Ăn dặm cho bé bú mẹ cần nhớ những nguyên tắc nào?

By

Để bé có một khởi đầu thật hoàn hảo thì mẹ cần ăn dặm cho bé bú mẹ theo những nguyên tắc cơ bản nhất để hỗ trợ phát triển tối đa về não bộ cũng như thể chất bé.

1. Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Theo các chuyên gia đã khuyến cáo thì việc cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời vô cùng quan trọng, là bước khởi đầu để bé có những vượt trội về trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch ở bé, hỗ trợ chống lại sự nhiễm trùng hệ tiêu hóa.

Ở những tháng thứ 6 trở đi, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã dần ổn định mẹ mới nên cho bé ăn dặm.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp 6 tháng đầu bắt buộc mẹ không thể cho bé bú mà phải ăn dặm thêm như: mẹ bị bệnh truyền nhiễm, mẹ ít sữa, mẹ có vấn đề về thần kinh… thì việc ăn dặm thêm sữa ngoài là vô cùng cần thiết để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

2. Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên, theo nhu cầu bé

Nhiều mẹ mắc sai lầm trong việc đưa ra thời gian nhất định cho bé bú mà không quan tâm đến nhu cầu của bé.

Trung bình bé sẽ bú mẹ cách nhau 2-3 tiếng mỗi lần, thế nhưng nhiều bé có sự phát triển nhanh, yêu cầu về dinh dưỡng cao buộc bé đòi thêm những lần bú.

Các mẹ cho bé bú thường xuyên có thể giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, cho bé nguồn sữa dồi dào.

3. Thời điểm ăn dặm phù hợp cho bé bú mẹ

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi bé và nguồn sữa mẹ mà bé có những thời điểm ăn dặm khác nhau.

Nhiều bé sẽ rất cần dặm thêm sữa công thức trong những ngày mới chào đời do mẹ ít sữa không đủ sữa cho bé bú.

Nhưng đa số các bé được ăn dặm vào tháng thứ 6 trở đi, vì đây là thời điểm thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể bé. Giúp bé hỗ trợ thêm các thành phần như canxi, DHA, các vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, chất xơ, vitamin và các khoáng chất…

Nên cho bé ăn dặm sau khoảng 2 tiếng đồng hồ kể từ lúc bé bú sữa mẹ để bé có cảm giác đói, thèm ăn, muốn ăn nhiều.

Trong quá trình cho bé ăn dặm không nên cho bé ăn các loại thức ăn nóng, dầu mỡ nhiều gây ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa trẻ.

Bổ sung thêm các probiotic và các vi khuẩn lactic qua sữa chua, váng sữa để bé có những hấp thu và hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.

Nên cho bé ăn các loại bột từ rất lỏng tới đặc từ từ để bé có thể làm quen với thức ăn từ bên ngoài, không cho bé ăn đồ ăn đặc sánh từ lúc đầu vì có nguy cơ gây tắc ruột trẻ.

3. Áp dụng phương pháp cho ăn đáp ứng

Đây là phương pháp cho bé ăn theo nhu cầu và không ép buộc bé. Để bé tự nhiên ăn uống theo những gì mình muốn tăng cho bé tính tự giác cao, tự lập sớm.

Ngoài nguồn sữa mẹ, bé cần được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng từ bên ngoài qua hình thức ăn dặm: sữa công thức, bánh ăn dặm, thực phẩm ăn dặm bổ sung như cháo, súp… nên việc cho bé ăn theo nhu cầu của bé mẹ nên kiên trì và hỗ trợ bé.

4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.

Khi cho bé ăn dặm, các mẹ đặc biệt phải chú ý giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé

Vệ sinh sạch sẽ tay chân trước khi cho bé ăn dặm để tránh các vi khuẩn gây hại cho đường ruột bé.

Khử trùng các đồ vật xung quanh bé có thể cầm nắm cho vào miệng.

Dùng khăn giấy mềm lau sạch những thức ăn vướng lại trên người bé, thay cho bé những bộ đồ sạch sẽ tránh sự xâm nhập của các siêu vi trùng vào các cơ quan như hô hấp, tiêu hóa.

Đảm bảo các món ăn được nấu chín kỹ, không cho bé ăn đồ ăn sống hoặc tái.

Khi pha sữa công thức cho bé, cần tiệt trùng bình bú bé bằng nước nóng trên 100 độ C.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên tắc về việc ăn dặm cho bé khi còn bú mẹ hy vọng sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những thông tin hữu ích.