Ăn dặm theo phương pháp BLW (baby led weaning)

By

Đây là phương pháp ăn dặm được các nước bên phương Tây ưa chuộng. Baby Led Weaning là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy của bé,  bé có thể ăn theo những gì mình muốn.

1. Phương pháp BLW là gì?

Từ tháng thứ 6 trở đi, xương bé cứng cáp hơn bé có thể ngồi đứng được thì chúng ta có thể áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu BLW cho bé.

Đúng như tên của phương pháp, bé có thể tự quyết định chọn cho mình những món ăn mình trông hấp dẫn mà không cần sự can thiệp của bố mẹ.

Bố mẹ phải tôn trọng bé, dành cho bé một không gian trong lành và những món ăn đặt trên bàn cho bé thích cái nào thì cầm bốc lên và ăn.

Đây cũng là phương pháp giúp mẹ dễ dàng nhận ra những món ăn yêu thích và không thích của bé nhà mình.

Mẹ cần chuẩn bị cho bé những loại thực phẩm sạch và nấu chín, mềm cho bé. Thức ăn cho bé được cắt dài thành từng miếng để bé có thể cầm nắm và cho vào miệng dễ dàng.

2. Nguyên lý cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Về thức ăn: 

Tùy theo từng độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng ở bé mà mẹ nên chọn cho bé loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin khoáng chất như: các loại rau củ, cà rốt, bí đỏ, đậu cô ve, đu đủ chín, chuối, các loại cá đã lọc xương, thịt cắt từng miếng dài, tôm đã bóc vỏ… 

Tránh cho bé ăn các loại thức ăn sẵn, đồ ăn chưa được rửa sạch, đôf ăn chín tái vì sẽ gây ra các bệnh về tiêu hóa ở bé.

Vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi bé ngồi vào bàn ăn.

Về cách ăn:

Cho bé ngồi vào bàn với tư thế mặt hướng ra phía bàn và tay có thể chạm tới các góc trên bàn.

Cho các loại thức ăn lên trên mặt bàn ăn của bé.

Để bé tự lựa chọn những loại thức ăn mình muốn ăn, không nên hối thúc bé.

Giai đoạn đầu của phương pháp này, bé sẽ ăn theo kiểu muốn tìm tòi những vị giác mới, sau khoảng 2-3 tháng sẽ là thời điểm bé thích nghi và chọn thức ăn theo ý mình.

3. Tác dụng của phương pháp ăn dặm BLW

Đây là phương pháp được các bà mẹ sử dụng nhiều nhất trong việc cho bé ăn hiện nay. 

Phương pháp này không chỉ giúp mẹ đỡ áp lực khi cho bé ăn mà còn tạo cho bé những kỹ năng cần thiết, biết phân biệt các dạng thức ăn, biết sử dụng các bộ phận trên cơ thể.

Xây dựng cho bé chế độ ăn phù hợp, bé có thể tự tin với những thứ mình cầm trên tay. Giúp vị giác bé phân biệt được nhiều loại vị  khác biệt.

Với phương pháp này, trẻ sẽ có thể phân biệt được những thứ có thể đưa vào miệng an toàn. Trẻ được làm quen với các loại thức ăn từ mềm đến cứng, thô. 

Có thể giúp bé có thêm hiểu biết và sáng tạo qua các hình thức món ăn, mẹ có thể tạo những món ăn bằng các loại hình vuông, ngôi sao, tam giác, các nốt nhạc, và đủ màu sắc… để dạy cho bé khi bé từ 18 tháng tuổi.

Bé được tham gia bữa ăn cùng với gia đình mình tạo sự gần gũi, gắn kết và giúp bé học hỏi thêm cách giao tiếp bằng những hành động.

Không tạo áp lực cho mẹ trong mỗi bữa ăn của bé, bé có thể tự ăn và xem món ăn của mình như những đồ chơi đầy màu sắc, giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn.

Bé sẽ khéo léo hơn trong việc cho các loại thức ăn vào miệng. Biết bỏ bao nhiêu là trong chế độ an toàn, bao nhiêu là nhiều quá gây nghẹn. Bé tự biết điều chỉnh hành vi của mình từ sớm.

4. Chú ý khi cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW

Tránh để bé ăn 1 mình vì mới làm quen bé dễ bị hóc, nghẹn

Không đặt mục tiêu về số lượng cho bé khi bé mới bắt đầu phương pháp, để bé tự do quyết định món ăn của mình. Vì đây chỉ trong giai đoạn bé tìm hiểu.

Vệ sinh sạch sẽ nơi ăn uống của bé, tránh để các virus và vi khuẩn xâm nhập vào bé khi những lần tiếp theo bé ngồi vào ăn.

Đồ ăn của bé phải là đồ ăn nhạt, trong giai đoạn này thận bé còn yếu, ăn đồ ăn mặn và ngọt nhiều gây ảnh hưởng tiêu hóa trẻ.

Quan sát thật kỹ những hành động của bé để biết trong từng thời điểm tay bé có thể cầm nắm những vật gì? bé có thể nhai thức ăn trong bao lâu?

Không nên thúc giục và ép bé khi ăn, tránh gây sự ám ảnh và sợ hãi mỗi bữa ăn ở bé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp ăn dặm BLW - 1 phương pháp đang phổ biến trong xã hội hiện nay về việc chăm sóc con cái. hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết cho các bậc phụ huynh.