7 tác dụng của vitamin D đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

By

Từ lúc mới sinh ra ở bệnh viện các mẹ đã được bác sĩ nhắc nhở bế bé đi tắm nắng mỗi buổi sáng vì trẻ rất cần có vitamin D.

Vitamin D bổ sung canxi  giúp trẻ phát triển xương, hình thành cấu trúc răng và giấc ngủ của trẻ có sâu giấc hay không cũng có một phần tham gia của vitamin d nhé.

Sau đây các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết 7 tác dụng của vitamin D đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để biết thêm cách bổ sung và tác hại khi trẻ thiếu vitamin D nhé.

Cách nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D

Trẻ thiếu vitamin D nhất là trẻ sơ sinh thường quấy khóc,khó ngủ, ngủ không yên giấc, oạn người, vàng da, ra mồ hôi trộm nhiều ban đêm và ngay cả khi trời lạnh.

Khi trẻ đã có nhiều tóc một tí thì mẹ để ý khi bé rụng vành khăn, ông bà xưa còn gọi chiếu liếm.

 Ông bà xưa cứ nghĩ do nằm chiếu nên bị liếm tóc mất một vòng như vậy nhưng không phải nhé, đó là dấu hiệu bé thiếu vitamin D khá nhiều rồi đấy ạ.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D nặng là nhìn thấy rõ nhất ở trẻ chậm biết lẫy, bò, đi, chậm mọc răng, trẻ lâu liền thóp, thóp rộng, mền.

Chân trẻ bị vòng kiềng, cong vẹo cột sống.

Nặng hơn là trẻ có thể bị co giật bất cứ lúc nào do thiếu canxi máu.

Khi trẻ đã có những dấu hiệu trên thì trẻ đã bị thiếu vitamin d trầm trọng và nguy cơ trẻ bị còi xương là rất cao. Nếu không bổ sung vitamin D cho trẻ kịp thời sẽ có biến chứng đến khi bé trưởng thành là gù lưng, chiều cao thấp, hẹp xương chậu.

Bổ sung vitamin D có tác dụng gì?

Vitamin D giúp trẻ phát triển xương, vitamin d rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vitamin D chuyển hóa thành canxi giúp trẻ phát triển xương, hình thành cấu trúng xương và giúp trẻ phát triển chiều cao tốt.

Vitamin D giúp trẻ ngủ ngon hơn,trẻ được bổ sung đủ lượng vitamin D sẽ không quấy khóc, không đổ mồ hôi trộm về ban đêm, khi trời lạnh giúp trẻ cảm thấy ấm không bị lạnh và ngủ yên giấc hơn.

Vitamin D giúp trẻ biết lẫy, bò, ngồi và đi sớm vì trẻ có đủ lượng canxi giúp chắc khỏe xương và phát triển xương tốt, cứng cáp hơn.

Trẻ mọc răng sớm cũng là biểu hiện của trẻ đang có đủ lượng canxi nhé.

Cách bổ sung vitamin D đúng nhất

Ngay từ lúc mang thai mẹ cần bổ sung vitamin D để trẻ được hấp thụ đủ lượng canxi ngay từ trong bụng mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ thì mẹ nên cho bé tắm nắng mỗi sớm nhứ. Thời gian tắm nắng là từ 7 giờ tới 8 giờ sáng nhé. Khi tắm nắng cho trẻ nên cởi hết đồ trẻ để trẻ hấp thu cả cơ thể nhé. Mẹ lưu ý nên che mắt trẻ lại nhé.

Khi trẻ đang tập ăn dặm hoặc trẻ đã ăn được cháo, cơm thì mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ hàng ngày bằng cách nấu các món cá, thịt, tôm, cua, lươn, trứng, rau quả,.. Cho trẻ ăn nhé.

Khi trẻ sơ sinh thì mẹ nên ăn đủ chất, đủ lượng vitamin D để tiết qua sữa cho trẻ bú và trẻ được cung cấp đầy đủ canxi nhé.

Nếu trẻ thiếu vitamin D trầm trọng và đã có dấu hiệu co giật do tụt canxi máu thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc cụ thể bổ sung cho trẻ nhé.

Các mẹ lưu ý không được tự ý bổ sung vitamin D ở dạng thuốc cho trẻ uống nhé, phải cần có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ nhé. Mẹ nên cho trẻ tắm nắng đều mỗi buổi sáng để trẻ có đầy đủ lượng vitamin D tự nhiên nhé.