5 bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu

By

Kinh doanh online là một ý tưởng khá hay được nhiều người nghĩ đến khi bắt đầu với “thương nghiệp”. Tuy nhiên câu hỏi kinh doanh online bắt đầu từ đâu vẫn luôn là điều mà nhiều người cân nhắc. Có 5 bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu mà bạn cần biết dù bạn có bán gì đi nữa. Đây là kinh nghiệm cũng là trải nghiệm của những người đã và đang thành công trong lĩnh vực này!

5 bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Bước 1: Xác định mặt hàng kinh doanh online

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải biết kinh doanh online mặt hàng gì. Với mỗi mặt hàng bạn cần cân nhắc đến nhu cầu thị trường cũng như tiềm năng cạnh tranh.

Ví dụ các mặt hàng kinh doanh online phổ biến hiện nay là quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ gia dụng, giày dép,…  Để chọn đúng, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố như nguồn vốn, khả năng bán hàng cũng như khả năng cạnh tranh với đối thủ của mình.

Có 2 cách để xác định mặt hàng kinh doanh đơn giản mà hiệu quả:

  • Thăm dò thị trường thông qua các group, mạng xã hội để xem những gì mọi người đang tìm kiếm
  • Niềm đam mê của bản thân. Bạn muốn bán gì? Bạn có hứng thú với loại mặt hàng nào? Vấn đề này cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn buôn bán lâu dài.

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng online

Đây luôn là bước tối quan trọng ngay sau khi đã xác định được mặt hàng. Nếu bạn không thể tự mình cung cấp sản phẩm thì ngay lập tức bạn phải tính đến tìm nguồn hàng tốt.

Tùy theo từng mặt hàng kinh doanh mà có rất nhiều nguồn hàng giá sỉ dành cho kinh doanh online. Ví dụ như nguồn hàng quần áo thời trang thì có thể lấy từ các xưởng may giá gốc, order hoặc các mối sỉ tại chợ đầu mối,…

Bạn nên lưu ý khi chọn nguồn cung uy tín, biết rõ xuất xứ nguồn hàng để hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như các vấn đề phát sinh khi nhập hàng. Mặt khác, người mới bắt đầu kinh doanh online cũng nên tìm nguồn hàng giá thành vừa phải và cần khảo sát nhiều để có lựa chọn tối ưu nhất

Bước 3: Xác định kênh bán hàng

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng online hiệu quả, trong đó có các kênh phổ biến nhất là: Mạng xã hội (Kênh Facebook, Zalo, Instagram,…), Sàn Thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,…) Website,…

Mỗi một kênh bán hàng có những ưu nhược điểm riêng, và điều bạn cần làm là xác định phân khúc khách hàng và nhu cầu tìm kiếm ở kênh nào tốt nhất để đăng bán. Hoặc chúng ta có thể sử dụng tất cả các kênh bán hàng trên để đạt hiệu quả tối đa nhất.

Bước 4: Quảng cáo bán hàng online

Sẽ không ai biết đến cửa hàng online của bạn nếu không có sự quảng cáo tiếp thị sản phẩm đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Do vậy sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện bán hàng hãy chuẩn bị một số vốn để chạy quảng cáo thu hút khách hàng và traffic.

Đối với từng kênh bán hàng có những cách quảng cáo cho hiệu quả khác nhau. Hiện tại thì quảng cáo Facebook và  Google Ads đang chiếm ưu thế lớn trong bán hàng online.

Chi tiêu hợp lý cho quảng cáo để đem đơn về hiệu quả cần đến nhiều yếu tố, bạn phải hiểu được cách thức vận hành quảng cáo nhắm đến đúng đối tượng khách hàng của sản phẩm. Nếu không có chuyên môn hoặc thời gian, hãy cân nhắc đến một bên thứ 3 hỗ trợ tư vấn hoặc giúp bạn điều này.

Bước 5: Chuẩn bị các hình thức giao hàng và thanh toán

Đối với kinh doanh online thì phương thức thanh toán và giao hàng cũng quan trọng không kém. Bạn cần chuẩn bị cho một quy trình vận chuyển hàng hóa uy tin trong mắt khách hàng.

Giao hàng nhanh chóng, thanh toán tiện lợi sẽ giúp phần quan trọng đem đến thành công cho công việc kinh doanh online của bạn.

Kinh doanh online không phải đơn giản, và sự chuẩn bị kĩ càng là tiền đề cho thành công của bạn. Chúc bạn khởi đầu thành công với công việc bán hàng online của mình!

Tags: Kinh doanh online