9 bệnh ở trẻ em thường gặp trong độ tuổi trẻ học mẫu giáo

By

Trẻ ở độ tuổi học mẫu giáo rất năng động, trẻ thích khám thế giới xung quanh vì vậy việc mắc một số bệnh ở lứa tuổi này là rất cao. Giai đoạn này trẻ đến trường học nên sẽ tiếp xúc với nhiều người và tham gia nhiều các hoạt động nên khả năng  nhiễm vi khuẩn, virus là điều không thể tránh khỏi, bài viết sau đây sẽ trình bày về 9 bệnh thường gặp ở độ tuổi trẻ học mẫu giáo.

1. Bệnh về da

Đến trường học trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh, mọi thứ đều dùng chung, ăn uống chung, ngủ chung, chơi chung nên việc tiếp xúc cho nên khả năng nhiễm bệnh rất cao. Một trong những bệnh thường gặp nhất đó là bệnh viêm nhiễm về da.

Dấu hiệu của bệnh là da của trẻ nổi các mẩn đỏ, gây ngứa ngáy, khó chịu.

Cha mẹ có thể mua một số loại thuốc dùng ngoài da về thoa vào các vết nổi mẩn đỏ của trẻ, hoặc trẻ bị nặng có thể đưa trẻ đi khám ở các phòng khám da liễu.

2. Bệnh đau mắt đỏ

Nguyên nhân chính là do nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh, bệnh đau mắt đỏ thường gặp ở trẻ em và rất dễ lây lan cho nên khi trẻ đến trường, môi trường đông đúc sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh.

Khi trẻ bị đau mắt đỏ ta nên dùng thuốc mỡ hoặc một số thuốc đặc trị về mắt thoa vào, nếu trẻ bị đau mắt đỏ ta nên để trẻ ở nhà tránh lây nhiễm bệnh sang cho bạn bè ở trường.

3. Bệnh sốt virus

Một trong những bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi này, trẻ đi học vui đùa với các bạn có thể bị lây nhiễm từ bạn khác hoặc do hệ miễn dịch của trẻ kém làm cho trẻ không kháng cự lại được với vi khuẩn gây bệnh.

 Dấu hiệu của bệnh này là trẻ sốt cao, có khi lên tới 40 độ C.

Cha mẹ cần chú ý quan sát, dùng khăn ẩm lau người cho trẻ, dùng miếng dán hạ sốt hoặc một số thuốc hạ sốt chuyên dùng.

4. Bệnh nhiễm giun sán

Ở trường học trẻ được tham gia nhiều trò chơi ngoài trời, trẻ có thể nghịch bẩn, lăn bò trườn dưới đất mà không được rửa sạch sẽ, trẻ vui chơi và có lúc sẽ đưa tay cầm đồ ăn hay cho tay vào miệng đây là điều kiện cho trứng giun làm tổ, gây ra bệnh nhiễm giun sán ở trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm giun sán đó là trẻ có tình trạng sụt cân, ăn uống nhiều nhưng vẫn không lên cân, bụng phình to hơn bình thường.

Khi trẻ bị nhiễm giun sán thì cha mẹ nên đưa trẻ đi xổ giun và thực hiện xổ giun định kỳ 6 tháng/lần cho con trẻ.

5. Rối loạn tiêu hóa

Trẻ ở trường ăn uống tại trường nên thức ăn không được như ở nhà, một số trẻ không hợp khẩu vị, ăn uống không quen gây rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ. 

Dấu hiệu trẻ khó đi ngoài, có thể bị tiêu chảy, kèm theo tình trạng sốt, bỏ ăn, buồn nôn, khi bệnh trở nặng có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường vì vậy cha mẹ nên quan tâm con trẻ để phát hiện và chữa trị kịp thời, tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

6. Viêm phế quản

Vì ở trường thì trẻ thường chơi chung đồ chơi, ngủ chung, ăn uống chung nên có thể bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ bạn khác, nhất là vệ sinh trường học thường không được đảm bảo nên là điều kiện cho ký sinh trùng phát triển gây ra bệnh ở trẻ.

Trẻ bị viêm phế quản thường xuất hiện một số triệu chứng như sốt, nôn, chán ăn, ho có đờm, chảy nước mũi trong.

Trường hợp trẻ bị bệnh cha mẹ nên chữa trị kịp thời và nên cách ly trẻ ở nhà để trẻ mau khỏi bệnh và cũng là tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

7. Hội chứng suy dinh dưỡng

Ở độ tuổi học mẫu giáo là giai đoạn trẻ mới bắt đầu học tự sống độc lập không cần cha mẹ đút cho ăn, mọi thứ đều tự mình làm. Khi ở trường các cô giáo không thể kèm cặp từng học sinh nên không thể đảm bảo trẻ ăn uống đầy đủ hay không. Vì vậy ở độ tuổi này trẻ thường hay chậm lớn và xuất hiện hội chứng suy dinh dưỡng.

Để hạn chế chứng suy dinh dưỡng ở trẻ thì ta nên quan tâm con trẻ mỗi khi về nhà, cha mẹ nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, nên cung cấp thêm vitamin, canxi, các thực phẩm chức năng cho trẻ để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

8. Dị ứng

Do môi trường học mẫu giáo thường không được đảm bảo vệ sinh, cơ thể trẻ thường mẫn cảm, dễ bị kích ứng bởi những tác nhân ngoài môi trường.

Dấu hiệu trẻ bị dị ứng đó là da bị mẩn ngứa, xanh xao, có thể bị sốt, bỏ ăn.

Khi trẻ bị dị ứng các bậc cha mẹ nên mua thuốc cho trẻ uống, thường xuyên tắm trẻ bằng các loại lá để loại bỏ vi khuẩn trên người trẻ.

9. Viêm phổi

Đây là một căn bệnh về đường hô hấp của trẻ, có thể làm cho trẻ khó thở, sốt cao, chán ăn, mệt mỏi. 

Hệ miễn dịch ở độ tuổi này chưa được hoàn thiện, khả năng miễn dịch thấp cho nên khi trẻ bị viêm phổi các bậc cha mẹ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng vẫn nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế để điều trị kịp thời.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp một số bệnh thường gặp ở độ tuổi học mẫu giáo của trẻ, hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc cha mẹ chăm sóc con mình tốt hơn.