Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

By

Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò là một vấn đề quan trọng mà các mẹ đặc biệt quan tâm trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ.

 Việc dị ứng sữa bò hay khác hơn là thành phần protein trong sữa rất khó được phát hiện nếu chúng ta không có kiến thức hoặc phân biệt. 

Nếu phát hiện muộn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, gián đoạn quá trình tăng trưởng và phát triển về não bộ  cũng như thể chất.

I. Vấn đề về ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, các bậc phụ huynh thường lo lắng không biết nên sử dụng hoặc chế biến những thức ăn dặm như thế nào phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo quá trình phát triển. 

Tuy nhiên có những trẻ mang biến đổi về gen sẽ có những phản ứng dị ứng với các thành phần có trong sữa bò, đặc biệt là protein. 

Vậy nên chúng ta nên tìm hiểu những thông tin cần thiết trước khi cho trẻ ăn dặm để sớm phát hiện trường hợp bé dị ứng và có cách xử lý kịp thời để bảo vệ trẻ tốt hơn , đặc biệt với việc ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò.

1. Dị ứng sữa bò là như thế nào?

Dị ứng sữa bò là hiện tượng miễn dịch của trẻ phản ứng lại các thành phần protein có trong thành phần sữa khiến trẻ bị dị ứng. Đặc biệt khi bố mẹ trẻ có tiền sử bị dị ứng có thể di truyền cho con.

Những trẻ dưới 1 tuổi chính là những đối tượng dễ mắc phải bệnh dị ứng vì lúc này hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đang trong giai đoạn tiếp xúc với các loại thức ăn  nên dễ xảy ra các hiện tượng dị ứng.

2. Những biểu hiện dị ứng sữa bò ở trẻ

Khi trẻ bị dị ứng sữa bò sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như nổi ban đỏ, ngứa, thở khò khè, mặt sưng phù, ói mửa hoặc nặng hơn là phản ứng toàn thân. 

Bên cạnh đó còn có một số trường hợp trẻ dị ứng với sữa khi tiếp xúc qua ly với trẻ khác có sữa bò hoặc khăn lau có dính sữa cũng khiến trẻ bị dị ứng.

Có một số trẻ phản ứng nhanh xảy ra dễ nhận biết còn một số trẻ phản ứng xảy ra chậm sẽ có biểu hiện như quấy khóc thường xuyên, bứt rứt, khó chịu, đau bụng, đi phân lỏng, chậm tăng cân quá trình phát triển không bình thường.

3. Những điều các bậc phụ huynh lưu ý khi ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò.

Ngưng việc sử dụng sữa bò và các thực phẩm chế biến từ sữa bò như váng sữa, bơ động vật và kem tươi, bánh kẹo. Đặc biệt là khi trẻ còn bú sữa mẹ, không nên sử dụng các thực phẩm trên vì sữa mẹ tiếp xúc với trẻ thông qua nguồn sữa mẹ. 

Nếu trẻ dị ứng nhẹ có thể sử dụng sữa dê để thay thế. Tuy nhiên các mẹ cũng phải theo dõi tình hình của trẻ để quyết định có nên cho trẻ tiếp tục sử dụng không.

Không nên cho trẻ ăn dặm sớm hơn 6 tháng, khi thực hiện quá trình ăn dặm nên cho trẻ tập ăn quen dần, lúc đầu chỉ cho ăn tinh bột và chất xơ, sau đó bổ sung các chất khác như thịt, đến một độ tuổi thì ta sử dụng thêm tôm , cua, cá, lươn.

Không nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngày vì nếu xảy ra dị ứng rất khó xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra có thể tham khảo các thành phần nguyên liệu có trong bột ăn dặm không chứa thành phần sữa bò như loại bột ăn dặm có thành phần như rau củ thịt với nhiều vị khác nhau, giúp bữa ăn của trẻ thêm phong phú.

Cho trẻ ăn dặm dị ứng với sữa bò các mẹ nên thường xuyên để ý đến tình trạng của trẻ, theo dõi nhận thấy những dấu hiệu bất thường để đưa bé đi kiểm tra kịp thời và có biện pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra có thể thay thế các thực phẩm bằng sữa bò bằng các loại sữa như sữa đậu nành, sữa đậu xanh. Để giúp trẻ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình phát triển não và thể chất.