Ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cùng 3 nguyên tắc để xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng

By

Khi trẻ được 5 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ cần xây dựng thực đơn và chế độ dinh dưỡng hàng ngày để giúp bé ăn ngon và không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa giúp bé phát triển tốt hơn. Vậy ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi như thế nào? Hãy cùng mình tham khảo 3 nguyên tắc để xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi nhé.

1. Không ép bé ăn, sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của bé

Khi bé được 5 tháng tuổi, mẹ sẽ cho bé ăn dặm thêm để bổ sung dinh dưỡng khác cho bé. Mẹ vẫn cho bú đều nhưng xen vào đó là kết hợp các bữa ăn dặm để bé làm quen với các mùi vị thức ăn và cách sử dụng chén dĩa. Đây được xem như là cuộc vui chơi để bé quen và chấp nhận việc ăn dặm.

Khi bắt đầu cho bé ăn, những ngày đầu bé ăn sẽ nhè ra, không chịu hợp tác cùng mẹ, hay quay đầu lia lịa, quấy khóc, đây là hiện tượng bé chưa làm quen được với những chất rắn vì những tháng đầu chỉ toàn là sữa mẹ.

Nếu trẻ có những hành động không muốn ăn, mẹ không nên ép bé,  không bóp miệng đổ vào để bé ăn, vì những hành động này sẽ gây áp lực cho bé, tạo cho bé cảm giác sợ hãi mỗi khi nhìn thấy thức ăn.

Với bé 5 tháng tuổi mẹ nên cho ăn khoảng 2 lần trong một ngày là đủ, không nên quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian cho bé. Khoảng thời gian ăn dặm cần phải cách xa nhau để việc tiêu hóa của bé được diễn ra tốt hơn.

2. Cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thức ăn

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé. Giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp bé cao lớn, khỏe mạnh. 

Để xây dựng được thực đơn cho trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần tìm hiểu và nghiên cứu về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng trong các chất.

Các nhóm thức ăn rất quan trọng đến sự phát triển của bé gồm:

  • Nhóm tinh bột (gạo, ngũ cốc): có thể là cháo xay nhuyễn, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cung cấp chất xơ.

  • Nhóm chất béo (dầu mỡ, bơ): cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho sự phát triển về chiều cao, cân nặng trẻ.

  • Nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả): tăng sức đề kháng cho trẻ.

  • Nhóm chất đạm (tôm, cá, thịt, trứng): giúp hệ xương phát triển và cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động tốt hơn.

Mẹ nên tìm hiểu xem loại thực phẩm nào tốt, loại nào không tốt cho con và những loại thực phẩm mới nên bổ sung vào giai đoạn nào cho phù hợp.

Ngoài việc xây dựng thực đơn ăn dặm phong phú thì mẹ nên thay đổi các món ăn từng ngày để không gây nhàm chán cho trẻ, tạo cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác hơn.

Nên mua bàn ghế ăn dặm để bé ngồi ăn, cho bé ăn vào những thời gian cố định để bé quen và khi nhắc tới việc ăn bé sẽ tự động trong việc ăn uống.

3. Cho bé ăn dặm từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều

Vì khi mới sinh, hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, vì vậy mẹ không nên thay đổi đột ngột trạng thái thức ăn của trẻ. Ban đầu mẹ nên xay nhuyễn thức ăn, tập cho con ăn loãng sau đó qua đặc, tùy vào trường hợp tiếp nhận thức ăn của từng trẻ.

Ban đầu khi bắt đầu ăn, mẹ nên cho bé ăn ít để bé làm quen, dần sau đó mỗi ngày mẹ nên tăng thêm lượng thức ăn để bé kịp thích nghi và giúp cho sự phát triển của bé đều đặn hơn.

Lượng thức ăn ăn dặm của mỗi bé là khác nhau, ban đầu khi tập ăn có thể cho bé ăn 1 thìa, nhưng ngày sau đó mẹ tăng lên 2-3 thìa, sẽ kích thích tinh thần ăn uống cho bé và sự hào hứng khi bé tiếp nhận món mới.

Nên cho bé tập ăn trong 3-4 ngày đầu để thử xem sức ăn của bé như thế nào, điều này giúp mẹ nhận biết được dạng đồ ăn mà bé thích để đưa ra khẩu phần ăn hợp lý cho bé nhà mình. Nếu thấy bé không muốn tiếp tục ăn, mẹ nên dừng lại và hôm sau tiếp tục cho ăn.

Bài viết trên đây là vấn đề ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi cùng 3 nguyên tắc để xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng, hy vọng sẽ giúp mẹ chăm con có khoa học và bé được phát triển toàn diện. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ.