7 cách nuôi dạy con từ 1 tuổi biết nghe lời, bớt bướng bỉnh

By

Việc nuôi dạy con từ 1 tuổi không hề đơn giản chút nào, vì giai đoạn này trẻ chưa hình thành được ý thức và hiểu những gì ta nói. Trẻ từ 1 tuổi chỉ biết làm theo những ý nghĩ của mình vì vậy việc nuôi dạy trẻ giai đoạn này đòi hỏi các bà mẹ phải thấu hiểu con trẻ của mình từ đó mới có phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Cho nên sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn một số bí quyết nuôi dạy con mà mình đúc kết được.

1. Không la mắng trẻ, mà chỉ nên thể hiện bằng thái độ

Việc la mắng hay sử dụng đòn roi chúng ta không nên thực hiện đối với trẻ vì những hành vi đó thể hiện bạo lực, làm cho trẻ tổn thương lòng tự trọng và đôi lúc làm cho trẻ suy nghĩ tiêu cực không tốt.

Thay vào việc la mắng, ta hãy giải thích cho trẻ hiểu việc trẻ làm là sai ở đâu, trẻ nên làm gì để sửa sai, khi dạy trẻ cha mẹ phải thể hiện thái độ nghiêm túc, nghiêm nghị để răn đe trẻ.

Xem thêm: Những bí quyết tổ chức tiệc sinh nhật cho bé 2 tuổi để bố mẹ tham khảo

Ví dụ: Khi ở trường bạn A  và bạn B đánh nhau. Khi A về nhà cha mẹ A không nên la mắng mà chỉ nhẹ nhàng hỏi: “ B đã làm gì mà con đánh bạn”, đợi A trả lời và khi đó cha mẹ giải thích cho A hiểu hành vi của mình là sai và chỉ cho A cách xin lỗi B.

2. Sử dụng lời nói đi đôi với thực hành để nuôi dạy trẻ

Muốn dạy trẻ thực hiện một việc gì đó ta nên thực hành cho trẻ hiểu để trẻ hình dung ra sự việc và thực hiện được yêu cầu.

Khi cha mẹ dạy con nhặt rau, hãy lấy một bó rau vừa dạy vừa thực hành cho con để con hiểu và làm cho tốt. Cũng như việc dạy con trồng cây, cha mẹ nên dẫn con ra vườn trực tiếp hướng dẫn con từng công đoạn để con có thể thực hiện được.

Xem thêm: Những điều cha mẹ nên tránh làm trước mặt bé

3. Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu đơn giản nhất

Việc hướng dẫn trẻ phải được thực hiện từ yêu cầu cơ bản và cụ thể nhất. Khi cha mẹ dạy trẻ đi giày thì ta phải hướng dẫn trẻ cách xỏ giày vào chân, sau đó cách thắt dây giày, cứ lặp lại vài lần trẻ sẽ tự làm được và lần sau sẽ không cần sự trợ giúp từ cha mẹ

Khi ta hướng dẫn trẻ làm từng công đoạn thì trẻ sẽ nhớ lâu hơn và thực hiện nhanh hơn.

4. Không đưa ra quá nhiều yêu cầu cho trẻ

Trẻ đang trong quá trình phát triển nên khả năng xử lý thông tin cùng một lúc còn non kém cho nên khi yêu cầu trẻ làm gì ta nên nói từng yêu cầu một để trẻ thực hiện xong ta mới yêu cầu trẻ làm yêu cầu tiếp theo.

Ta nên yêu cầu trẻ lấy đội mũ đội vào rồi mới yêu cầu trẻ lấy giày đi vào để ra khỏi nhà.

Xem thêm: Cách nuôi giúp bé có tính tự lập ngay từ nhỏ

5. Không thỏa hiệp với trẻ

Trẻ con rất hay nhõng nhẽo, mè nheo và làm cho cha mẹ mềm lòng dẫn đến thỏa hiệp với ánh mắt van nài của trẻ. 

Khi muốn trẻ phát triển tốt thì cha mẹ phải nghiêm khắc, nghiêm nghị trong việc nuôi dạy trẻ. Khi trẻ phạm lỗi phải nghiêm khắc chỉ dạy, không được mềm lòng hoặc khi trẻ đòi một thứ gì đó không đáng hãy nghiêm nghị từ chối yêu cầu của trẻ không được thỏa hiệp chiều theo ý trẻ vì như vậy sẽ làm cho trẻ được lướt lần sau trẻ sẽ tiếp tục đòi chúng ta nữa.

6. Tập cho trẻ tự đưa ra lựa chọn cho bản thân

Hãy dạy trẻ cách tự lập, tự quyết định lựa chọn điều mình thích, đừng bao giờ ép buộc đưa ra lựa chọn cho trẻ mà hãy luôn để trẻ tự quyết định.

Xem thêm: Tại sao bé không theo mẹ, thích theo ba hơn?

Nên để trẻ tự chọn cho mình quần áo mặc hàng ngày, để cho trẻ thỏa thích chọn bộ mà  mình thích đừng bao giờ ép buộc con phải mặc cái này, phải mặc cái kia.

7. Giải thích cho trẻ hiểu những việc trẻ làm

Chúng ta nên giải thích cho trẻ hiểu khi trẻ làm một việc gì đó, hãy phân tích cho trẻ hiểu điều đó đúng hay sai, tốt hay xấu, giúp trẻ nhận thức được có nên làm điều đó hay không, làm điều đó có ảnh hưởng gì không?

Ngoài ra cha mẹ nên đưa ra một số hành động, công việc rồi sau đó giải tích cho trẻ hiểu những hành động, công việc đó như thế nào? Có tốt không? Dễ thực hiện không? Và nên thực hiện ra sao? Để trẻ có thể tự làm và quyết định công việc, hành động của mình.

Xem thêm: Những chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo bố mẹ tham khảo

Hãy là một bà mẹ tâm lý trong việc dạy con trẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nuôi dạy con một cách tốt hơn.