm cho ra nước mới cho trẻ ăn vì chất dinh dưỡng nằm trong xác thực phẩm chứ không phải theo quan niệm là ninh nhừ cho ra nước mới cho trẻ ăn.

Mẹ nên lên thực đơn hàng tuần cho trẻ để trẻ ăn uống một cách hợp lý, đủ chất, không nên cho trẻ ăn tùy hứng nấu cái này cái kia để trẻ khó hấp thu và có thể gây thiếu chất đối với trẻ.

Như vậy các mẹ đã hiểu về cách cho trẻ ăn dặm lúc 5 tháng tuổi rồi nhé, hy vọng các mẹ sẽ cho trẻ ăn uống một cách hợp lý và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về cân nặng và chiều cao.

Đánh giá Bé 5 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ, như thế nào? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục