Ăn gì để có nhiều sữa nhưng không tăng cân?

By

Chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ sau sinh rất cần thiết, sau sinh nên ăn gì để có nhiều sữa nhưng lại không làm mẹ tăng cân là một vấn đề khiến nhiều mẹ bỉm sữa lo lắng. Vì vậy bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số thực phẩm giúp cho các bà mẹ sau sinh ăn nhiều sữa nhưng không tăng cân.

1. Chế độ ăn uống như thế nào ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ

Một số bà mẹ tỏ ra khá lo lắng về vấn đề mẹ đã ít sữa, thậm chí không có sữa cho con bú mà lại còn tăng cân vù vù. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chăm sóc con trẻ của các bà mẹ.

Đôi lúc một số người không hiểu còn nói ác là mẹ tham ăn, ăn hết phần của con làm nhiều bà mẹ bị stress nặng một phần vì không đủ sữa cho con, một phần cứ nghe những lời nói xấu của những người khác. Một số bà mẹ còn có thể bị các chứng trầm cảm sau sinh vì vấn đề không đủ sữa cho con bú.

Vậy chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến nguồn sữa của mẹ dành cho con?

Một số bà mẹ cứ nghĩ rằng, để có nhiều sữa cho con bú chỉ cần uống nhiều nước và cho con bú thì sữa của mẹ sẽ dồi dào cho con bú nhưng thực chất không phải đơn giản như vậy.

Vì con người chúng ta cần năng lượng để duy trì sự sống và các bà mẹ sau sinh cũng vậy muốn sản xuất sữa thì mẹ phải nạp năng lượng thì mới có thể sản xuất sữa ra cho con bú được cho nên chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa của mẹ dành cho con.

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều thành phần dinh dưỡng và để sản xuất ra được sữa thì mẹ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thì mới có thể đáp ứng được nguồn sữa tiết ra đủ cho con bú được.

Cũng theo nghiên cứu cho rằng nguồn dinh dưỡng của sữa mẹ được tạo ra bởi nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào cơ thể, vì vậy để sữa cung cấp cho trẻ đầy đủ chất và vitamin thì mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không có bà mẹ nào nhịn ăn mà sữa nhiều cả, các mẹ nên lưu ý điều này.

2. Một số loại thực phẩm nhiều sữa nhưng không tăng cân

Mẹ nào cũng muốn có nhiều sữa cho con bú, sữa phải chứa nhiều chất dinh dưỡng để giúp con phát triển một cách toàn diện nhưng bên cạnh các bà mẹ lại rất lo sợ vấn đề tăng cân sau sinh.

Vậy để vừa cung cấp đủ sữa cho con bú, vừa không tăng cân thì mẹ nên ăn gì?

Sau đây là một số thực phẩm dành cho các bà mẹ ăn để nhiều sữa nhưng lại không tăng cân.

Nước

Mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày giúp cho tuyến sữa kích thích và tiết ra nhiều, chắc chắn rằng uống nhiều nước mẹ sẽ không bao giờ phải lo vấn dề tăng cân ở đây cả.

Rau ngót

Trong rau ngót chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt rất nhiều sắt và trog rau ngót không chứa chất béo. Cho nên khi mẹ sau sinh ăn nhiều rau ngót vừa đeph da lại nhiều sữa và không sợ tăng cân.

Đu đủ chín

Là một loại quả chứa nhiều vitamin A nhưng rất ít calo giúp cho mắt của bé sáng, và giúp cho mẹ có làn da mịn màng nhưng không sợ béo.

Rau lang

Là một loại rau rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé, chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết giúp cho các bà mẹ có nhiều sữa nhưng lại không tăng cân chút nào.

Quả sung

Đây là một loại thực phẩm nằm trong thực đơn dành cho những bà mẹ muốn tăng lượng sữa nhưng vẫn giữ được cân nặng. 

Đậu nành, vừng đen

Là hai loại thực phẩm rất tốt cho cá bà mẹ sau sinh, giúp cho các bà mẹ sau sinh nhiều sữa nhưng không hề ảnh hưởng đến cân nặng của mình.

Sữa

Mỗi ngày các bà mẹ sau sinh nên uống một cốc sữa nóng, sữa đặc pha loãng hay một cốc sữa chua trước khi cho con bú khoảng 20 phút sẽ giúp cho các bà mẹ rất nhiều sữa cho con bú. mẹ đừng lo tăng cân nhé vì hàm lượng chất dinh dưỡng đa phần đã chuyển sang cho nguồn sữa của mẹ rồi.

Thịt nạc

Chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho các bà mẹ sau sinh và giúp cho các bà mẹ sau sinh cải thiện được nguồn sữa của mình. Thịt mỡ mới làm tăng cân còn thịt nack lại không cho nên các mẹ sau sinh đừng lo lắng mà hãy an tâm sử dụng nhé.

Như vậy là mạ đã biết ăn gì để nhiều sữa mà lại không tăng cân chưa? Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có một chế độ ăn uống hợp lý nhé.