Bà bầu nên ăn gì cho nhiều sữa mà không tăng cân, dữ dáng?

By

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là quan trọng vì lúc này chúng ta ăn cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy bà bầu nên ăn gì mà vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cho thai nhi phát triển nhưng không ảnh hưởng đến vóc dáng thì mời các bạn xem bài viết sau đây.

1. Món ăn dinh dưỡng dành cho bầu mà không lên cân

Khi mang thai các mẹ cần có chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý để giúp cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Khi mang thai mẹ cần ăn đủ 3 bữa chính và cung cấp thêm sữa, các bữa ăn nhẹ bằng trái cây, các loại bánh và một số thực phẩm chức năng giúp cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Một số thực phẩm các mẹ bầu nên ăn để giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn.

Mỗi ngày các mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất sau:

Tinh bột: Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều tinh bột, ngày chỉ càn ăn khoảng 3 bát cơm và ăn thêm bánh mì, gạo lức, yến mạch để cung cấp vừa đủ lượng tinh bột giúp chi mẹ và thai nhi khỏe mạnh, tránh trường hợp ăn quá nhiều tinh bột làm cho mẹ có khả năng béo phì.

Thịt: Mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng chất đạm và béo mỗi ngày, khi mang thai mẹ cần cung cấp thêm luowgj sắt cho mình cho nên mẹ nên ăn nhiều thịt bò. Để cung cấp thêm can xi cho trẻ thì mẹ nên ăn nhiều ngao, cua, sò, ngoài ra mẹ nên ăn thêm tôm để giúp thai nhi phát triển về trí não.

Cá: Ông bà quan niệm rằng ăn nhiều cá con sinh ra sẽ thông minh hơn cho nên khi mang bầu nên ăn nhiều món chế biến với cá vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ vừa giúp cho trí thông minh của thai nhi phát triển hơn.

Hoa quả, rau củ: Mẹ nên ăn luân phiên nhau các loại rau củ, hoa quả để cung cấp thêm cho các mẹ các dưỡng chất và vitamin cần thiết để giúp các mẹ có đủ nguồn dinh dưỡng cung cấp qua cho thai nhi giúp cho thai nhi phát triển toàn diện hơn.

Trứng: Mẹ nên ăn thêm trứng đặc biệt là trứng gà ta rất tốt cho bà bầu, nhưng mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhé, chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần.

Ngoài ra mỗi ngày mẹ cần cung cấp cho mình 2-3 ly sữa mỗi ngày giúp cho mẹ khoe manh và thai nhi phát triển đầy đủ và toàn diện hơn.

2. Các thực phẩm nên tránh cho bà bầu

Khi mang bầu các bà mẹ cũng không nên tránh khỏi được các thực phẩm, đồ uống không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Sau đây là các loại thực phẩm cần tránh cho các bà mẹ mang bầu.

Các mẹ nên hạn chế việc ăn các đồ ăn có nhiều dầu, mỡ, đồ uống có ga, các loại bánh kẹo ngọt vì những thực phẩm đồ ăn đó không tốt cho con và có thể dẫn đến bạn tăng cân nhiều sẽ khiến bạn dễ bị béo phì và khó lấy lại vóc dáng sau khi sinh. 

Bên cạnh đó cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh như tiền sản giật, các bệnh về tiêu hóa, tiểu đường có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.

Vậy nếu muốn có nhiều sữa cho con và không gây ảnh hưởng đến vóc dáng của bà bầu thì hãy nên hạn chế lại sự ham muốn mỗi khi ăn uống bởi vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vóc dáng của chị em. Đôi khi các mẹ cũng có quan niệm ăn nhiều để cho con nhưng không đúng dẫn đến tăng cân.

Như vậy qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bà bầu biết về những món ăn nào tốt để cho nhiều sữa mà không tăng cân, dữ dáng và những món ăn nào mà bà bầu nên tránh để tốt cho sức khỏe của mẹ và con. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ. Chúc các bạn thành công!