Bảng lượng sữa/ ngày cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ WHO công bố 2019

By

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cần đảm bảo lượng sữa hàng ngày cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải đủ và đúng liều lượng. Sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn về bảng lượng sữa hàng ngày cần cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo WHO công bố.

1. Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu ml sữa/ngày

Trẻ đã bú đủ chưa? Trẻ có bị đói không? Đó là thắc mắc chung của các bà mẹ nhất là các mẹ có con đầu lòng. Trên thực tế chưa có một đáp án chính xác nào về việc cung cấp cho trẻ sơ sinh bao nhiêu ml sữa/ ngày.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK1 Vũ Thị Thành (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế) cho biết: Theo lý thuyết bé bú trung bình từ 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày, đây là chỉ công thức để tính toán còn trên thực tế phải dựa vào cơ địa cũng như cữ bú của từng trẻ.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Sau đây là bảng lượng sữa/ngày cho trẻ theo đúng chuẩn WHO công bố từ sơ sinh đến 8 tháng tuổi.

2. Tìm hiểu lượng sữa của trẻ theo từng độ tuổi

Tùy theo từng giai đoạn mà lượng sữa cung cấp cho trẻ khác nhau.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tới 3 tháng tuổi

Trẻ mới sinh xong thì dạ dày còn rất là nhỏ cho nên chỉ cần cho trẻ bú khoảng 30-35 ml/cữ, ngày cho bú khoảng 8-12 lần.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Bảng lượng sữa những ngày đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh

Trẻ 1 tháng tuổi cần cung cấp từ 35-60 ml/cữ và mỗi ngày bú khoảng 6-8 lần.

Trẻ từ 2 tháng tuổi nhu cầu sữa tăng lên do cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển hơn nên mỗi lần bú có thể tăng lên 90ml/cữ và mỗi ngày bú khoảng 5-7 lần.

Tháng thứ 3 nhu cầu sữa của trẻ tăng thêm từ 60 - 120 ml/cữ, ngày khoảng 5-6 cữ bú.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 2 tuần tuổi đến 3 tháng tuổi

Tùy thuộc vào từng trẻ mà nhu cầu lượng sữa có thể thay đổi, nhiều trẻ có thể bú nhiều hơn hay ít hơn lượng sữa theo quy định vì vậy các bà mẹ cần chú ý mà cho trẻ bú thêm hoặc bớt đi.

Ban đêm nếu trẻ thức dậy thì cần cho trẻ bú còn nếu trẻ không thức dậy giữa đêm ta cũng không nên đánh thức trẻ dậy để tránh làm mất giấc ngủ của trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Lượng sữa cần thiết cho trẻ từ 4 tháng đến 1 tuổi

Lượng sữa cần cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng trở lên có nhu cầu tăng lên so với những tháng đầu tiên của trẻ, mỗi cữ bú trẻ cần 90 -180 ml/cữ khi trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi, mỗi ngày trẻ bú khoảng 5-6 cữ bú.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Bước qua tháng thứ 7 nhu cầu lượng sữa của trẻ tăng thêm rất nhiều, đây là giai đoạn phát triển của trẻ cả về cân nặng và chiều cao. Sữa mẹ không đủ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ cho nên cần cho trẻ ăn dặm thêm và uống thêm sữa ngoài.

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nên mẹ cần để ý cung cấp đầy đủ cho con, thường giai đoạn này trẻ cần từ 180-240 ml/cữ bú và mỗi ngày cần cho trẻ bú từ 3-4 cữ bú.

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 7 đến 12 tháng tuổi

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ chưa

Có nhiều dấu hiệu giúp mẹ nhận biết con mình đã bú đủ:

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Mẹ có thể quan sát việc đi tiểu của con, nếu mỗi ngày mẹ cần thay tã cho con 8 - 12 lần thì mẹ hiểu rằng con đã bú no và đủ lượng sữa cung cấp cho con.

Nhìn phản ứng của con: Nếu mỗi lần bú xong trẻ không chịu vui chơi, không chịu ngủ mà cứ lè nhè, khóc lóc thì mẹ hiểu rằng trẻ vẫn còn bị đói cho nên mẹ cần cho con bú thêm.

Sự tăng cân ở trẻ: Mẹ cần quan sát xem trẻ có lên cân đều đặn hay không, nếu trẻ lên cân đều đặn thì ta biết rằng trẻ đã bú đủ và nguồn sữa cung cấp cho con đầy đủ chất dinh dưỡng.

Như vậy bài viết sau đây đã tổng hợp cho các bạn về lượng sữa cần cho trẻ bú theo chuẩn của WHO công bố, chúc các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?