8 món đồ chơi giúp trẻ nâng cao tư duy và thông minh hơn

By

Hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi giúp trẻ nâng cao tư duy, nên việc chọn một loại phù hợp cho con mình không dễ chút nào. Thường cha mẹ phải tìm hiểu sở thích của con để mua đồ chơi phù hợp, giúp trẻ không bị chán, tăng khả năng tư duy và sáng tạo tốt nhất.

Sau đây mình sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về đồ chơi nâng cao tư duy cho trẻ phát triển thông minh hơn.

I. Đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ là gì?

Đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ là những món đồ chơi giúp bé vận dụng trí não để hoàn thành trò chơi một cách nhanh gọn.

Khi trẻ lắp ráp các đồ chơi đồng nghĩa với não bộ của trẻ sẽ hoạt động liên tục, giúp rèn luyện tư duy logic, khả năng ghi nhớ, tạo tính sự kiên trì, nhẫn nại cho trẻ.

Khi trẻ tiếp xúc với đồ chơi càng nhiều, càng đa dạng về thể loại thì khả năng tư duy và mức độ ghi nhớ sẽ tăng dần, kích thích tính tìm tòi sáng tạo cho trẻ.

II. Những món đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ tốt nhất

Để trẻ có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình, cùng với sự sáng tạo và học hỏi thì mẹ hãy cùng trẻ trải nghiệm những bộ đồ chơi bổ ích dưới đây.

1. Bộ đồ chơi thẻ học thông minh

Bộ đồ chơi thẻ học thông minh là những tấm thẻ có chứa các chữ đơn giản nhất được in rõ với màu sắc nổi bật, bắt mắt trên mặt thẻ.

Bộ đồ chơi này có nhiều cấp độ học khác nhau, do đó tùy thuộc vào tuổi của con mình mà mẹ lựa chọn cho đúng.

Bộ thẻ gồm 200 thẻ với kích thước đạt chuẩn theo phương pháp học của Glenn Doman. Theo đó trẻ bắt đầu được khai sáng trí nhớ, sau đó đến hoạt động tay đi kèm.

Với mẫu đồ chơi này mẹ có thể vừa chơi vừa giải trí với trẻ, cho trẻ tiếp từ 3 tháng tuổi sẽ giúp khả năng ghi nhớ tốt hơn. Mẹ lưu ý là không nên ép buộc mà hãy để trẻ tiếp xúc một cách tự nhiên.

Mỗi ngày mẹ có thể đọc khoảng 3 từ khác nhau, lặp đi lặp lại như vậy cho tơi khi trẻ ghi nhớ hết. Khi đọc mẹ đưa tấm thẻ cho bé nhìn để bé nhớ được mặt chữ cùng âm phát ra.

Cho trẻ chơi bộ đồ chơi thẻ học thông minh giúp trẻ phát triển trí não, phát huy được ngôn ngữ nói, từ ngữ đa dạng và phong phú. 

Mẹ còn chần chừ gì nữa mà không sắm cho bé một bộ. Vì được làm từ chất liệu giấy nên vô cùng an toàn với trẻ nhỏ.

2. Bộ đồ chơi hình khối 

Đồ chơi hình khối là một trong những loại đồ chơi phát triển tư duy cho trẻ đơn giản mà hiệu quả nhất, có thể áp dụng với nhiều độ tuổi khác nhau. 

Với trẻ con thì việc cầm nắm các vật dụng sẽ giúp trẻ cảm nhận được thế giới xung quanh, kích hoạt các cơ tay đồng nghĩa với việc các dây thần kinh não bộ hoạt động linh hoạt.

Bộ đồ chơi hình khối có các màu sắc xanh, đỏ tím, vàng, trắng, cam, hồng, được đặt theo các khối hình tròn, vuông, tam giác, hình chữ nhật, thích hợp cho trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, được sản xuất từ gỗ và sơn màu nên an toàn cho trẻ.

3. Bộ đồ chơi ghép hình

Với các hình con vật, cây cối, hoa lá, xe cộ, hay các sản phẩm đồ dùng thân thiết hàng ngày, được in lên các thanh gỗ có khuôn sẵn tạo nên các bộ đồ chơi xếp hình đa dạng, cho bé nâng lên và đặt xuống đúng vị trí từng hình dạng.

Bộ đồ chơi ghép hình có núm cầm tiện lợi, giúp bé dễ dàng cầm nắm,đặt vào đúng vị trí mà không bị vướng mắc, khiến trẻ dễ dàng có thể thực hiện được trò chơi.

Mới đầu mẹ nên hướng dẫn trẻ cách cầm nắm, sau đó hãy để trẻ tự làm. Như vậy sẽ giúp cho trẻ phát huy được tư duy, trí nhớ. 

Sản phẩm có nhiều màu sắc đa dạng giúp trẻ phát huy thị lực, tạo hứng thú khi vui chơi.

4. Bộ đồ chơi mô hình xe cũi

Bộ đồ chơi mô hình xe cũi gồm những khối hình khác nhau đặt trong xe, cùng với đó là các lỗ hổng trên xe được thiết kế theo các hình khối đó.

Mô hình xe cũi giúp cho trẻ cảm thấy thích thú và lạ lẫm với sự kết hợp đa dạng giữa xe cũi di chuyển và các khối nhiều màu sắc, các hình khối đó sẽ được bé thả qua các lỗ hổng trên xe cùng với lỗ hổng tương ứng.

Bộ đồ chơi này giúp cho trẻ nâng cao được khả năng tư duy nhanh, trí nhớ tốt,  cùng với đó là thị giác, các chi hoạt động linh hoạt.

5. Bộ đồ chơi xếp hình tròn

Bộ đồ chơi hình tròn có nhiều màu sắc vô cùng thu hút và bắt mắt, làm trẻ thích thú và bị lôi cuốn vào trò chơi.

Vơi cấu tạo gồm các vòng tròn từ nhỏ đến lớn theo thứ tự tăng dần, được xếp đều vào một thanh trụ hình tháp tròn ở giữa vô cùng kỳ lạ tạo sự thích thú trong việc xếp các hình tròn tương ứng vào đó.

Sản phẩm được làm từ nhựa nên rất nhẹ, giúp bé nâng lên đặt xuống vô cùng dễ dàng và tiện lợi.

Bộ đồ chơi kích thích trí nhớ, giúp trẻ nâng cao tư duy, cũng như giúp trẻ phân biệt được lớn bé, to nhỏ trong lúc chơi mà học.

6. Bộ đồ chơi mô phỏng

Thế giới xung quanh bé được mô phỏng lại bởi những món đồ chơi thường ngày, gần gũi giúp cho trẻ hiểu biết thêm, tăng khả năng nhận thức.

Đồ chơi mô phỏng giúp trẻ tư duy lanh lợi, áp dụng những vấn mà trẻ nhìn thấy trong thực tế để đưa vào trò chơi.

Với các bộ đồ chơi mô phỏng các công việc như bác sĩ, đầu bếp, giáo viên,.. hay công việc thường ngày diễn ra của bố mẹ ông bà, làm cho trẻ thích thú hăng say, tạo một tiền đề cho trẻ về đam mê nghề nghiệp có chí hướng tốt cho mai sau.

7. Bộ đồ chơi xếp hình

Đồ chơi xếp hình có các thanh hình khác nhau, được kết nối với nhau bởi các mắt tròn, hay các lỗ hổng, để ghép chúng lại với nhau thành một liên kết.

Đồ chơi xếp hình được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, không chứa chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ trong quá trình sử dụng.

Với đồ chơi xếp hình trẻ thỏa sức sáng tạo ý tưởng,hình dáng, nâng cao khả năng tư duy của bản thân.

8. Bộ đồ chơi Domino trí tuệ

Đồ chơi Domino chắc không còn lạ lẫm với các bậc phụ huynh nữa, bởi tính khoa học cũng như đòi hỏi trí thông minh và khả năng tư duy cao của trẻ.

Bộ đồ chơi Domino có nhiều hình thù con vật, cây cỏ, hoa lá được phác họa lên những thanh gỗ Domino, đòi hỏi bé phải biết nhận diện các con vật và ghép chúng lại với nhau sao cho thật logic và sáng tạo.

Ngoài ra khi chơi trẻ cần tập trung cao độ, nhẹ nhàng, chỉ cần không cẩn thận một bước là cả bộ bị đổ sập.

Với bộ đồ chơi này sẽ giúp cho trẻ phát huy được sự thông minh, lanh lợi, nâng cao được tính tư duy cho trẻ.

 

III. Những lưu ý khi mua đồ tư duy chơi cho trẻ

Đồ chơi cho trẻ được bày bán rộng rãi khắp mọi nơi, thế như, mẹ nên tìm tới những nơi uy đảm bảo để mua cho bé, tránh mua phải đồ chơi có chứa chất phẩm màu độc hại.

Không nên mua cho trẻ những đồ chơi có vật nhọn, sắc bén dễ gây tổn thương cho trẻ trong quá trình sử dụng.

Những đồ chơi nhỏ, dễ nuốt nên hạn chế cho trẻ ở độ tuổi từ 1-2 tuổi, bởi thời điểm này trẻ còn chứa phân biệt được đồ ăn và đồ chơi nên dễ cho vào miệng và dẫn đến tình trạng  gây cho trẻ bị hóc.

Qua những chia sẻ ở trên các mẹ đã có thể tự tin lựa chọn cho con yêu của mình những bộ đồ chơi nâng cao tư duy và thông minh hơi rồi nhé.