7 thói quen ngủ ảnh hưởng đến phát triển thể chất của trẻ bố mẹ nhất định phải nắm

By

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ cho nên để trẻ phát triển tốt mẹ nên tập cho trẻ ngủ đúng tư thế. Sau đây là 7 thói quen ngủ có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ mà bố mẹ nên nắm rõ để thay đổi cho trẻ.

1. Thói quen bật đèn ngủ

Khi trẻ ngủ sự phát triển vẫn tiếp diễn cho nên các mẹ cần tạo cho trẻ một không gian thoải mái, thoáng đáng để giúp trẻ có giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nếu trẻ đang ngủ mà bạn sử dụng đèn ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ vì trong đèn ngủ có chứa những chất ngăn chặn sự tiết ra của hormone tăng trưởng làm cho trẻ chậm phát triển hơn.

Ngoài ra ánh sáng đèn ngủ còn làm cho trẻ hay thức giấc và khó ngủ lại vì khi trẻ thức giấc nhìn thấy ánh sáng có thể sẽ tỉnh ngủ và khó ngủ lại, ánh sáng lập lòe làm cho trẻ ngủ không sâu giấc.

2. Nằm sấp

Nhiều trẻ rất thích nằm sấp khi ngủ nhưng mẹ nên hiểu một điều rằng trẻ nằm sấp rất dễ bị ngạt thở ngoài ra việc nằm sấp còn hạn chế khả năng phát triển về thể chất của trẻ cho nên mẹ cần để ý trẻ khi ngủ nếu thấy trẻ nằm sấp thì mẹ nên lật trẻ trở lại khi ngủ.

3. Tránh hù dọa trẻ trước khi ngủ

Thông thường các bậc phụ huynh hay ông bà đều dùng những câu như là “ ngủ đi không ông bà bị bắt kìa”, “con không ngủ là tắc kè tha đi mất đó”, “ngủ đi không là ma bắt đi đấy nhé”. Trẻ sẽ sợ và đi ngủ ngay nhưng bạn không biết rằng điều đó sẽ làm cho trẻ sợ ngay cả khi đang ngủ, làm cho giấc ngủ của trẻ không sâu và có thể sẽ mơ màng, nói mớ.

4. Cho trẻ ngậm ti mẹ khi ngủ

Một thói quen của các bà mẹ khi ru con ngủ đó là cho trẻ ngậm ti khi ngủ, điều này không tốt chút nào vì khi trẻ ngậm ti ngủ có thể khiến trẻ bị sặc sữa, ngoài ra còn làm ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng và hệ tiêu hóa của trẻ.

5. Trẻ ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến thể chất sau này

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ, cho nên mẹ nên tập cho trẻ ngủ đúng giờ. Buổi tối cứ khoảng 8h đến 9 h là mẹ nên tắt đèn và chuẩn bị mọi thứ cho trẻ đi ngủ.

Mẹ không nên cho trẻ thức quá 10h vì nếu trẻ ngủ muộn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Mẹ có thể tạo cho trẻ một vài thói quen khi ngủ như là đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe để trẻ có thể đi sâu vào giấc ngủ hơn.

6. Trẻ ngủ võng hay nôi ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Ngủ võng không tốt chút nào đối với trẻ, khi bạn ru trẻ ngủ là do trẻ có sự ức chế của thần kinh cho nên trẻ mới đi sâu vào giấc ngủ và khi trẻ ngủ võng sẽ làm cho các chi của trẻ không được duỗi thoải mái cho nên trẻ ngủ không ngon và có thể sẽ hay bị giật mình.

Bộ não của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện cho nên khi cho trẻ ngủ võng, ngủ nôi thì chế độ rung lắc có thể làm cho trẻ có thể bị xuất huyết não và đôi khi có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

7. Cho trẻ ngủ chung với bố mẹ

Thông thường chúng ta chăm trẻ nhỏ thường có thói quen cho trẻ ngủ chung với bố mẹ với quan niệm cho trẻ sự ấm áp, chở che của bố mẹ nhưng thực chất cho trẻ ngủ chung rất nguy hiểm vì đôi khi chúng ta cho trẻ ngủ chung với bố mẹ nhiều lúc vô tình bố mẹ ngủ quên có thể chèn ép trẻ cho nên trẻ có thể dễ bị ngạt thở, khó chịu.

Như vậy trên đây mình đã tổng hợp cho các bạn một số thói quen gây ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ mà bố mẹ nên nắm rõ và sửa đổi, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện hơn.