6 bước vệ sinh cho trẻ sơ sinh gái các mẹ không nên bỏ qua

Bé gái có bộ phận sinh dục phức tạp hơn bé trai, do đó việc vệ sinh cho bé gái đòi hỏi ở mẹ sự cẩn trọng và tỉ mỉ,cẩn trọng hơn rất nhiều, dưới đây là tổng hợp những bước vệ sinh cho bé gái mời các mẹ cùng tìm hiểu.

1. Những lưu ý khi vệ sinh cho bé

Vệ sinh cho bé gái sơ sinh là việc làm mà mẹ nào cũng đều phải thực hiện mỗi ngày cho bé, giúp bé sạch sẽ và khô thoáng vùng kín.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ tuyệt đối không được sử dụng dung dịch vệ sinh hóa học,hay các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho phụ nữ, bơi thời kì này da của bé còn non yếu chưa thể thích nghi được với các loại chất hóa học.

Không nên thụt rửa vùng kín của trẻ, sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào dễ dàng hơn, làm ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục của bé.

Việc kỳ cọ quá mạnh vùng kín của trẻ cũng làm cho bé bị xây xát, nhiễm khuẩn và virus gây hại dễ dàng phát triển mạnh.

Ngoài ra mẹ cũng nên thường xuyên thay tã cho trẻ, chọn loại tã phù hợp với trẻ không gây kích ứng cho trẻ.

Chú ý không bôi bất kỳ loại thuốc gì lên khu vực của bé gái khi thấy có dấu hiệu bất thường.

2. 6 bước vệ sinh cho bé gái sơ sinh.

Bé sơ sinh cực kỳ nhạy cảm, nhất là vùng kín của bé gái, có hệ thống vùng kín mở, do đó mẹ cần thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho bé

Bước một

Mẹ rửa tay thật sạch với nước ấm, có thể sát khuẩn tay bằng nước muối sinh lý 9 độ cồn, sau đó rửa lại bằng nước ấm sạch, cắt gọn các móng tay, không để móng tay dài có thể vô tình làm xây xước trẻ.

Bước hai

Chuẩn bị cho bé một thau nước ấm (chú ý vệ sinh thau đựng nước sạch sẽ trước khi cho nước vào), ba chiếc khăn sữa mềm sạch, có thể dùng sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh mẹ nhé.

Bước ba

Tiến hành vệ sinh cho bé như sau, dùng khăn thấm vào nước, không quá ướt nhé, vắt nhẹ qua, sau đó lau cho trẻ theo chiều từ trên xuống dưới, chú ý lau nhẹ nhàng trán làm đau bé.

Bước bốn 

Dùng sữa tắm chuyên dụng cho một lượng nhỏ vào khăn, lau nhẹ qua cho trẻ 1-2 lần chú ý không làm cho sữa tắm vào trong sâu của bộ phận sinh dục nhé,chỉ lau qua thôi, mẹ không 

banh hay moi ngoáy bộ phận sinh dục của bé đau nhé.

Bước năm

Sau đó rửa lại bằng nước sạch bằng chiếc khăn sửa thứ hai, có thể dùng nước dội vào trực tiếp, hoặc nhúng hết phần mông trẻ xuống nước ấm sạch nhé kèm theo đó dùng khăn lau cho bé một lần đấy.

Bước sáu

Mẹ dùng chiếc khăn sữa còn lại thấm khô cho trẻ sau đó mẹ đã có thể mang đồ và đóng bỉm vào cho trẻ rồi đấy.

Bé sơ sinh thường đi vệ sinh rất nhiều trong giai đoạn 0-6 tháng nên ở giai đoạn này mẹ nên vệ sinh cho bé từ 3 lần/ngày, trên 6 tháng mẹ có thể giảm số làm 2 lần/ngày.

3. Dấu hiệu bất thường của bé gái

Mỗi ngày vệ sinh cho bé mẹ chú ý quan sát bé nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì bất thường mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế nhé, các dấu hiệu nhận biết sau đây mẹ cần chú ý:

Xuất hiện dịch chảy ra nhiều, màu xanh và có xuất hiện máu đấy là dấu hiệu trẻ bị viêm nhiễm vùng kín rồi đấy, cần cho trẻ gặp bác sĩ để được điều trị, tránh tình trạng nặng hơn ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Hay vùng kín của trẻ sưng tấy đỏ, xuất hiện hiện tượng đái dắt, khó đi tiểu cũng rất nguy hiểm mà các mẹ không nên bỏ qua dấu hiệu này đâu, đây là dấu hiệu về bệnh lý vùng kín của bé cần được can thiệp kịp thời bởi các bác sĩ có chuyên khoa.

Qua đây các mẹ đã có thể trang bị cho mình các bước vệ sinh cho  bé gái mà không còn bỡ ngỡ bởi bộ phận vùng kín mở của trẻ nữa, chúc các mẹ có một quá trình chăm sóc thiên thần của mình được tốt nhất, bởi các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ

 
Đánh giá 6 bước vệ sinh cho trẻ sơ sinh gái các mẹ không nên bỏ qua 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục