Bạn có biết cách tính giá bán lẻ sản phẩm online

By

Tính giá bán lẻ sản phẩm online luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người đang sử dụng hình thức kinh doanh này. Làm sao để có lợi nhuận cao mà lại phù hợp với giá bán thị trường? Dưới đây là cách tính giá bán sản phẩm online chuẩn nhất dành cho bạn.

Bạn có biết cách tính giá bán lẻ sản phẩm online

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến định giá bán lẻ sản phẩm online

Để đặt được một mức giá hợp lý thì trước khi định giá bạn cần căn cứ vào các yêu tố sau:

1. Giá gốc của sản phẩm

Đây là mức giá khi nhập hàng của bạn, chúng không chỉ là chi phí lấy hàng từ mối lấy hàng mà còn tính tất cả chi phí phát sinh khác. Như vậy ta có thể tính giá gốc bằng công thức:

Giá gốc (vốn) = Giá thành sản phẩm +Chi phí phát sinh kèm theo

Mặc dù kinh doanh sản phẩm online không mất chi phí về mặt bằng, nội thất trang trí nhưng cũng vẫn sẽ có những chi phí khác như vận chuyển, marketting,…

2. Đối tượng khách hàng và sức mua

Đối tượng khách hàng thuộc phân khúc cao cấp, sức mua ít nhưng khả năng chi trả lớn sẽ có mức giá khác với khách hàng thuộc phân khúc bình dân nhưng sức mua lớn.  Chỉ khi bạn nắm bắt được tâm lý và phân khúc khách hàng của mình thì bạn mới có thể dựa theo đó để đưa ra mức giá lợi thế cạnh tranh cho bản thân.

3. Xác định mức lợi nhuận mà bạn mong muốn

Khi kinh doanh ai cũng muốn mình thu về lợi nhuận cao, Tuy nhiên trong thị trường bán lẻ sản phẩm online, chỉ một click là khách hàng đã có thể tham khảo giá trung bình của sản phẩm.

Do vậy, chỉ có thể căn cứ vào ngành hàng và đối tượng khách hàng của bạn để tùy chỉnh giá bán mang về lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp.

II. Công thức tính giá bán lẻ sản phẩm online

Sau khi đã xác định được các yếu tố tham gia vào giá bán lẻ sản phẩm online chúng ta sẽ có được công thức giá bán như sau:

Giá bán lẻ = [(Giá gốc) / (100 – % lợi nhuận mong muốn)] x 100

Công thức này được sử dụng nhiều trong cách tính giá bán lẻ quần áo. Ví dụ như một chiếc áo có giá gốc là 50.000 VND, bạn muốn thu lợi nhuận 60%, vậy thì giá bán lẻ là: [(50.000 / (100 – 60)] x 100 = 125.000 VND

Từ kết quả trên, bạn có thể so sánh và xem lại giá bán lẻ sản phẩm online của mình với đối thủ hoặc mặt bằng chung thị trường xem có khả thi không. Từ đó có các điều chỉnh để phù hợp với khả năng của khách hàng cũng như sức cạnh tranh.

III. Cách tính giá bỏ sỉ sản phẩm

Nếu bạn sở hữu một shop online với nhiều sản phẩm đồng giá thì công thức tính giá bán sỉ có thể tính như sau:

Giá bán = (Doanh thu mong muốn – Giá gốc)/số lượng.

Khi đó lợi nhuận = Doanh thu – Giá gốc. Thông thường, mức giá bỏ sỉ hợp lý dao động từ 12 đến 16% giá nhập hàng.

Trên đây là những cách tính giá bán lẻ sản phẩm online hợp lý nhất. Bạn có thể áp dụng phương pháp trên để đưa ra mức giá sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả.