6 nguyên nhân bé sơ sinh chậm tăng cân thường gặp cha mẹ cần lưu ý

By

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm làm nhiều mẹ lo lắng bởi những tháng đầu là giai đoạn trong lượng bé cần phải tăng đáng kể.

Thông thường một bé sơ sinh mới sinh sẽ tăng cân rất chậm so với  trọng lượng ban đầu trong vài ngày đầu sau sinh, nhưng sau khoảng thời gian đó bé bắt đầu tăng cân một cách đều đặn. 

Nếu bé nhà bạn chậm tăng cân bạn xem những yếu tố dưới đây có thể khiến con bạn không tăng cân.

I. Những nguyên nhân bé sơ sinh chậm tăng cân

Bé sơ sinh tăng cân chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng trẻ chậm tăng cân. 

Cha mẹ cần nắm rõ những nguyên nhân nào con mình mắc phải làm cho bé nhà mình chậm tăng cân. Những nguyên nhân sau dẫn tới tình trạng bé chậm tăng cân.

1. Bé sinh non

Bé chào đời khi mẹ mang thai từ 33-35 tuần được coi sinh non là ở mức độ nhẹ. Trong giai đoạn này cơ thể bé rất yếu, hệ miễn dịch còn kém chưa phát triển được như trẻ sơ sinh bình thường được. Các bé rất cần sữa mẹ để cung cấp các dưỡng chất giúp trẻ dễ hấp thu các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Tuy nhiên đối với trẻ sinh non, khả năng bú, nuốt thở của bé lúc này chưa hoàn chỉnh nên việc bé bú sữa mẹ chậm nên không hấp thu được tối đa dinh dưỡng từ sữa mẹ. Vì vậy cân nặng của bé sẽ không tăng được đều đặn và đúng chuẩn như những đứa trẻ sơ sinh đủ tháng.

2. Các bữa ăn của trẻ có khoảng cách quá dài

Đây là một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh tăng cân chậm. Khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng trẻ sẽ sản sinh ra nhiều khí gas, điều này khiến trẻ không muốn ăn, kết quả dinh dưỡng hấp thụ ít và cuối cùng là sụt cân.

Trẻ sơ sinh cần 2 tiếng rưỡi một lần hoặc 8-12 lần trong một ngày. Một số trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều nhưng bé chưa bú đủ số lần, mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bé bú.

 Khi bé không được bú đều đặn, cơ thể mẹ cũng không được kích thích để tăng lượng sữa tiết ra, càng làm bé không nạp đầy đủ chất dinh dưỡng.

3. Sữa của bé không được pha đúng công thức

Nhiều mẹ pha sữa công thức cho con rất loãng vì sợ bé táo bón hoặc cha mẹ tiết kiệm.

Bên cạnh đó sữa loãng quá sẽ không cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé phát triển. Thậm chí còn gây hại cho bé vì bé nạp vào một lượng nước quá lớn. Do đó để trẻ tăng cân và hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong sữa bột, cha mẹ cần pha sữa đúng như công thức đã ghi trên sản phẩm.

4. Có thể trẻ sơ sinh bị giun

Có thể giun kí sinh trong đường ruột của trẻ, sẽ hút chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn bé vào dẫn đến tình trạng trẻ khó tăng cân.

Nếu cha mẹ nghi ngờ bé có khả năng bị nhiễm giun, cha mẹ nên đưa bé đi khám để được điều trị kịp thời, khi bé không bị giun sẽ hấp thụ được dinh dưỡng và tăng cân trở lại.

5. Bé nhà bạn ngủ nhiều hơn bú

Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh tăng cân chậm vì do lười bú, không chịu bú. 

Đôi khi bé đói sẽ đòi bú nhưng lại nhanh chóng buồn ngủ, khiến cho việc bú sữa bị gián đoạn và bé chỉ bú được một lượng rất ít. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

6. Bé có vấn đề về sức khỏe

Việc bé chậm tăng cân có thể liên quan đến sức khỏe của bé như bé bị thiếu máu, dị ứng sữa hoặc bé bị một số bệnh rối loạn ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Nếu phát hiện bé chậm tăng cân  cha mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng để biết bé bị vấn đề gì mà khắc phục sớm để bé có thể tăng cân theo đúng giai đoạn phát triển của bé.

Qua bài viết những nguyên nhân bé sơ sinh châm tăng cân cha mẹ biết được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm tăng cân. Vì vậy cha mẹ thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ để sớm biết được những nguyên nhân và khắc phục được sớm. Để bé sẽ tăng cân trở lại và phát triển đúng giai đoạn.