3 mục tiêu phát triển thể chất của trẻ em mầm non bố mẹ cần biết

By

Mầm non là thế hệ vàng của đất nước cho nên chúng ta phải quan tâm và chăm sóc cho trẻ kỹ lưỡng hơn để trẻ phát triển toàn diện và đầy đủ hơn. Đặc điểm sự phát triển thể chất của bao gồm 3 mục tiêu chính là bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ, hình thành thói quen vận động của trẻ và giúp trẻ định hình về tính cách của trẻ.

1. Phát triển thể chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ

Ở trường nào cũng vậy mục tiêu đầu tiên đưa ra khi rèn luyện thể chất cho trẻ đó chính là bảo vệ trẻ và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Vì lúc này các cơ quan như hệ tiêu hóa, sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện cho nên trẻ có thể dễ mắc một số bệnh như cảm cúm, tay chân miệng, viêm da vì vậy rèn luyện thể chất để giúp trẻ khỏe mạnh hơn, có sức đề kháng chống lại các bệnh tật để trẻ vui chơi thoải mái hơn.

Việc rèn luyện thể chất một cách chuẩn khoa học giúp cho trẻ đạt được mục tiêu đề ra thì lúc này trẻ sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, các chức năng sinh lý sẽ hoàn thiện hơn, và trẻ có khả năng tự chống lại các tác nhân xấu từ môi trường như bụi bẩn, các vi khuẩn, virus gây hại.

Mục tiêu này bao gồm sự rèn luyện thể chất khoa học, chế độ ăn uống hợp lý, thời gian biểu cụ thể cho các hoạt động của trẻ giúp trẻ phát triển một cách đầy đủ nhất.

2. Phát triển thể chất giúp trẻ hình thành thói quen vận động

Khi trẻ ở giai đoạn này, trẻ được tham gia các hoạt động thể dục thể thao ở trường cũng như tham gia các trò chơi vận động giúp trẻ hình  thành các thói quen vận động như cầm, nắm, leo trèo, bò, đi, chạy nhảy khắp nơi.

Hình thành cho trẻ thới quen tự giác, tự dậy sớm tự tập các bài thể dục, thể thao để giúp cho thân thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Trẻ hình thành các thói quen vận động giúp trẻ phát triển các tố chất như là nhanh nhẹn, khéo léo, bền bỉ. Ngoài ra trẻ hình thành cho mình thói quen rèn luyện thân thể và bảo vệ sức khỏe của bản thân sau này.

Ngoài ra khi trẻ được vận động nhiều làm cho trẻ nhận biết mình có năng khiếu về các môn thể thao nào và trẻ sẽ thích tập luyện những môn thể thao mình có năng khiếu và sở thích giúp trẻ phát huy tài năng của chính mình.

Để giúp trẻ phát triển và hình thành thói quen thật tốt thì các bậc phụ huynh và cô giáo có thể tập cho trẻ đầu tiên từ các động tác đơn giản, các trò chơi mà trẻ hay thích chơi như đá cầu, bóng chuyền, quần vợt, bóng đá để giúp trẻ dễ tiếp thu và có sự hứng thú trong vận động.

3. Phát triển thể chất giúp cho trẻ định hình tính cách

Giai đoạn này là giai đoạn vàng cho sự phát triển và định hình tính cách của trẻ.

Cha mẹ và cô giáo có thể biết được trẻ có tính cách như thế nào qua việc tham gia các trò chơi của trẻ, ta có thể cảm nhận trẻ qua thái độ, sự vận động hay những phản ứng của trẻ trong các trò chơi và thái độ của trẻ như thế nào đối với các lời khen chê của cô giáo.

Ở giai đoạn này các cô giáo nên tổ chức các trò chơi theo nhóm, các hoạt động theo tổ để trẻ tập cho mình cách làm việc chung với nhau, tạo cho mình một kỷ luật trong tập thể giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Khi trẻ tham gia các hoạt động nhóm có thể giúp trẻ định hình được tính cách và qua đó cảm xúc và cách ứng xử của trẻ theo đó cũng sẽ tốt hơn.

Ngoài ra các cô có thể cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động dọn dẹp vệ sinh quanh lớp học để hình thành cho trẻ tính sạch sẽ, biết cách thu dọn khi chơi xong, biết quet nhà khi nhà bị bẩn.

Như vậy để trẻ phát triển thể chất một cách hài hòa thì các bà mẹ phải chung tay cùng với nhà trường tạo cho trẻ những thuận lợi của sự phát triển cả về thể chất và tinh thần để giúp trẻ thoải mái, dễ chịu, hoạt bát và ngoan ngoãn hơn.Hy vọng bài viết này có ích cho sự phát triển của trẻ.