5 bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ sơ sinh & các xử lý tại nhà

Làn da trẻ sơ sinh khá non nớt nên rất dễ mắc các bệnh ngoài da. Đa số các bệnh ngoài da đều không quá nguy hiểm và mẹ chỉ cần áp dụng một số phương pháp đều chữa trị cho trẻ khỏi hẳn. Bài viết sau đây sẽ trình bày cho các bạn  cách xử lý tại nhà 5 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh.

1. Bệnh chàm sữa

Đây là một căn bệnh mà đa số các trẻ sơ sinh đều gặp ở những ngày tháng đầu đời của trẻ. Bệnh này thường do ảnh hưởng của thời tiết, do thời tiết nóng quá làm cho thân nhiệt trẻ tăng cao dẫn đến nổi các hạt li ti trên hai gò má, trên trán của trẻ.

Ngoài ra chàm sữa còn là do di truyền, nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình lúc còn nhỏ bị chàm sữa thì bây giờ con bạn cũng có thể bị chàm sữa.

Chàm sữa làm cho trẻ ngứa ngáy, khó chịu, chàm sữa thường xuất hiện ở 2 bên gò má trước sau đó là trên trán và da đầu, dần dần lan xuống trước ngực, hai bên khủy tay, mắt cá chân, cá tay.

Chàm sữa không quá nguy hiểm, thường trẻ có thể bị tái đi tái lại nhiều lần và sẽ mất khi trẻ lớn lên tầm 2-3 tuổi.

Cách xử lý chàm sữa tại nhà:

Mẹ nên tắm rửa cho trẻ sơ sinh sạch sẽ, nên dùng một số nước lá như (lá chè, lá khế, lá trầu không…) tắm cho trẻ để giảm bớt chàm sữa trên mặt trẻ.

Nên dọn dẹp, vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ, chăn màn của trẻ bạn nên đưa đi giặt để giúp cho trẻ thoáng mát hơn.

Ngoài ra mẹ nên dùng kem dưỡng ẩm hàng ngày cho trẻ và dùng một số loại thuốc bôi theo chỉ dẫn của thầy thuốc .

2. Rôm sảy

Đây là bệnh thường gặp ở các trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi, thường bệnh này xảy ra do thời tiết quá nóng làm cho trẻ nổi các mẩn đỏ liti khắp người.

Trẻ bị nổi các mẩn đỏ làm cho trẻ ngứa ngáy khó chịu, có thể dẫn đến tình trạng trẻ cáu gắt, chán ăn, quấy khóc.

Cách xử lý:

Mẹ nên tắm rửa cho trẻ sạch sẽ bằng các loại dầu đặc trị cho bệnh rôm sảy ở trẻ.

Nên mặc cho trẻ quần áo thoáng mát, tránh mặc cho trẻ quần áo không thấm hút mồ hôi.

Để trẻ tự do bay nhảy khắp phòng tránh các trường hợp cứ ôm ấp trẻ làm trẻ nóng nực khó chịu.

Tuần 2-3 lần mẹ nên nấu nước các loại lá để tắm cho trẻ giúp trẻ nhanh hết rôm sảy và tẩy sạch các vi khuẩn virus trên người của trẻ.

3. Bệnh hăm tã

Đa số trẻ sơ sinh nào cũng mắc phải do quá trình mặc tã bỉm hàng ngày, hàng đêm của trẻ.

Thường trẻ bị hăm tã là do ứng đọng nước tiểu hay phân của trẻ gây ra viêm nhiễm dẫn đến lở loét ở hai bẹn, quanh bộ phận sinh dục của trẻ.

Cách chữa trị:

Hăm tã không quá nguy hiểm đối với trẻ, chỉ cần tắm rửa sạch sẽ, dùng các loại lá trị hăm tã như (lá ổi, lá khế, lá cỏ sữa…) nấu nước tã kết hợp giã nát lau sạch ở vùng da bị hăm tã, cứ làm liên tục 3-4 lần/tuần trẻ sẽ hết hăm tã sau 1 vài tuần.

Hạn chế mặc tã bỉm ban ngày cho trẻ, khi thay bỉm xong cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

4. Bệnh phát ban đỏ

Thường xuất hiện sau vài ngày khi sinh, thường trẻ có những mảng ban đỏ trên người, trên mặt người ta gọi là trẻ bị phát ban đỏ.

Các nốt phát ban giống như vết muỗi cắn này mẹ không cần quá lo lắng vì bệnh này tự nổi và cũng tự lặn mà không một biện pháp điều trị nào cả.

5. Nổi hạt kê trên da

Bệnh này xuất hiện ngay khi trẻ sinh ra được vài ngày, biểu hiện là xuất hiện những hạt nhỏ trên tay chân, trên trán, da mặt của trẻ.

Nguyên nhân chủ yếu là do ứ đọng các bã nhờn làm cho trẻ nổi hạt kê hay gọi là mụn sữa.

Bệnh này không gây nguy hiểm cho trẻ và thường tự mất sau 1 tuần lễ mà không cần một biện pháp điều trị nào.

Như vậy trên đây là tổng hợp kiến thức về 5 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ, hy vọng sẽ giúp các bà mẹ chăm con được tốt hơn.

Đánh giá 5 bệnh ngoài da hay gặp ở trẻ sơ sinh & các xử lý tại nhà 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục