Bao lâu thì nên thay tã cho bé 1 lần, ngày thay mấy lần là tốt nhất?

By

Làn da trẻ sơ sinh còn non nớt cho nên các bà mẹ cần chú ý đến việc thay tã cho trẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn tránh các trường hợp trẻ bị hăm da, viêm loét, mẩn ngứa. Các mẹ cần chú ý đến việc thay tã cho trẻ, trẻ càng nhiều thay tã càng nhiều lần, khi trẻ lớn thì ta sẽ không phải thay tã cho trẻ nhiều lần nữa.

1. Khi nào mẹ cần thay tã cho trẻ

Nếu mẹ lười thay tã cho trẻ hay ít quan tâm đến việc thay tã cho trẻ thì có thể làm cho trẻ bị các vấn đề về hăm tã, dị ứng da.

Cho nên vấn đề thay tã cho trẻ rất quan trọng, các mẹ cần để ý thời gian và xem tã trẻ có bị ướt hay bị bẩn hay không để thay tã cho trẻ.

Không phải cứ đợi tã bẩn, tã ướt mới thay tã mới cho trẻ mà mẹ nên để ý đến trẻ nhiều hơn, nếu trẻ mặc tã khoảng 4 tiếng đồng hồ mà kiểm tra tã vẫn không bị ướt hay bị bẩn thì ta cũng nên thay cho trẻ một cái tã mới để tránh làm cho trẻ khó chịu hay bị mẩn ngứa do vi khuẩn bám nhiều vào tã.

Ngoài ra mẹ nên chú ý rằng trẻ càng nhỏ thì thời gian thay tã càng rút ngắn lại hơn, nên bình thường trẻ sơ sinh đang còn nhỏ thì ta nên thay tã cho trẻ khoảng 2-3 tiếng 1 lần.

2. Cách thay tã cho trẻ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn

Trước khi chuẩn bị thay tã mẹ cần chuẩn bị ddaayd đủ các vật dụng cần thiết như là:

  • Miếng tã sạch để xíu thay cho trẻ
  • Khăn ẩm hoặc khăn giấy sạch để lau sơ qua vùng háng, bộ phận sinh dục của trẻ.
  • Cần lựa chọn vị trí phù hợp để thay tã, nên chọn bề mặt bằng phẳng để thay tã cho trẻ dễ dàng hơn.
  • Mẹ cần chuẩn bị phấn rôm hoặc thuốc trị hăm cho trẻ

Cách thay tã cho bé gái

Đặt trẻ lên một tấm khăn hay chăn trên bề mặt phẳng, sau đó nhẹ nhàng tháo tã của trẻ ra, dùng khăn ấm hay bông gòn, khăn ướt để lau sơ qua làn da của trẻ, đặc biệt mẹ cần chú ý lau sạch vùng kín của trẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn, tránh trường hợp trẻ bị hăm tã, mẩn ngứa.

Bạn sử dụng thuốc bôi hăm tã cho trẻ để giúp trẻ ngăn ngừa hay loại bỏ các tác nhân gây bệnh hăm tã và mẩn ngứa ở trẻ

Các mẹ nên lưu ý rằng không dùng phấn rôm cho be gái nhất là tránh bôi phấn rôm vào phần bụng dưới của bé vì có thể làm cho trẻ dễ bị ung thư buồng trứng.

Cách thay tã cho bé trai

Khi thay tã cho bé trai mẹ cần chú ý đến việc bé trai có thể đái bắn vào người của mẹ nên ta phải cẩn thân trong việc thay tã cho trẻ.

Bạn cũng dùng khăn ẩm, khăn ướt lau qua bộ phận sinh dục của trẻ sau đó dùng khăn khô lau lại và bôi thuốc chống hăm hay các dấu hiệu mẩn ngứa ở trẻ.

Đối với trẻ mới cắt bao quy đầu thì ta cần chú ý đến những dấu hiệu như trẻ bị mẩn ngứa, khó chịu khắp người, mẹ nên vệ sinh nhàng nếu bị sưng tấy, lở loét đóng màng thì các mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Nếu trường hợp bao quy đầu của trẻ đã được cắt lâu thì ta có thể vệ sinh sạch sẽ và dùng bông gòn thấm thuốc để cho vết thuo2 ft không bị nhiễm trùng.

Mẹ cần nhẹ nhàng trong việc thay tã cho trẻ tránh làm cho da trẻ bị tổn thương.

3. Trẻ mặc bỉm nhiều có bị sao không?

Nhiều bà mẹ thắc mắc không biết đóng bỉm nhiều cho trẻ có làm cho trẻ bị vòng kiềng không? 

Các mẹ nên nhớ việc đóng bỉm cho trẻ thường ngày không làm ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ cũng không làm cho trẻ bị đi tướng vòng kiềng mà trong thiên hạ đồn thổi.

Nói chung nếu mẹ không bận gì, có thời gian thay tã cho trẻ thì mẹ không nên đóng bỉm cả ngày cho trẻ mà nên để cho trẻ thông thoáng giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Như vậy các bạn đã biết được thêm thông tin là nên thay tã cho trẻ bao nhiêu lần rồi nhé. Chúc các bạn chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.