Bé 10 tháng tuổi biếng ăn phải làm như thế nào?

By

Bé 10 tháng tuổi biếng ăn thường bé đang gặp một số vấn đề nào đó mà mẹ chưa biết rõ. Mẹ phải quan sát và chú ý tới trẻ, tại sao trẻ biếng ăn? Tại sao trẻ sợ ăn hay không chịu ăn?. Sau đây các mẹ cùng tìm hiểu lý do tại sao bé biếng ăn nhé!

Lý do bé biếng ăn mà mẹ cần biết

Trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn là một trong số vấn đề mà ba mẹ đang vô cùng đau đầu, con không ăn khiến ba mẹ chán nản không có tâm chí mà làm việc. Khi nào mẹ nghĩ tới con là đều thở dài chán nản. Vì vậy mẹ cần quan sát con trẻ để biết được con đang gặp vấn đề gì?

Có rất nhiều những nguyên nhân dẫn đến trẻ 10 tháng tuổi biếng ăn như sau:

Chế độ ăn không hợp khẩu vị trẻ

Mẹ cần thay đổi chế độ ăn, thức ăn cho hợp với khẩu vị trẻ, thường xuyên thay đổi món ăn để trẻ không bị ngán và đầy đủ dinh dưỡng. Các mẹ có thể chế biến thức ăn thành những hình dạng bé thích thú, như vậy sẽ khiến trẻ thích săn và vui vẻ khi được ăn những hình mình thích.

Biếng ăn do rối loạn tiêu hóa

Do trẻ 10 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn non nớt cho nên trẻ hay gặp phải những tình trạng liên quan tới dạ dày.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng vì vậy trẻ rất khó chịu. Khi đã khó chịu và mệt thì trẻ sẽ không muốn ăn uống gì hết.

Cách khắc phục vấn đề này ở trẻ mẹ cần cho trẻ uống men vi sinh và nấu nhưng thức ăn tốt cho đường tiêu hóa, dễ tiêu. Ngoài ra mẹ nên nấu rau xanh, củ quả cho trẻ ăn hàng ngày để trẻ có chất xơ tốt cho dạ dày và tiêu hóa.

Nếu trẻ bị buồn nôn, tiêu chạy lâu ngày không khỏi hoặc táo bón lâu thì mẹ nên đem trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Trẻ biếng ăn do bị ép ăn 

Nhiều mẹ thời hiện đại bây giờ vẫn còn tư tưởng con mình phải ăn nhiều hơn con họ, và cứ so sánh với một đứa trẻ khác hấu ăn. Để rồi mẹ đã áp đặt con vào tình thế phải ăn và ăn nhiều hơn mới được.

Chính vì vậy trẻ bị sợ hãi khi đến giờ ăn,  mức của trẻ ăn được ít thì mẹ lại bắt con ăn nhiều hơn khiến con ăn không nổi dần dần trẻ sợ ăn và biếng ăn luôn nhé.

Trẻ biếng ăn do ăn vặt nhiều

Nhiều ba mẹ chiều con thấy con thích ăn bánh kẹo, đồ ngọt, bim bim hay thức ăn nhanh, đồ chiên nướng nên mua cho con ăn và không nghĩ đến khi trẻ ăn vậy thì không muốn ăn cơm nữa vì đã no bụng rồi.

Cứ ăn vặt như vậy dần dần tập cho con một thói quen thích ăn vặt, không chịu ăn cơm nữa, dần trẻ sẽ bị thiếu chất và biếng ăn.

Trẻ không ăn đúng bữa

Trẻ 10 tháng tuổi nên đang tập ăn cháo loãng vì vậy mẹ cần cho trẻ ăn đúng bữa.

Mẹ không cho trẻ ăn đúng bữa sẽ dần thay đổi thời gian ăn của trẻ ít dần thành bị thiếu bữa. Ví dụ nhé: hôm nay sáng mẹ cho trẻ ăn sáng 8h30p vậy ăn giữa buổi phải là 11h30p vì phải cách 2h và bữa trưa là 14h30p mới ăn.Ở các bé ăn đúng bữa ăn thì 12h ăn bữa trưa còn 14h ăn giữa bữa.

Vậy các mẹ có thấy con mình đã bị lỡ một bữa và dần như vậy sẽ khiến trẻ bị quen, vô tình khiến trẻ ăn ít lại dẫn đến biếng ăn.

Trẻ được nuông chiều muốn ăn gì trẻ thích

Ở một số bà mẹ trẻ hiện nay rất nuông chiều con vì chỉ sinh 1 đến 2 con. Vì vậy cưng chiều con và con thích ăn gì thì cho ăn nấy không chịu ăn cũng không ép. Chính vì bé được ăn những gì bé thích cho nên bé sẽ không hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng và dần sẽ khiến trẻ chậm tăng cân và chiều cao.

Một số trẻ do mẹ cho ăn những gì trẻ thích nên một thời gian trẻ sẽ bị quen và ép trẻ những thức ăn khác trẻ sẽ không thích không chịu ăn. 

Vì vậy sẽ khiến trẻ dần nghĩ là món mình không thích ăn thì không phải ăn cho tới lớn vẫn bị thói quen như vậy.

Trẻ dùng thuốc thời gian dài do thường xuyên ốm vặt

Trẻ giai đoạn 10 tháng tuổi là giai đoạn hay ốm vặt nhất vì thế trẻ phải dùng kháng sinh nhiều. Và dùng kháng sinh thời gian dài thì dễ gây cho trẻ gặp nhiều vấn đề.

Kháng sinh thì thường có tác dụng phụ là làm chết vi sinh đường ruột, rối loạn đường ruột, giảm quá trình lên men dẫn đến trẻ biếng ăn.

Biếng ăn sinh lý

Khi trẻ vẫn ăn uống bình thường không đau ốm hay mệt mỏi vì điều gì hết thì trẻ bỗng dưng biếng ăn hay ăn ít lại mà không biết do đâu mà trẻ lại vậy?

Trẻ thường biếng ăn sinh lý khi bước qua giai đoạn tập lật, tập đi, tập lẫy, tập bò, tập ngồi, Mỗi lần qua một giai đoạn là trẻ lại biếng ăn hoặc đau ốm vài ngày có khi vài tuần.

Trẻ bị giun, sán

Khi trẻ mới 10 tháng tuổi mà còi cọc, không tăng cân, chiều cao thì mẹ nên nghĩ tới việc trẻ có khả năng bị giun, sán ký sinh trong ruột. Nhưng khi trẻ mới được 10 tháng tuổi thì chưa được uống thuốc sổ giun, sán vì vậy mẹ hay cho trẻ ăn những thức ăn tránh giun sán để chờ trẻ được 1 tuổi rồi mẹ hay sổ giun, sán cho trẻ nhé.